Tuần tĩnh tâm đậm đặc

2021-11-01 1.096 Thảo luận

Vậy là một tuần dành cho sự nghỉ ngơi, bồi dưỡng cũng đã đi qua. Một khoảng thời gian đủ để cho chúng tôi - những TNV tôn giáo - nghỉ ngơi sau một tháng sát cánh cùng nhau nơi tuyến đầu chống dịch Covid - 19. Đây cũng là thời gian quý báu để chúng tôi có thể thinh lặng và hồi tưởng lại những việc Chúa đã làm nhờ bàn tay của chúng tôi trong hơn một tháng, để qua đó, dâng lên Người lời tri ân cảm tạ. Quả thật, đối với chúng tôi một tuần qua là một tuần cảm tạ:

Cảm tạ Chúa vì những khoảng lặng

Tại nhà tĩnh tâm Foyer Cao Thái này, sáng sáng chúng tôi có khoảng thời gian hành thiền, tối tối chúng tôi có giờ chầu Thánh Thể chung với nhau. Đây thực là những khoảnh khắc tuyệt vời trong thinh lặng giúp chúng tôi bắt đầu cũng như kết thúc một ngày trong bình an. Quả vậy, thinh lặng giúp chúng tôi khám phá bản thân mình rõ nét hơn ngang qua chuyến thiện nguyện. Trong thinh lặng, chúng tôi cảm nghiệm và khám phá được tình yêu mà Thiên Chúa đã dành cho chúng tôi. Và cũng trong thinh lặng, chúng tôi để tâm tới tha nhân, những người bệnh, các bác sĩ và nhân viên y tế… Chúng tôi cầu nguyện cho họ. Hơn nữa, thinh lặng cũng giúp chúng tôi khám phá ra vẻ đẹp của thiên nhiên, một vẻ đẹp mang hình ảnh của Đấng Tạo Thành.

Cảm tạ Chúa vì những phút hồi tâm

Cũng ở nơi nhà tĩnh tâm Foyer Cao Thái này, mỗi ngày chúng tôi được anh Đặc trách hướng dẫn để cùng nhau hồi tâm. Khởi đi từ “những suy tư của Chúa Giê-su”, ngang qua “Lòng Chúa Thương Xót”, đến cả vườn lan và kết thúc nơi “Thánh Cả Giu-se”. Mỗi nơi đi qua đều để lại cho mỗi anh em chúng tôi những cảm xúc thật đặc biệt. Những địa điểm hồi tâm này không có nhà nguyện, không đèn, không nến, hay những đồ phụng vụ thánh cơ bản. Nơi đây chỉ có chúng tôi và thiên nhiên. Nhưng những thiếu thốn ấy, không ngăn cản chúng tôi đến với Chúa, trái lại, dường như Chúa đã bù đắp lại cho chúng tôi bằng những tâm hồn thật sốt sắng và mến yêu. Giữa thiên nhiên bình yên như vậy, chúng tôi cảm thấy mình thật nhỏ bé biết bao, vậy mà, Chúa lại yêu thương chúng tôi như thể chỉ có riêng chúng tôi vậy.

Cảm tạ Chúa vì tình huynh đệ

Trong hơn một tháng phục vụ tại bệnh viện Ung Bứu cơ sở 2, chúng tôi phải tự cách ly tại khách sạn. Không gặp nhau, không tụ tập, không còn những buổi ăn cơm hay cầu nguyện chung. Và cũng trong chuyến phục vụ này, anh em được chứng kiến những sự ra đi quá nhanh của các bệnh nhân bị nhiễm Covid - 19. Chúng tôi mới cảm nghiệm được sự quý giá của tình thân. Vì vậy, lúc này là dịp để chúng tôi quy tụ lại bên nhau. Gặp lại để chia sẻ những câu chuyện, những kinh nghiệm. Và gặp lại nhau để trân quý nhau hơn.

Ở đây, mỗi ngày chúng tôi được anh Đặc trách chia sẻ những bài học hậu thiện nguyện, hậu Covid -19. Quan trọng hơn là sự chia sẻ của anh em trong chuyến đi vừa qua. Ai cũng có những kinh nghiệm, những bài học mang về. Như xưa Chúa Giê-su đã dạy dỗ và giúp đỡ các Tông Đồ suy nghĩ về những gì các ông đã làm và đã thấy. Thì nay anh Đặc trách cũng dạy dỗ và giúp đỡ chúng tôi như vậy để chúng tôi đừng ngủ quên trên chiến thắng mà quên rằng mình chỉ là “đầy tớ vô dụng mà thôi”.

Cảm tạ Chúa vì những bữa ăn ngon

Nơi nhà tĩnh tâm Foyer Cao Thái, chúng tôi được chăm sóc rất tận tình và chu đáo. Những bữa ăn rất kỳ công, đặc sắc và cũng rất ngon. Tất cả đều do các TNV đợt 1, đợt 2, đợt 3 còn ở lại chuẩn bị. Rất đầy đủ và chu đáo. Những bữa ăn như vậy giúp chúng tôi lấy lại được sức khoẻ rất nhanh sau những ngày cày ải hết công suất.

Và hôm nay, chúng tôi về lại nơi đã ra đi theo lệnh truyền của Chúa “Người trẻ được sai đi”. Có người trở về cũng có người ở lại. Những cảm xúc và kinh nghiệm này sẽ đi cùng tất cả chúng tôi trong suốt hành trình Ơn Gọi của mình. Tạ ơn Chúa vì sự đồng hành và ơn bình an mà Chúa đã ban tặng cho chúng tôi.

Phao-lô Trương Quốc Việt

Loading...