Skip to content
Main Banner

Thánh lễ tạ ơn đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ Giáo xứ Đá Nện

Administrator
2018-12-16 00:00 UTC+7 199

Sáng thứ Hai 10/12/2018, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh, đã cử hành thánh lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm, mừng Quan thầy và chủ sự nghi thức đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ mới giáo xứ Đá Nện.

Đồng tế trong thánh lễ có cha quản hạt Bình Chính Phêrô Lê Nam Cao, cha quản hạt Minh Cầm Phêrô Lê Thanh Hồng, anh Quản xứ Đá Nện Giuse Chu Quang Hải, anh Phụ trách CĐ. Gia Hoà Antôn Đặng Đình Sĩ, quý cha trong giáo hạt Minh Cầm và các anh linh mục trong CĐ. Gia Hoà.

Đến tham dự thánh lễ có các tu sĩ, anh em Phan Sinh, anh chị em PSTT, các thân nhân và ân nhân từ nhiều nơi về hiệp dâng thánh lễ với bà con giáo dân Giáo xứ Đá Nện.

Giáo xứ Đá Nện có 526 gia đình, khoảng 2.400 giáo dân, gồm 3 giáo họ, nằm trên địa bàn xã Thanh Thạch, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, và bao gồm cả vùng truyền giáo thuộc 3 xã lân cận thuộc giáo hạt Minh Cầm. Ngoài ra, có một nhóm di dân sống rải rác trong khu vực (cách giáo xứ khoảng 17km). Giáo xứ này kề cận với 2 xã biên giới có người dân tộc thiểu số.

Xứ đạo được hình thành từ những năm 1872, nhưng mãi đến năm 1918 mới chính thức được thành lập. Đến nay giáo xứ đã tròn 100 năm với bề dày lịch sử của công cuộc loan báo Tin Mừng tại Quảng Bình. Tuy nhiên, trong suốt 40 năm, từ năm 1955 đến 1994, do biến động của thời cuộc và biến chuyển của xã hội, giáo xứ đã vắng bóng chủ chăn, đời sống đức tin không được bén rễ sâu.

Ngôi nhà thờ cũ đã được dựng từ năm 1993, nhà thờ chỉ được làm nhỏ bé bằng gỗ, lợp tôn, vách ván thô sơ, và qua nhiều năm đã bị mối mọt phá hỏng… Trước cảnh dột nát và không an toàn mỗi khi tham dự thánh lễ, cha xứ cùng với toàn thể giáo dân quyết định xây dựng một ngôi nhà thờ mới, kiên cố và vững chắc hơn.

Ngôi nhà thờ mới có tổng diện tích là 1090m², quay về hướng Tây Bắc, vuông góc với nền nhà thờ cũ và có hai tháp với chiều cao 41,5m.

Một giáo xứ nghèo, vùng núi giáp biên giới, nhưng giáo dân đã nỗ lực đóng góp kinh phí để xây dựng. Đồng thời, giáo xứ cũng đã ngỏ lời và nhận được sự yêu thương giúp đỡ của Toà Giám mục, Tỉnh Dòng Thánh Phanxicô, quý cha, quý ân nhân thân nhân xa gần để xây dựng nên ngôi nhà thờ giáo xứ.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành, và mong sự giúp đỡ của mọi người, ngôi thánh đường giáo xứ sớm được hoàn thành.

Chia sẻ