Nói Xấu

2019-04-19 317 Thảo luận

Từ xưa đến nay, con người luôn chú trọng đến cách đối nhân xử thế với nhau trong cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều người có thói quen ưa thích nói về lỗi lầm của người khác và đôi khi chính họ cũng không nhận thức được hậu quả và sự tai hoạ của nó. Nói xấu là điều mà mỗi người nên hết sức chú ý để tránh mắc phải, vì Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói nó như sau: “Nói xấu giống như quả bom nguyên tử” .

Để rõ hơn về vấn đề này, ta cần hiểu nói xấu là gì. Nói xấu là nói sau lưng về những điều không hay, không tốt của người khác nhằm bôi nhọ họ, làm giảm uy tín. Chẳng phải ngẫu nhiên mà Đức Giáo Hoàng Phanxicô lại so sánh nói xấu với bom nguyên tử - một loại vũ khí huỷ diệt hàng loạt, có sức sát thương và phá hoại rất mạnh, phóng ra năng lượng lớn nhờ các phản ứng phân huỷ hạt nhân nguyên tử nặng. Nói xấu tuy không gây ra đổ máu hay lấy đi mạng sống của bất kỳ ai, cũng không san bằng bất kỳ nơi nào thành bình địa hoang tàn đổ nát, nhưng nó có khả năng giết chết sự bình an, phá huỷ tình yêu thương và đoàn kết, gieo vãi thù hận và sự ác trong lòng mỗi người. Tệ hại hơn, nói xấu còn có tốc độ lan truyền rất nhanh, khi mà chỉ cần một người nói về chuyện xấu của người khác thì sau đó tất cả mọi người đề sẽ biết chuyện ấy, thậm chí là nó còn được phóng đại lên nhiều lần. Ta có thể thấy nói xấu chẳng khác gì một cuộc chiến tranh bằng miệng lưỡi.

Nói xấu có tác hại không thể lường trước được, mà rõ nét nhất chính là mất đi tình yêu thương và sự đoàn kết trong một tập thể, một cộng đoàn. Tâm lý con người thường dễ ghi nhớ những chuyện xấu của người khác hơn là chuyện tốt, thế nên nói tốt cho nhau thì ít mà nói xấu cho nhau lại rất nhiều. Một người nói xấu người khác tức là coi bản thân mình hơn tất cả mọi người và không biết đến mặt tốt đẹp của bất kỳ ai. Một tập thể bao gồm những người như vậy sẽ không thể nào có sự yêu thương và đoàn kết được. Thậm chí một số người có thể bị kích động khi nghe về lỗi của người khác. Điều này đặc biệt đúng trong một cộng đoàn tu trì, khi mà một người bề dưới có thể mất đi sự kính trọng với bề trên nếu nghe được lỗi của họ, nghiêm trọng hơn là họ có thể mất luôn niềm tin vào vào đời tu.

Nói xấu đương nhiên còn ảnh hưởng trực tiếp đến người bị nói xấu. Sẽ thật là tai hoạ nếu một ngày nào đó chúng ta đối mặt với một người bị chúng ta nói xấu khi mà họ phát phát hiện những gì chũng ta nói. Họ sẽ cảm thấy vô cùng bị xúc phạm và có thể nói xấu trả đũa ta. Như vậy, khi ta nói xấu một người cũng chính là ta đang gây ra tác nhân để cho người khác nói xấu mình.

Không chỉ gây ra hậu quả cho người khác, nói xấu còn ảnh hưởng không tốt đến bản thân ta. Nếu chuyên đi nói xấu người khác, ta sẽ được biết đến là một kẻ gây ra bất hoà, và không ai muốn tâm sự cá nhân với ta, vì họ sợ ta sẽ đem những chuyện ấy kể lại cho người khác. Bản thân ta cũng sẽ không hạnh phúc khi phanh phui lỗi của người khác. Tập trung vào tiêu cực, sai lầm của người khác khiến tâm ta không an vui. Những ý nghĩ người này xấu, người kia không tốt chẳng có lợi gì cho tinh thần của chúng ta. Con người ai cũng có khuyết điểm. Nếu ta chỉ nhìn vào mặt không tốt của người khác, ta sẽ không thể nào đón nhận người đó và xem đó như một món quà Thượng Đế ban tặng cho ta.

Trong cuộc sống, thay vì nói xấu người khác, điều ta cần làm là phê bình, góp ý thẳng thắn để xây dựng, giúp đỡ nhau chớ không phải làm mất hoà khí. Ta cũng hết sức tránh việc nói xấu, dù trong hoàn cảnh nào, vì nếu ta nói đúng thì không có ai thưởng cho ta cái gì, nhưng nếu nói sai thì ta sẽ xúc phạm đến người khác bị nói xấu và mang hoạ cho bản thân ta.

Câu nói “Nói xấu như quả bom nguyên tử” đã cho ta thấy hậu quả của việc nói xấu. Ta hay thay việc nói xấu người khác bằng việc nói tốt và đưa ra những lời góp ý chân thành để cùng giúp nhau tiến bộ và xây dựng mỗi quan hệ giữa người với người nên tốt đẹp hơn.

Loading...