LIÊN ĐỚI VỚI NGƯỜI DÂN MARỐC

2023-09-20 527 Thảo luận

Để liên đới với những nan nhân của trận động đất dữ dội xảy ra ở vùng Marrakech, Marốc, ngày 8 tháng 9 vừa qua, anh TPV Massimo Fusarelli mời gọi các anh chị em thiện chí ủng hộ cuộc gây quỹ do “Quỹ OFM Fraternitas” phát động.

“Là những Anh em Hèn mọn, chúng tôi đã hiện diện ở Marốc được 800 năm – thư tín của anh TPV – luôn gần gũi, ở giữa và với người dân Marốc. Sự hiện diện này, kể từ thời thánh Phanxicô và thánh Clara, chưa bao giờ gián đoạn trong 8 thế kỷ; và hôm nay, hơn thế nữa, chúng ta được mời gọi giúp đỡ và hỗ trợ người dân Marốc nhiều hơn.”

Anh Giám hạt Stéphane Delavelle, OFM, Hạt dòng Các thánh Tử đạo Marốc, đã chia sẻ công việc mà các anh em tu sĩ địa phương đang thực hiện: “Giáo xứ Các thánh Tử đạo Marrakech, do các Anh em Hèn mọn quản lý, đã và đang hỗ trợ các gia đình Marốc đơn thân và các gia đình di cư Cận Sahara. Nhiều tòa cao ốc và nhà ở bị sập tại trung tâm lịch sử Marrakech, đặc biệt là ở các khu vực miền núi, nơi khó tiếp cận. Trên vùng núi Atlas, nhiệt độ ban đêm không vượt quá 4°C cùng với tuyết và cái lạnh đến sớm: Người dân, hiện tại và trong tương lai gần, đang cần viện trợ khẩn cấp. Chúng tôi tin rằng với tư cách là tu sĩ Phan sinh và rộng lớn hơn là gia đình Phan sinh, chúng ta phải quan tâm và chu cấp cho những người đang chịu đau khổ này.”

Các Anh em Hèn mọn đã hiện diện ở Marốc từ năm 1219. Thánh Phanxicô và thánh Clara đã bày tỏ mong muốn mang Tin Mừng đến với thế giới Hồi giáo. Sau cuộc gặp gỡ của Cha Thánh với Quốc vương Malik Al-Kamil tại Damietta vào tháng 10-1219, Tổng Tu nghị đã quyết định cử 5 anh em Italia đến Marốc: Berardo da Calvi, Accursio và Adiuto da Narni, Ottone da Stroncone và Pietro da San Gemini, họ đã dâng hiến cuôc đời như những vị tử đạo ở Marrakech vào ngày 16 tháng Giêng năm 1220. Kinh sĩ dòng Augustinô, Fernando da Lisbona, sau khi nhìn thấy các thi thể bị hành quyết dã man này, đã quyết định gia nhập Dòng và lấy tên là Antôn, tức thánh Antôn Padua, ngày nay được tôn kính trên toàn thế giới.

(Nguồn: https://ofm.org/raccolta-fondi-per-il-marocco.html)

Loading...