Nước Rửa Chén Sinh Học

2019-04-19 266 Thảo luận

Hằng năm, cả nước tiêu thụ hơn 100.000 tấn hóa chất bảo vệ thực vật; phát sinh hơn 23 triệu tấn rác thải sinh hoạt, hơn 7 triệu tấn chất thải rắn công nghiệp, hơn 630.000 tấn chất thải nguy hại trong khi việc xử lý chất thải, nước thải còn rất hạn chế. Những con số thống kê kể trên đã chứng minh mức độ ô nhiễm mô trường ngày càng nghiêm trọng hơn.

Đặc biệt, các chất thải hóa học do chính chúng ta sử dụng nhưng chưa có cách xử lý đúng cách như nước rửa chén, xà bông, thuốc trừ xâu, nước thải... Chính từ những yếu tố đó đã làm cho chị “Nước” và mẹ “Đất” bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đó cũng là nguyên nhân chính phát sinh ra các loaị bệnh về hô hấp, tiêu hóa hay căn bệnh thế kỉ như ung thư.

Nhận biết được tác hại nghiêm trọng của chất thải, được sự cho phép của anh Phêrô Trần Ngọc Niên, Đặc trách Nhà Tìm hiểu, anh Antôn Phan Nguyễn Hoàng Minh và anh Phanxicô Vũ Lâm Phong đã cùng cộng tác sáng chế ra loại nước rửa chén sinh học thay thế cho nước chén hóa học. Thành phần chính của nước rửa chén sinh học này gồm có vỏ bưởi (hoặc vỏ chanh, cam), bồ kết, xả, dầu dừa và dấm.

Sau một quá trình nghiên cứu và chế tác thì sản phẩm đầu tay của hai anh đã được đưa vào sử dụng trong Nhà Tìm hiểu. Nước rửa chén từ bồ kết, sả và vỏ chanh, bưởi không chứa hóa chất, giúp làm sạch chén bát hiệu quả,  hương thơm thoang thoảng. Đồng thời, chúng ta có thể dùng nước thải để tưới cây trồng mà không nghi ngại cây trồng sẽ bị nhiễm những tạp chất. Chính từ sáng kiến đó, Nhà Tìm hiểu tiết kiệm được một khoản chi tiêu cho việc mua nước rửa chén hoá học và một phần nước thải tưới cây kiểng. Không chỉ vậy, đó cũng chính là biện pháp giúp cho môi trường xanh, sạch, đẹp; và cũng phần nào giúp ta bảo vệ sức khỏe của bản thâncùng nhau chung tay bảo vệ môi trường vì một cuộc sống tốt đẹp hơn theo tinh thần của cha thánh Phanxicô.

Loading...