Skip to content
Main Banner

Cảm Nhận Giờ Transitus Online Tại Khách Sạn

BTT OFMVN
2021-10-11 23:00 UTC+7 257

Sau một ngày làm việc tại bện viện, tôi và các em cũng thấm mệt vì giờ giấc không giống như ở cộng đoàn nhưng chúng tôi vẫn cố gắng tham dự giờ Transitus online lúc 19 giờ 30 ngày 03.10 qua đường link của Tỉnh dòng gởi cho anh em trong Tỉnh dòng.

Chúng tôi hiệp thông trọn vẹn, lắng nghe những lời chia sẻ của anh Phụ trách cộng đoàn nhắn gởi cùng với những lời hát tâm tình và hình ảnh sống động của các anh em Khấn viện tái diễn cảnh lâm chung của Cha Thánh làm cho tôi nhớ đến những bệnh nhân Covid-19 đang thoi thóp chờ chết. Tôi được cơ hội thăm viếng các bệnh nhân ở khoa Cấp cứu, khoa 2A và 2B và tôi thấy các bệnh nhân đều lo lắng và sợ chết, nhất là khi họ cố gắng thở mà cũng không tài nào thở được, phải nhờ máy oxy. Khi phục vụ các bệnh nhân, tôi chưa được nghe những lời thân thương dành cho sự chết như thánh Phanxicô Assisi đã vui mừng thốt lên lúc sắp lâm chung: “Chị chết! Chị chết! Kính mời Chị đến”.

 Quả thật, lời của một thầy Khấn viện đọc to, rõ, vui mừng, không chút u buồn lúc tưởng niệm giờ lâm chung của Cha Thánh đã chạm đến lối suy nghĩ tích cực về sự chết và tôi bắt đầu nghĩ làm thế nào để chia sẻ với các bệnh nhân Covid-19 cho họ đón nhận sự chết trong bình an, chứ không dám nghĩ đến chuyện họ hân hoan chào đón “Chị chết”. Bởi tôi biết rằng bệnh và chết là hai nỗi khổ khôn nguôi của kiếp người trong “Tứ khổ” mà ai cũng không mong đợi đến, dù người đó có sống đến trăm tuổi. Khi sự chết xồng xộc đến, thì làm cho hết thảy đều dở dang. 

Vì thế, tôi tranh thủ những ngày cuối cùng còn lại ở bệnh viện, để thăm viếng các bệnh nhân Covid-19 nhẹ nằm điều trị từ khoa 4A trở lên khoa 9A. Tôi chia sẻ với họ về ý nghĩa sự chết và tôi còn áp dụng khoá học “Tư vấn tâm lý cho các bệnh nhận Covid-19” do xơ tiến sĩ tâm lý trị liệu Trì Thị Minh Thuý dòng Mến Thánh Giá Tân Việt hỗ trợ các nhân viên Y tế và tình nguyện viên tại bệnh viện Hồi sức Covid -19. Tôi thấy các bệnh nhân bắt đầu thay đổi suy nghĩ tiêu cực về sự chết, đồng thời cũng bớt sợ hãi, lo lắng, trầm buồn, chán nản thái quá. Nhiều bệnh nhân đã vượt qua nguy kịch nhờ sự hỗ trợ kịp thời về thể lý, tâm lý và tâm linh.

Giờ tưởng niệm Cha Thánh lâm chung kết thúc đọng lại trong tôi suy nghĩ và hành động như thế. Xin Cha Thánh cầu bầu cùng Chúa cho con hân hoan đón nhận tất cả, kể cả mất mát, đau khổ ở đời này.

Tu sĩ Phêrô Trần Ngọc Niên, OFM

Chia sẻ