Tấm Gương Quan Thầy Giuse

2019-05-11 199 Thảo luận

Con người từ cổ chí kim, luôn coi trọng lao động, bất cứ dưới hình thức nào: Lao động chân tay, hay lao động trí óc thì có giá trị như nhau. Nếu như lao động chân tay trực tiếp làm ra sản phẩm phục vụ đời sống con người, thì lao động trí óc là nhân tố giúp lao động chân tay có hiệu quả. Chính vì thế, lao động là thánh thiêng, qua lao động con người được kêu gọi cộng tác vào công trình sáng tạo của Thiên Chúa (x. St 1, 26). Qua lao động, chúng ta góp phần cứu rỗi chính mình và thế giới (x. Lc 19, 13). Ngôi Lời nhập Thể không bao giờ loại trừ lao động ra khỏi cuộc sống “nhập thể” của Người, Ngài lao động trong gia đình thợ mộc tại Nagiarét. Đồng hương của Người đã không lầm lẫn khi gọi Người là “con bác thợ” (Mt 13, 35), “ông thợ mộc” (Mc 6, 3). Lao động là cách hằng ngày diễn tả tình yêu trong cuộc sống của Gia đình Nagiarét. Nghề thợ mộc của Chúa Giêsu học từ Cha nuôi Giuse trong những năm tháng ở nhà. Sách Tin Mừng nói rõ loại công việc mà thánh Giuse làm để nuôi sống gia đình mình: Người là một thợ mộc.

Giọt mồ hôi đổ trên vầng trán
Đôi tay sần chai bởi đục, cưa
Nhọc nhằn hai buổi sớm, trưa

Chu toàn bổn phận nắng mưa chẳng màng.

Giuse - người thợ mộc cần cù lao động, âm thầm và thinh lặng. Nhà Tìm hiểu Phanxicô đã chọn Thánh Giuse Thợ làm bổn mạng (1/5). Năm nay vì lý do khách quan, nên buổi tĩnh tâm cũng như Thánh lễ đã được dời lên sớm hơn. Trong tâm tình ấy, ngày 29/04/2019, thầy Giuse Nguyễn Anh Tuấn đã chia sẻ về ý nghĩa của lao động đối với Nhà Tìm hiểu giúp anh em có chất liệu để cầu nguyện. Chiều cùng ngày, Thánh lễ đã diễn ra vào lúc 17h15 do anh Đặc trách Phêrô Trần Ngọc Niên chủ tế, đồng tế có anh Linh hoạt viên Ơn gọi Gioan Baotixita Trần Khắc Du, anh Phêrô Lê Duy Lượng, anh Phanxicô Assisi Trần Thanh Lam, và anh Phó tế Giuse Nguyễn Anh Tuấn. Đồng thời, tham dự thánh lễ có sự tham dự của quý anh đồng hành, quý thầy cô giáo, anh em Tìm hiểu Ngoại trú cùng toàn thể 56 anh em Nhà Tìm hiểu. Trong giờ giảng lễ, anh em đã được lắng nghe sự chia sẻ của anh Phó tế về tấm gương lao động mà thánh Giuse đã để lại. Thánh lễ đã diễn ra trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng. Sau thánh lễ, cộng đoàn đã có bữa cơm thân mật cùng những tiết mục văn nghệ đặc sắc để mừng Bổn mạng.

Lạy thánh cả Giuse, Ngài đã và vẫn luôn cầu bầu cùng Chúa cho chúng con. Xin Ngài gìn giữ và hướng dẫn an hem Nhà Tìm hiểu biết âm thầm bước theo con đường đẹp lòng Thiên Chúa.

Loading...