Skip to content
Main Banner
Thánh Tôma (03/07) - Thánh Vêrônia Giulianô (09/07) - Thánh Nicôla Pích, Vinhađi (10/07) - Thánh Bênêđíctô (11/07) - Thánh Bônaventura (15/07) - Thánh Giacôbê (25/07) - Thánh Gioakim và Anna (26/07) - Thánh Mátta, Maria, Lazarô (29/07) - Thánh Ignatiô Loyôla (31/07)
Ngôn ngữ

Ánh sáng Đức Giêsu Kitô phục sinh soi chiếu cuộc đời chúng ta

BTT OFMVN
2017-04-14 23:00 UTC+7 147

VỌNG PHỤC SINH 2017

ÁNH SÁNG ĐỨC GIÊSU KITÔ PHỤC SINH

SOI CHIẾU CUỘC ĐỜI CHÚNG TA

Tu sĩ Giuse Ngô Ngọc Khanh, OFM.

           Lúc bắt đầu Thánh lễ Vọng Phục Sinh đêm nay, trước khi làm phép lửa và nến Phục Sinh, chúng ta đã đứng trong bóng tối. Sau đó lửa từ Nến Phục Sinh bắt đầu xua tan bóng đêm đen. Lửa đó tượng trưng cho Đức Kitô Phục Sinh, là Ánh Sáng đích thật xua tan bóng đen tội lỗi, của sự chết và chiếu tỏa đến mỗi người chúng ta niềm vui của sự sống lại.

1. Ánh Sáng soi chiếu giúp chúng ta tiến bước trên nẻo đường vượt qua

Đêm nay là Đêm Vượt Qua. Các bài đọc trong thánh lễ nhấn mạnh cuộc vượt qua của dân Dothái. Bài đọc sách Xh nhấn mạnh về cuộc vượt qua phần đất nô lệ để tới bến bờ tự do, vượt qua miền đất đầy đau khổ tủi nhục để đến bờ hạnh phúc; vượt qua sự ghen ghét của Pharaô để đến với Đấng đầy yêu thương là Đức Chúa. Còn bài đọc trích sách Ngôn sứ Isaia nhấn mạnh đến cuộc vượt qua sự cứng lòng của dân, để chọn Đức Chúa làm Chúa tể của đời mình, rồi vượt qua những đam mê xác thịt tội lỗi để nghe và làm theo tiếng Chúa qua miệng các ngôn sứ, hầu được sống muôn đời.

Là Kitô hữu, chúng ta cũng cần có những cuộc vượt qua. Bài đọc trích thư thánh Phaolô gửi tín hữu Rôma nhắc nhở rằng nhờ chịu Phép Rửa, chúng ta được Ánh Sáng của Đức Giêsu Kitô phục sinh soi chiếu để vượt qua những lỗi lầm yếu đuối, các cám dỗ đam mê, những thú vui nhục dục. Nhờ đó, chúng ta có thể tiến về phía trước trong hành trình đức tin. Tâm tình này đã được thi sĩ Trầm Thiên Thu diễn tả trong bài thơ:

VƯỢT QUA VỚI CHÚA

Ngôi Hai Thiên Chúa Vượt Qua

Vượt qua bóng tối, vượt qua tử thần

Bước vào cõi sống vinh quang

Đời đời đồng trị vĩnh hằng với Cha

Đời con nhiều chuyến vượt qua

Nào là đau khổ, ưu tư, bàng hoàng

Nào là tội lỗi, hoang mang

Nào là sợ hãi, nhọc nhằn, lo âu

Nào là khiếp nhược, u sầu,…

Bao điều con phải sớm chiều vượt qua

Cúi xin Thánh Tử Hiền Hòa

Giúp con đủ sức vượt qua với Ngài!

2. Ánh Sáng giúp chúng ta phân định phải trái trong đời sống.

Các ĐGH gần đây nhấn mạnh rằng con người ngày nay đang bị ảnh hưởng bởi chủ thuyết tương đối hóa. Thuyết này khởi đi từ việc cho rằng “Con người là thước đo mọi sự

” (theo Protagoras). Từ đó người ta khẳng định: thứ nhất, mọi sự khác chỉ là

tương đối

; thứ hai là thiếu định hướng vì không có

ánh sáng soi chiếu

.

Chủ thuyết “tương đối

” ảnh hưởng đến mọi lãnh vực. Tuy nhiên, nguy hiểm nhất vẫn là thứ

tương đối tôn giáo

, khi cho rằng mọi tôn giáo đều có giá trị như nhau, đạo nào cũng tốt. Vị thế, người ta chủ trương tương đối luân lý,

khi cho rằng một hành vi nào đó đúng hay sai, tốt hay xấu là tùy thuộc vào quy định của con người, chứ không tùy thuộc vào một giá trị luân lý duy nhất và phổ quát nào cả.

Vì lấy con người lấy bản thân làm trung tâm, làm tiêu chuẩn đo lường mọi sự nên thuyết này khiến người ta sống vật vờ và mập mờ, nửa trắng nửa đen, nửa nạc nửa mỡ, hoặc hai mặt, do

thiếu ánh sáng soi chiếu

.

