Skip to content
Main Banner

Hãy cứu lấy ngôi nhà chung

Administrator
2020-10-30 00:00:00 0

Môi trường sống của chúng ta đang bị tàn phá một cách tồi tệ. Rác thải biến thành những “con quái vật” đang nuốt chửng trái đất. Có bao giờ bạn đặt cho mình một câu hỏi:” Tôi có thể làm gì để cứu lấy trái đất hay cụ thể là môi trường nơi tôi đang sống không? Thực tế cho thấy, việc biến đổi khí hậu, cháy rừng, ô nhiễm không khí, nước… đã làm trái đất nóng dần lên dẫn đến những ảnh hưởng nặng nề về sức khỏe và sinh hoạt của chúng ta.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn còn có thể cứu lấy hành tinh này bằng những việc rất nhỏ mà bạn có thể làm ngay ở nhà.

   +Trước khi vứt đồ dùng nào đó hãy nghĩ xem có thể tái chế nó hay không.

   +Tái sử dụng các bao nilon,chai nhựa bằng cách rửa sạch và sử dụng lại cho lần sau.

   +Rút các phích cắm điện khi không sử dụng, không tắt TV bằng remote vì tắt bằng remote thì TV vẫn tiêu thụ 30% điện năng).

   +Khi đi uống trà sữa, mua hủ tiếu… Bạn hãy mang bình hoặc hộp đựng ở nhà theo.

   +Tuyệt đối không xã rác nơi công cộng, nhặt rác bỏ vào thùng khi đi dạo.

   +Phân loại rác vô cơ và hữu cơ.... và còn nhiều việc khác nữa. Hãy bảo vệ trái đất các bạn nhé.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong một bài chia sẻ về thông điệp Laudato[1] si đã nói: “Sức khỏe của chúng ta phụ thuộc vào hệ sinh thái mà Thiên Chúa giao cho chúng ta chăm sóc. Nếu bạn không học cách chiêm ngắm thiên nhiên thì không có gì lạ khi mọi thứ sẽ trở thành đồ vật bị bạn lạm dụng. Khai thác thiên nhiên để phục vụ cho đời sống không đồng nghĩa với bóc lột mà là bảo vệ và chăm sóc. Ta nên khám phá sự hiện diện của Chúa thông qua các loài thụ tạo - mối quan hệ huynh đệ.Ta hãy nghĩ đến từ "di sản". Ta sẽ để lại gì cho con cháu khi ta đang tàn phá ngôi nhà chung này.”

 

Tôi hy vọng mỗi một cá nhân đừng chỉ đón nhận thông điệp Laudato si ở mức độ xem cho biết. Nhưng quan trọng hơn hết việc hiểu biết về thông điệp phải được truyền đến con tim để cảm nhận nỗi đau của trái đất, tiếng khóc than của “Mẹ Đất” và truyền ra đôi tay để hành động. Bạn hãy bắt đầu ngay trước khi quá trễ vì ngạn ngữ Tây Ban Nha đã viết rằng[2]: “Thiên Chúa luôn tha thứ những lỗi lầm của chúng ta. Còn thiên nhiên sẽ không bao giờ tha thứ”.

Antôn Phan Nguyễn Hoàng Minh – Thỉnh viện Phanxicô Bình Giã

 

[1] Nếu có nguồn cụ thể hơn thì càng tốt… bài chia sẻ trong dịp nào ngày tháng năm nào, ở đâu…

[2] Câu ngạn ngữ … không phải là lý do đủ mạnh để thúc đẩy con người hành động … (em có thể diễn giải lại cách khác hay hơn)

Chia sẻ