Skip to content
Main Banner
Thánh Tôma (03/07) - Thánh Vêrônia Giulianô (09/07) - Thánh Nicôla Pích, Vinhađi (10/07) - Thánh Bênêđíctô (11/07) - Thánh Bônaventura (15/07) - Thánh Giacôbê (25/07) - Thánh Gioakim và Anna (26/07) - Thánh Mátta, Maria, Lazarô (29/07) - Thánh Ignatiô Loyôla (31/07)
Ngôn ngữ

Mẹ có biết?

BTT OFMVN
2008-11-15 23:00 UTC+7 194

ĐỨC TRINH NỮ MARIA VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI (08-12)

(Lc 1, 26-56)

LTG: Kính thưa quý anh chị, trong những ngày đầu Mùa Vọng, mùa chuẩn bị tâm hồn để kính nhớ việc Con Thiên Chúa đến lần thứ nhất và hướng lòng trông đợi Chúa Kitô đến lần thứ hai, Phụng vụ tôn kính Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội - Mẹ một mẫu gương nổi bật giúp chúng ta có được tâm tình sốt sắng và trông đợi Chúa đến. Việc mừng trọng thể lễ Đức Trinh nữ Maria Vô nhiễm nguyên tội vào mùa vọng còn có một ý nghĩa đặc biệt, như mừng "cuộc chuẩn bị căn bản cho Đấng Cứu thế xuất hiện, vầng đông sáng tươi của một Hội Thánh không tì vết" (Marialis Cultus 3). Chúng ta hãy dành thời gian để chiêm ngắm các nhân đức và những hồng ân mà Mẹ đã nhận được từ nơi Thiên Chúa - Đấng đã làm cho Mẹ biết bao điều cao trọng. Đặc biệt là tước hiệu VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI mà Phụng vụ của Giáo hội sẽ kính trọng thể vào ngày 08/12. Đây cũng là lễ bổn mạng của Dòng Anh Em Hèn Mọn. Chúng ta hãy xin Mẹ chuyển cầu cùng Chúa cho mọi người biết sống sao cho xứng đáng là con cái Mẹ - giữ gìn ân phúc mà Thiên Chúa ban cho mỗi người chúng ta.

Lạy Mẹ Maria, chúng con nghe âm vang lời của tổng lãnh Thiên Thần cất lên chào Mẹ:  "Kính chào bà đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà" (Lc 1,28). Và như thế có nghĩa là Thiên Thần ca tụng và tôn vinh Mẹ là Mẹ Thiên Chúa. Mỗi khi chúng con hát lên bài ca ấy để bày tỏ lòng con thảo dâng lên Mẹ là chúng con cũng trực tiếp tôn vinh Thiên Chúa Ba Ngôi.

Có lẽ, từ trời cao Mẹ Maria cũng vui lòng khi nghe con cái của Mẹ dùng lời chào mà Thiên Chúa Ba Ngôi qua Thiên thần dành cho Mẹ. Vì qua tiếng Ave mà Thần sứ cất lên, Mẹ đã lãnh nhận đặc ân Vô Nhiễm Nguyên Tội để xứng đáng cưu mang Ngôi Lời Nhập Thể, qua lời chúc khen đó Chúa Thánh Thần đã đổ tràn muôn hồng ân xuống trên Mẹ, và qua đó, Mẹ có thể ban phát ơn phúc ấy cách dồi dào cho những ai kêu khấn Mẹ.

Chúng con đã thấy bước chân đon đả của Mẹ vui mừng vội vã lên đường thăm viếng Bà Elizabeth. Gioan Tẩy Giả nhảy tưng tưng mừng rỡ trong lòng mẫu thân vì một niềm vui dâng trào khi Con Thiên Chúa đến viếng thăm dân Người. Lời chào của Thiên Chúa cho con người qua miệng sứ thần khi truyền tin cho Mẹ nay tiếp tục trở thành bài ngợi khen tình thương Thiên Chúa trên môi miệng Mẹ và là nguồn vui bình an cho những ai gặp Mẹ. Gioan tẩy giả nhảy lên sung sướng trong lòng mẫu thân. Elizabeth được bao phủ một niềm vui Thiên Chúa mang đến cho dân Người nên đã lớn tiếng tung hô Mẹ là người nữ diễm phúc vì đã mang Chúa đến cho con người.