Bài đọc 1 cho thấy, Thiên Chúa tạo dựng đầu tiên là ánh sáng. Thiên Chúa tách ánh sáng ra khỏi bóng tối. Sự phân định sáng tối là điều đầu tiên trong công trình tạo dựng. Sau đó, mọi sự được Thiên Chúa dựng nên bằng Lời, kể cả con người, và Thiên Chúa thấy

mọi sự tốt đẹp

. Như thế, có sự nối kết giữa

lời với ánh sáng

.

Tv

119, 105 sau này viết: “Lời Chúa là ngọn đền soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi”. Lời tạo dựng, lời nuôi dưỡg trong Kinh Thánh, Lời nhập thể và hôm nay trở thành ánh sáng phục sinh soi dẫn cho chúng ta.

ĐGH Phanxicô mới đây nói rằng khi chúng ta giả điếc làm ngơ trước Lời Chúa, chúng ta trở nên vô tín hoặc thậm chí chúng ta là người Công Giáo nhưng là “người Công Giáo vô thần”. Nghĩa là chúng ta Công Giáo trên danh nghĩa, nhưng lại “vô thần” trong thực hành.

Nếu không có ánh sáng của Lời Chúa, ánh sáng của Đức Giêsu Kitô Phục sinh soi chiếu, thì chúng ta rất khó biện phân. Quả thật, sự vật hay các hành vi, tự nó nếu không có sự phân định sáng suốt của con người thì làn ranh giữa đúng và sai, tốt và xấu cũng chỉ là một sợi tơ mong manh. Có bài sưu tầm sau đây rất đáng cho chúng ta suy nghĩ: bài này nói về HAI MẶT:

SỰ THẬT có 6 chữ

GIẢ DỐI cũng 6 luôn 

Mặt trái và mặt phải

Trắng đen ôi khó lường!

TÌNH YÊU có 7 chữ 

PHẢN BỘI cũng thế thôi

Chúng là hình với bóng

Rất dễ dàng đổi ngôi.

Chữ YÊU là ba chữ

HẬN là ba, giống nhau.

Người say men Hạnh phúc

Kẻ thành Lý Mạc Sầu.

BẠN BÈ có năm chữ 

KẺ THÙ đếm cũng năm

Hôm nao lời ngọt mật

Hôm nay chìa.. dao găm.

Từ VUI có ba chữ

Tiếng SẦU cũng chỉ ba.

Quá vui thường mất trí,

Mất trí đời đổ hư.

Chữ KHÓC có bốn chữ 

CƯỜI cũng vậy, giống in.

Ai “giòn cười, tươi khóc”

Ấy cảm thọ nhận chìm.

Cuộc sống là HAI MẶT,

Giới tuyến một đường tơ.

Chấp nhận mà không vướng 

Nhẹ bước qua hai bờ.

 

Chúng ta đang ở trong thời đại toàn cầu hóa, tất cả mọi thứ đều được phơi bày trên cùng một trang web của internet. Ở đó, làn ranh phân định giả-thật, tốt-xấu lại càng rất mong manh hơn cả sợi tơ. Vì thế, hơn bao giờ hết, cần có một lăng kính để phân biệt tốt-xấu, cần một luồng ánh sáng chân thật để phân định thật - giả, đúng - sai

Phục sinh không chỉ là đại lễ cho vui, mà là một biến cố đổi đời chúng ta. Một biến cố giúp chúng ta phục sinh khỏi lối sống cũ. (Kể chuyện phục sinh).

Xin Ánh Sáng Phục Sinh giúp chúng ta không còn nằm trong nếp sống cũ, nhưng trong nếp sống mới của Thần Khí Đức Giêsu Kitô Phục Sinh; không sống mập mờ tương đối, nhưng biết phân định đúng sai, tốt xấu dựa theo tiêu chuẩn Tin Mừng. Nhờ phân biệt đúng sai nên chúng ta sẽ có lập trường sống, bênh sự thật và công lý, không dửng dưng với anh chị em đang lâm cảnh đau khổ, như nạn nhân của Formusa ở Miền Trung chẳng hạn. Xin quyết tâm thắp lên một tia sáng, có thể là ánh sáng nhỏ xíu từ nhưng que diêm của tâm hồn, nhưng nhiều que diêm cùng sáng, sẽ đẩy lui thế lực bóng tối đang hoành hành xung quang chúng ta.

Lát nữa, chúng ta cầm trên tay cây nến sáng: xin Đức Kitô Phục Sinh biến đổi tâm hồn chúng ta nên giống những ngọn nến cháy, vừa chan hoà ánh sáng Phục Sinh nơi mình, vừa có sức xua đẩy bóng đêm của bất công và gian ác, vừa có sức lan tỏa Niềm Vui Tin Mừng cho người khác, như thư THƯ MỤC VỤ MÙA CHAY - PHỤC SINH 2017 nhắc nhở chúng ta. Trong niềm vui Chúa sống lại, xin cầu chúc niềm vui, bình an và thiện hảo của Đức Kitô Phục Sinh ở lại mãi trong cuộc đời của mọi người chúng ta. Hallêluia.

Chia sẻ