Skip to content
Main Banner
Thánh Tôma (03/07) - Thánh Vêrônia Giulianô (09/07) - Thánh Nicôla Pích, Vinhađi (10/07) - Thánh Bênêđíctô (11/07) - Thánh Bônaventura (15/07) - Thánh Giacôbê (25/07) - Thánh Gioakim và Anna (26/07) - Thánh Mátta, Maria, Lazarô (29/07) - Thánh Ignatiô Loyôla (31/07)
Ngôn ngữ

Anh Em Phan Sinh Ý: Chia Sẻ Với Nạn Nhân Sau Động Đất

Administrator
2022-09-20 00:00 UTC+7 139

Sáu năm trước, một trận động đất kinh hoàng đã làm rung chuyển miền trung nước Ý, và anh em OFM bắt đầu viết một câu chuyện tân kỳ về sự gần gũi và lắng nghe: Một câu chuyện nhân văn mà sáu năm sau hãy còn sống động. Có tổng cộng 27 anh em OFM trải nghiệm cuộc sống trong một thùng chứa (container) mà họ gọi là “tu viện nhựa” (plastic friary), để luân phiên chia sẻ cuộc sống, những khó khăn và hy vọng của các nạn nhân.

Vào nửa đêm ngày 24 tháng 8 năm 2016, mặt đất rung chuyển ở Amatrice, Accumoli và Arquata ở Marche, một khu vực miền núi nằm giữa Lazio, Marche, Umbria và Abruzzo, và kể từ thời điểm đó, chưa bao giờ có biến cố nào giống như vậy. Trận động đất đã cướp đi sinh mạng của 299 người và để lại những vết thương lòng sâu thẳm cho không biết bao nhiêu người. Hôm nay, sáu năm sau, hai anh em OFM vẫn sống trong khu vực đó, tiếp tục hiện diện và chia sẻ.

“Ghi nhớ biến cố này rất có ý nghĩa để tiếp tục gần gũi với các nạn nhân cúng như hỗ trợ họ bằng lời cầu nguyện và tình liên đới. Đồng thời, nó nhắc chúng ta nhớ đến bổ phận hiện diện như những anh em hèn mọn tại những nơi khó khăn được đánh dấu bằng đau khổ, một sự hiện diện trước hết là sự chia sẻ cuộc sống, gần gũi trong đau thương và lời cầu nguyện đơn sơ với mọi người. Chúng tôi cảm nghiệm rằng đây thực sự là lời rao giảng đầu tiên, là chứng tá của chúng tôi về cuộc sống, về sự chia sẻ với mọi người. Chính xác đây vẫn là điểm cơ bản trong đặc sủng của chúng tôi, được thể hiện ở rất nhiều nơi trên thế giới và mang lại cho chúng tôi hy vọng về tương lai”. Đây là những lời của anh Massimo Fusarelli, nay là Tổng Phục vụ OFM, người vào thời điểm đó, cùng với hai anh em khác, đã nhận lời mời của Đức Giám mục Domenico Pompili hỗ trợ cộng đồng Amatrice và Accumuli.

Sau trận động đất, một cộng đoàn Phan sinh nhỏ được thành lập để phục vụ một nhà thờ và một khu vực rộng lớn nhưng bị chia cắt (có tới 69 ngôi làng) bị ảnh hưởng nặng nề bởi thảm họa. Từ “tu viện nhựa”, như anh Massimo mô tả, hay cái thùng chứa, các anh em OFM di chuyển hàng ngày để thăm các gia đình và những người già yếu, với mong ước mang đến một lời an ủi, một chút hỗ trợ, để cung cấp một dịch vụ, để đối mặt và giải quyết “sự đứt đoạn của những nối kết”, như anh Massimo định nghĩa. Cả gia đình Phan sinh đều trong tư thế sẵn sàng: Ba anh em OFMCon và một số anh em OFMCap - những người đã ở một năm rưỡi trong khu vực nhưng tại một nơi khác - đã giúp đỡ nhiều gia đình đang cần hỗ trợ.

Từ tháng 11 năm 2016 đến cuối tháng 7 năm 2017, một cộng đoàn nhỏ gồm ba anh em OFM sống trong làng Amatrice, chia sẻ niềm hy vọng lẫn nỗi sợ hãi của khoảng hơn 600 người đã chọn không rời đi. Chín mươi sáu ngôi làng gần như bị san bằng, hầu như tất cả các tòa nhà sẽ được phá bỏ, và phần lớn cư dân tị nạn qua miền duyên hải.

Hôm nay, sau sáu năm, anh Massimo kết thúc: “Nhớ để đừng quên, nhớ để không đánh mất niềm tin rằng đời sống Phan Sinh có thể hiện diện ở mọi nơi, ngay cả bên ngoài các cơ cấu vững chắc, với sự tự do Phúc âm, và với tình yêu thắm đượm dành cho Chúa và cho mọi người là những anh chị em và bạn bè của chúng tôi, không phân biệt. Trong tư cách là anh em và con cái của thánh Phanxicô, chúng tôi là những sứ giả của hòa giải và hòa bình”.

(Nguồn: https://ofm.org/it/blog/condivisione-della-vita-e-vicinanza-nel-dolore-sei-anni-dal-terremoto-del-centro-italia/)

Chia sẻ