Còn Mẹ thì sao? Mẹ không nghĩ mình lại là nhân tố chính trong sự kiện này nhưng chính là do Thiên Chúa. Tình thương Thiên Chúa đã tuôn tràn trên Mẹ. Quyền năng Chúa Thánh Thần bao trùm Mẹ. Chúa Con - Ngôi Hai Thiên Chúa hạ cố êm ái trong cung lòng Mẹ. Mọi biến cố tưởng như không thể thì Thiên Chúa làm cho có thể để thi ân giáng phúc cho con người.

Mẹ thì sao? Này đây Mẹ cũng bật tiếng reo vui trong kinh Magnificat. Linh hồn tôi ngợi khen Chúa... Không ngợi khen sao được vì từ nay con người đã được cứu sống. Có thể cảm nếm niềm vui Mẹ có lúc bấy giờ thế nào nhỉ? Chắc chắn là niềm vui của một người đang rơi xuống vực thẳm bất chợt được nâng lên trên đôi cánh phượng hoàng; là niềm vui của dân lưu đày được trở về quê hương; là niềm vui của người chết được hoàn sinh; là niềm vui của người sau nhiều năm trông ngóng và mong đợi đã tìm thấy điều mình hằng yêu mến thiết tha...Lòng tưởng như giữa giấc mơ, miệng vang câu hát ý thơ mừng Ngài. Đó : Lòng Mẹ hớn hở vui mừng vì chính Thiên Chúa, Đức Giêsu Kitô Con Mẹ, Người Con mà Mẹ đang cưu mang sẽ là Đấng Cứu độ Mẹ và cứu độ chúng con.

Càng vui mừng, càng chìm đắm trong biển tình thương của Thiên Chúa, Mẹ càng khiêm tốn, càng nhận ra thân phận bất xứng của mình. Khiêm tốn để cho Thiên Chúa lấp đầy, khiêm tốn để Thiên Chúa viếng thăm vì Người ưa thích kẻ khiêm nhường. Mẹ khiêm cung trước mầu nhiệm lớn lao mà cũng là mầu nhiệm thẳm sâu diễn tả tình Chúa yêu thương con người. Mầu nhiệm Nhập thể và Nhập Thế.

Ma-ri-a, Mẹ có biết chăng? Người con đang tựu hình trong cung lòng Mẹ lúc này thì một ngày nào đó sẽ làm cho Mẹ và cho thế giới này được đổi mới. Chính Người sẽ giải thoát Mẹ và giải thoát chúng con.

Mẹ có biết chăng? Người con đang say ngủ trong vòng tay ấm êm của Mẹ trong đêm đông tại cánh đồng Bê-lêm chính là Đấng Vĩ đại, là Đấng Hằng Hữu, là Đấng mà cả trời và đất không chứa nổi bởi Ngài là Đấng Tạo Hoá tác sinh muôn loài.

Mẹ có biết chăng? Người con mà Mẹ tập cho ăn, tập cho nói và hằng giờ chăm sóc yêu thương thì ngày nào đó Ngài sẽ cho người mù được thấy, người điếc được nghe, người câm nói được, kẻ què được đi và người chết sống lại. Và chắc chắn, Ngài cũng là Đấng làm cho chúng con được sống lại trong ngày sau hết vì Ngài hằng yêu thương chúng con.

Mẹ có biết chăng? Người con Mẹ dìu dắt trong những bước đi chập chững đầu đời ở mái nhà Na-da-rét ngày nao thì đến lúc nào đó Ngài sẽ đi trên sóng nước cuồn cuộn mênh mông để đến với chúng con khi chúng con gặp phong ba bão táp trong cuộc đời.

Mẹ có biết chăng? Người con Mẹ hằng yêu thương nhất đời thì ngày kia sẽ hy sinh chết tàn khốc trên thánh giá cũng chỉ vì yêu thương loài người chúng con nhất trên đời. Và Người con ấy sẽ chiến thắng ma quỷ, sẽ lên ngôi cai trị muôn nước muôn thế hệ vì muôn đời Ngài là Chúa của tạo thành.

