Tâm Thư

2019-09-10 286 Thảo luận

Các em thân mến!

Mùa tựu trường lại đến, mùa của những trái tim rung lên những nhịp sống mới, cùng với những trải nghiệm đầy thú vị sẽ mang đến cho các em những giá trị cuộc sống nhất định trong hành trình tu học của các em.

Năm nay, theo tinh thần hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, các trường học trên toàn quốc bắt đầu khai giảng niên khóa 2019-2020 cho 24 triệu học sinh với hình thức tinh gọn, nhẹ nhàng hơn các năm trước, khuyến khích hạn chế bóng bay hay vật liệu gây hại cho môi trường. Trước lời kêu gọi này, nhiều hiệu trưởng từ miền Bắc cho đến miền Nam đã lên tiếng hưởng ứng tinh thần bảo vệ môi trường.

 

Riêng Nhà Tìm hiểu cũng chọn ngày này khai giảng niên khóa 2019-2020, để cầu xin Chúa Thánh Thần soi sáng cho 49 em Tu sinh: 27 tu sinh lớp 1 và 22 tu sinh lớp 2 học hỏi và tìm kiếm Thánh Ý Chúa trong cuộc đời. Và chắc chắn một khi các em yêu điều Chúa muốn và muốn điều Chúa yêu thì các em sẽ tự ý thức sống tốt hơn trong mọi tương quan giữa người với người và giữa người với tạo thành.

 

Mình rất thích hai câu thơ trữ tình, giản dị, gần gũi, thơ mộng của thi sĩ Chế Lan Viên nói đến tương quan sống còn giữa con người với thiên nhiên:

“Khi ta ở, chỉ là nơi đất ở
Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn”.

 

Mình nghĩ từ một vùng đất xa lạ làm nơi tạm dừng cho cuộc đời của mình khi đi xa cũng đủ làm cho mình nhớ nhung nuối tiếc khôn nguôi, thì mảnh đất mà các em sẽ được Quý thầy cô gieo hạt trong những năm đầu tiên chập chững bước vào đời sống tập tu ở ngôi Nhà Tìm hiểu Phanxicô Quận 9 này sẽ nuôi dưỡng ước mơ, cưu mang những hoài bão đầu đời của các em. Do đó, đối với mình ngoài Đức Kitô là vị Thầy Sư Phạm vĩ đại, thì Quý thầy cô cũng thực sự trở thành một ngôi nhà sư phạm hiện diện trong tâm hồn nhỏ bé và nhiều trăn trở của các em. Mình thật sự biết ơn Quý thầy cô đã chọn nghề “lái đò” âm thầm và lặng lẽ trong sứ mạng và trách nhiệm trồng người mà mình rất kính phục. Bởi,

“Có một nghề bụi phấn đầy tay
Mà đời gọi là nghề cao quý
Có một nghề hoa trái chẳng dành riêng
Mà lẽ sống là trồng cây gieo hạt”.

Hôm nay, trong không khí vui mừng của lễ khai giảng, mình kính chúc Quý thầy cô và các em tràn đầy ân sủng của Chúa trong bình an và hạnh phúc.

 

Tu sĩ Phêrô Trần Ngọc Niên, OFM

Loading...