Chút Vị Ngọt Trọn Yêu Thương

2020-01-01 273 Thảo luận

Chút Vị Ngọt Trọn Yêu Thương

“ Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1,14a).

Mừng ngày vui cứu chuộc…

Đã hơn 2000 năm qua, ngày  Con Chúa xuống thế làm người đã trở thành một dịp lễ đặc biệt và ý nghĩa trên khắp cùng thế giới. Sống lại những giây phút tại Grecio năm xưa, lúc 5h00, anh em đã tham dự mừng lễ Chúa Giáng Sinh và hát lễ sinh thật sâu lắng và hoan hỉ… Sau thời gian Mùa Vọng, đây là lúc cả đất trời và con người như hoan ca phấn khởi mừng sự kiện trọng đại có một không hai này. Hòa cùng niềm vui tươi hân hoan này, lúc 8h00 sáng, Nhà Tìm hiểu cùng tổ chức buổi vui chơi mừng ngày Đại lễ trong không khí náo nhiệt từ những phần thi hấp dẫn và đầy thách đố mà ban tổ chức đưa ra. Sau cùng, anh em cùng trao tặng cho nhau những món quà do chính anh em chuẩn bị trong tình thân ái.

Lặng bên máng cỏ…

Những giây phút hoan hỉ còn dư âm, nhưng sự thu hút trong tĩnh lặng của biến cố Giáng sinh tại Bêlem xưa không ngừng nung đốt những con tim đến thổn thức và chiêm ngắm. Theo bước Thánh Phanxicô hôn kính cách háo hức các bức ảnh Chúa Hài Đồng và lòng cảm thương nồng nàn đối với Hài Nhi khiến ngài lắp bắp thốt ra những lời âu yếm như trẻ thơ bập bẹ, thì giờ đây anh em Tìm hiểu cũng được mời gọi thể hiện qua việc hôn kính Hài Nhi Giêsu trước khi đến với người nghèo lúc 20 giờ ngày 25.12. 

Đức Giáo Hoàng Phanxicô viết: “Trong ngày lễ Giáng Sinh, khi chúng ta đặt bức tượng Chúa Giêsu Hài Đồng vào máng cỏ, khung cảnh Giáng Sinh đột nhiên trở nên sống động. Thiên Chúa xuất hiện như một đứa trẻ, để chúng ta ôm trong vòng tay của mình. Bên dưới sự yếu đuối và mỏng dòn, Ngài che giấu sức mạnh có thể tạo ra và biến đổi tất cả mọi thứ. Điều đó dường như là không thể, nhưng đó là sự thật: trong Chúa Giêsu, Thiên Chúa là một hài nhi, và qua đó, Người muốn tiết lộ sự vĩ đại trong tình yêu của Người: đó là bằng cách mỉm cười và mở rộng vòng tay với tất cả mọi người” (Số 8, Tông Thư Dấu Chỉ Tuyệt Vời).

Và những ánh đuốc hân hoan…

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắn nhủ : “Khi được sinh ra trong máng cỏ, chính Thiên Chúa đã phát động một cuộc cách mạng thực sự duy nhất có thể mang lại hy vọng và phẩm giá cho những người bị khinh miệt và bị ruồng bỏ: đó là cuộc cách mạng của tình yêu, cuộc cách mạng của sự dịu dàng. Từ máng cỏ, Chúa Giêsu tuyên bố, một cách hiền lành nhưng mạnh mẽ, nhu cầu chia sẻ với người nghèo như là con đường hướng đến một thế giới nhân bản và huynh đệ hơn, trong đó không ai bị loại trừ hay bị gạt ra ngoài lề.” ( Số 3) Trong niềm vui trào dâng, anh em cất bước vào giữa lòng thành thị, mang chút ngọt bản thân cảm nếm để trao tới cho người nghèo. Những chút ngọt ấy được gom góp trong suốt Mùa Vọng qua những hy sinh nhỏ nhoi của mỗi người. Những hành động thiết thực ấy như là những chút cháy sáng trong đêm tối vẳng lặng. 

Đại lễ đêm Giáng Sinh tại Grecio năm xưa bế mạc, mọi người ra về hân hoan. Anh em Tìm hiểu cũng như đốt cháy lên ngọn lửa khao khát sống khó nghèo đích thực theo gương Cha Thánh Phanxicô: “Này các con, hãy biết rằng đức khó nghèo là con đường cứu độ đặc biệt; ích lợi của đức khó nghèo thì nhiều nhưng chỉ có ít người biết” (2 Cel 151, 200).

Cầu chúc sự ngọt ngào của Mầu Nhiệm Giáng Sinh đổ xuống bình an và thiện hảo tới trên tất cả mọi người.

Loading...