Và Mẹ có biết chăng? Khi Mẹ hôn con trẻ Giê-su bé nhỏ dễ thương ấy là lúc Mẹ đang đặt nụ hôn vào gương mặt Thiên Chúa tối cao và rất thánh thiện. Ôi đẹp làm sao nụ hôn của Thiên Chúa khi ngự vào cung lòng Mẹ và cũng đẹp làm sao nụ hôn của con người khi cưu mang, hạ sinh, nuôi dưỡng và nâng niu Con Thiên Chúa.

Ôi thật đúng như lời ông Da-ca-ri-a ngày nào đã cất cao lời ca tụng Chúa:

"Thiên Chúa ta đầy lòng trắc ẩn,

cho Vầng Đông tự chốn cao vời viếng thăm ta,

soi sáng những ai ngồi nơi tăm tối

và trong bóng tử thần,

dẫn ta bước vào đường nẻo bình an" (Lc 1,78-79)

Vậy đấy, Con Thiên Chúa đã đến với con người, đụng chạm, chung chia với kiếp người, sống trong và sống với thế giới phàm nhân ngay từ cung lòng Mẹ. Từ đó, thế giới được biến đổi và trở nên rất thánh thiện. Thánh trong từng ngọn cây, lá cỏ vì chính Thiên Chúa đã đến, đã đụng chạm vào. Thánh trong đất nước lửa khí vì nhờ Ngôi Lời Nhập Thế, Thiên Chúa đã ở trong không gian và thời gian này. Ôi thế giới mà Mẹ đã sống và nay con đang sống thánh thiện biết là dường bao. Làm sao con có thể không vui mừng được khi biết rằng những sự vật quanh con đều mang dấu ấn của Thiên Chúa Làm Người.

Trọng đại, cao cả, nhiệm mầu như vậy nhưng lại rất đỗi bình thường thế kia! Oi mầu nhiệm Nhập thể, làm sao lại có thể để cho cái nôi là cung lòng Mẹ - Nơi mà Đấng là Con Chiên vô tỳ tích ngự đến lại bị vương vấn nguyên tội dù chỉ là một chút xíu tội cỏn con. VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI là đặc ân Thiên Chúa ban cho Mẹ vì yêu thương chúng con.

Và con dám chắc rằng vì đây là những nguyên nhân tạo nên niềm vui vỡ oà trong lòng Mẹ đến nỗi Mẹ chẳng còn biết đến sự mệt nhọc sau quãng đường dài trèo núi lội sông để đến thăm bà chị họ Ê-li-sa-bét. Thì hãy cứ nhìn và nghe Mẹ hát say sưa bài ca Magnificat thì biết ngay thôi.

Và hơn cả thế nữa, con chắc chắn Mẹ là người phụ nữ diễm phúc nhất trần gian không chỉ Mẹ đã cưu mang Đấng Cứu thế như có lần một người phụ nữ nào đó đã tán dương Mẹ "Phúc thay người mẹ đã cưu mang và cho Thầy bú mớm" (Lc 11,27) nhưng hơn ai hết mẹ còn là người nữ lắng nghe và thực thi thánh ý của Thiên Chúa. Mẹ đã thưa tiếng xin vâng, chấp nhận trở thành dụng cụ trong chương trình cứu độ loài người của Thiên Chúa và như vậy Mẹ chính là người mà Đức Giêsu mời gọi chúng con noi theo.

Lạy Mẹ Maria Vô Nhiễm nguyên tôi- Bổn mạng của hội dòng chúng con. Xin chuyển cầu cùng Chúa cho chúng con để mọi người luôn biết sống xứng đáng, tôn vinh Chúa Ba Ngôi qua những hoạt động thường ngày của chúng con .

Xin cho chúng con luôn biết sống khiêm nhường để tín thác và vâng phục Chúa cách trọn vẹn như Mẹ khi xưa. Để nhờ khiêm cung mà chúng con có thể trở thành những người mang Tin Vui là Đức Giê-su đến cho mọi người khắp nơi không phân biệt văn hoá và tôn giáo. Vì mọi người chúng con đều là con cái Chúa và là con cái Mẹ.

Và lạy Mẹ Maria, chúng con muốn thực hành ý Chúa trong cuộc đời mình, xin Mẹ giúp chúng con biết quảng đại thưa tiếng xin vâng trong mọi hoàn cảnh để cũng được xứng đáng làm con cái Mẹ - Người Mẹ Diễm Phúc. Amen.

Lạy Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội. Xin cầu cho chúng con (3l).

 

Phaolô Nguyễn Thanh Bình OFM

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