Tuyên bố về nạn phân biệt chủng tộc của Ủy ban JPIC của Dòng Phan sinh Tại thế Hoa kỳ

2020-06-29 288 Thảo luận

“Cho đến bao giờ, lạy Đức Chúa, con kêu cứu mà Ngài chẳng đoái nghe, con la lên: “Bạo tàn!” mà Ngài không cứu vớt? Sao Ngài bắt con phải chứng kiến tội ác hoài, còn Ngài cứ đứng nhìn cảnh khổ đau? Trước mắt con, toàn là cảnh phá phách, bạo tàn, chỗ nào cũng thấy tranh chấp và cãi cọ.” (Kb 1: 2-3)

Một lần nữa, vết thương của nạn phân biệt chủng tộc trong xã hội chúng ta đang sống đã bị phơi bày bởi những gì dường như là hành vi bất cẩn và vô trách nhiệm của những người mà chúng ta phải tin tưởng, vì họ là những người duy trì hòa bình và khuyến khích bất bạo động: những nhân viên thực thi pháp luật và các cán bộ nhà nước.

Ủy ban Quốc gia về Công lý, Hòa bình và sự Toàn vẹn của tạo thành của Dòng Phan sinh Tại thế  Hoa Kỳ, tuyên bố rằng phân biệt chủng tộc là sai về mặt đạo đức. Nó không yêu hoặc tôn trọng sự sống. Cả Kinh thánh, Quy tắc sống của chúng ta, lẫn đức tin của chúng ta không biện minh cho điều này, với bất kỳ lý do nào, hoặc ở trong bất cứ trường hợp nào.

Giáo lý xã hội Công giáo của chúng ta kêu gọi chúng ta trân trọng và tôn vinh phẩm giá của mỗi người, khởi từ trong bụng mẹ đến cái chết tự nhiên. Nó không loại trừ dựa trên cơ sở màu sắc hoặc dân tộc và kêu gọi không có sự phân biệt loại trừ nào khác.

Chúng ta được kêu gọi để tôn vinh và trân trọng cuộc sống của những người chúng ta yêu thương và những người mà chúng ta có thể thấy khó yêu; những người giống như chúng ta và những người khác với chúng ta. Cái chết của George Floyd, Breonna Taylor, Ahmaud Arbery, và rất nhiều người khác, mỗi người có hoàn cảnh bi thảm và tàn bạo riêng, nhưng cùng chia sẻ một câu hỏi trọng tâm không thể bỏ qua: Nếu họ có màu da trắng, và hoàn cảnh giống hệt nhau, họ sẽ còn sống chứ?

Là những tín hữu Công giáo và là những Phan sinh, chúng tôi tuyên bố sẽ làm những điều sau đây để đáp lại sự phân biệt chủng tộc:

• xác định và xóa bỏ những cấu trúc trong các tổ chức xã hội của chúng ta ở đó tồn tại lâu dài sự phân biệt chủng tộc, và thay thế chúng bằng các cấu trúc công bằng và chính đáng, coi trọng giá trị sự sống và tài năng của mỗi một người.

• cầu nguyện chấm dứt nạn phân biệt chủng tộc, thực ra, đó là cầu nguyện cho sự đoàn kết giữa các chủng tộc, cho luật pháp của chúng ta và cho sự thực hành đức tin của chúng ta để phản ánh lòng từ bi và sự định giá của chúng ta đối với phẩm giá của mỗi cuộc sống của con người. Là những người yêu thích và đi theo Đức Giêsu và Phanxicô Assisi, chúng ta hãy trở nên những người hướng dẫn trong việc mang lại một ý thức đúng đắn về công bằng chủng tộc và công lý trong đất nước và trong Giáo hội của chúng ta.

 • xác định và đối đầu với những thành kiến ​​chủng tộc vô thức của chính chúng ta. Sau một lịch sử hàng trăm năm ở đất nước này, tất cả chúng ta đều có những thành kiến này. Chúng đi vào trong cuộc sống và văn hóa của chúng ta, thường không được chú ý. Nhưng chúng ta có thể trở nên công bằng hơn và cởi mở hơn khi khám phá ra những thiên kiến ​​vô thức này và thay thế chúng bằng tình yêu và dấn thân. Cuối cùng, chúng ta cần có một cuộc đối thoại an toàn và có ý nghĩa về những thiên kiến ​​chủng tộc này. Chúng tôi thấy mắc nợ chính chúng tôi và với các anh chị em của chúng tôi trong việc phát huy một ý thức cộng đoàn mạnh mẽ qua những cuộc trao đổi thân thiện.

Đây thực sự là một khoảnh khắc hoán cải ở đó cần có đối thoại và huấn luyện. Quy tắc thánh của chúng tôi mời gọi chúng tôi hãy là “những người mang sự bình an” và tất cả chúng tôi phải mang gánh nặng hòa bình trên hành trình tiến về sự thánh thiện này như những người anh em và chị em, với đôi tay rộng mở và với con tim vui vẻ. Xin hãy đến, lạy Chúa Thánh Thần! Xin Người hoàn tất các điều đó!

Loading...