Ngồi Lại Bên Chúa

2020-04-01 296 Thảo luận

             Với tâm tình trong Mùa Chay thánh và với lòng tín thác vào Lòng Thương Xót của Chúa trước những biến động trên thế giới về đại dịch Covid 19, trong hai ngày 14 - 15/03/2020 vừa qua, Nhà Tìm hiểu đã tổ chức tĩnh tâm Mùa Chay để anh em có thời gian nhìn lại bản thân, cùng chia sẻ với nhau những bước đường tìm kiếm ý Chúa với chủ đề: “CHIÊM NIỆM ĐỂ NHẬN RA DẤU LẠ CUỘC ĐỜI QUA DẤU LẠ CORONA”. Những ngày tĩnh tâm diễn ra sốt sắng với sự đồng hành của anh Phêrô Trần Ngọc Niên, Đặc trách Nhà Tìm hiểu, anh Giuse Nguyễn Anh Tuấn và toàn thể anh em trong nhà.

            Buổi chiều 15h ngày 14/03/2020, anh em đã có mặt tại trung tâm mục vụ Đền Thánh Martino, là địa điểm đón tiếp anh em trong những ngày tĩnh tâm này. Sau khi chào cộng đoàn và nhận phòng, anh em có dịp tham quan khuôn viên đền thánh. Sau giờ kinh chiều và cơm tối cùng ngày, vào lúc 19h30, anh Phêrô Trần Ngọc Niên gặp gỡ anh em để thống nhất chương trình và khai mạc tĩnh tâm. Trong buổi khai mạc, anh gợi lên cho toàn thể anh em những tâm tình của những người môn đệ trở về với thầy Giêsu, thuật lại với Thầy những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống hiện tại, để được lắng nghe lời Thầy khuyên nhủ và mời gọi lánh riêng ra một nơi hoang vắng mà nghỉ ngơi đôi chút. Với sự quan tâm anh em là những người trẻ, anh cũng khơi lên trong lòng anh em một số chủ đề đến với Chúa một cách sinh động qua nhiều bài hát vừa gần gũi nhưng cũng rất tâm tình. Buổi khai mạc này cũng mở đầu cho sự thinh lặng xuyên suốt hai ngày tĩnh tâm.

            Sáng ngày 15/3/2020, lúc 5h, anh em cùng tham dự thánh lễ Chúa Nhật III mùa Chay với cộng đoàn ở đền thánh. Sau bữa sáng và dọn dẹp, lúc 7h45, anh em tập trung tại hội trường để lắng nghe phần gợi ý cầu nguyện với sự chia sẻ của anh Giuse Nguyễn Anh Tuấn. Với hình ảnh Chúa Giêsu trong vườn cây dầu, anh đã gợi ý cho anh em suy niệm về những tâm tình của Chúa Giêsu: đau khổ vì tội lỗi loài người, cô đơn khi bị bỏ rơi và lo lắng cho tương lai của Giáo hội. Phần chia sẻ của anh đưa anh em vào những suy tư về nỗi lòng của Chúa và để nhìn lại chính đời sống của mình trên bước đường hoán cải.

            Cùng với những tâm tình được gợi ý, anh em chọn cho mình những chỗ riêng phù hợp để cầu nguyện, suy niệm và viết lại những cảm nhận cá nhân. Sau giờ cầu nguyện riêng, anh em cũng cùng nhau đúc kết và chia sẻ những cảm nhận đó với nhau qua câu hỏi: anh em khám phá gương mặt Đức Giêsu và thánh Phanxicô như thế nào?

            Lúc 14h15 chiều cùng ngày, anh em tập trung tại hội trường để lượng giá lại những giờ tĩnh tâm đã qua, hầu có thể có được sự tổ chức tốt hơn cho những lần tới. Sau đó, anh em cũng nhau tham dự giờ chầu Thánh Thể tạ ơn Chúa vì những sự tốt đẹp đã qua và dâng lên Chúa những ý nguyện, tâm tình có được trong những ngày tĩnh tâm này. Đây sẽ là những chuẩn bị tâm hồn thật sốt sắng để bước vào những ngày đỉnh cao của cả năm phụng vụ là Tam nhật Vượt qua.

            Giờ chầu tạ ơn cũng đã khép lại những ngày tĩnh tâm. Sau khi dọn dẹp và chào cám ơn cộng đoàn, anh em trở về với sinh hoạt thường lệ của Nhà Tìm hiểu.

Loading...