Skip to content
Main Banner

Chúng ta hãy cùng làm việc vì hoà bình ở Thánh Địa

BTT OFMVN 01
2024-02-07 05:42 UTC+7 342
Trong thư gửi đến thần học gia Karma Ben Johanan về đối thoại Do Thái-Kitô giáo, đề ngày 02/02, Đức Thánh Cha mời gọi mọi người cùng nhau làm việc vì hoà bình ở Thánh Địa.

Vatican News

Trong những tuần gần đây, thần học gia Karma Ben Johanan cùng với 400 Rabbi và học giả Do Thái đã cùng ký tên trong một thư gửi đến Đức Thánh Cha. Nội dung thư mong muốn củng cố tình bạn Do Thái-Kitô giáo sau thảm kịch ngày 07/10.

Trong thư trả lời, gửi đến những “anh chị em Do Thái ở Israel”, Đức  Thánh Cha viết “Tâm hồn tôi gần gũi với anh chị em, với Thánh Địa, với tất cả dân tộc đang sinh sống ở đó, người Israel, Palestine, và tôi cầu nguyện để ước muốn hoà bình luôn chiếm ưu thế trên tất cả mọi người. Tôi muốn anh chị em biết rằng anh chị em gần gũi với trái tim tôi và Giáo hội”.

Ngài lưu ý cuộc chiến đã tạo ra thái độ chia rẽ trong dư luận trên toàn thế giới, đôi khi dẫn đến các hình thức bài Do Thái. Nhưng ngài nhắc lại rằng “mối quan hệ ràng buộc chúng tôi với quý vị là đặc biệt và duy nhất, không bao giờ che khuất tương quan mà Giáo hội có với những người khác, cũng như sự dấn thân đối với họ. Con đường mà Giáo hội đã bắt đầu với quý vị, dân tộc xa xưa của Giao ước, bác bỏ mọi hình thức bài Do Thái, lên án dứt khoát những biểu hiện thù hận đối với người Do Thái và Do Thái giáo, như một tội chống Thiên Chúa. Hơn bao giờ hết, tôi hy vọng một sự cộng tác chặt chẽ hơn để xoá bỏ những hiện tượng này”.

Đề cập đến lá thư do các Rabbi Do Thái và các học giả về đối thoại Do Thái-Kitô giáo gửi cho ngài, Đức Thánh Cha bày tỏ sự gần gũi với tất cả mọi người, đặc biệt những người đang đau khổ và sợ hãi. Ngài viết: “Cùng với quý vị, chúng ta thương tiếc những người đã chết, những người bị thương, xin Thiên Chúa can thiệp và chấm dứt chiến tranh và hận thù”.

Đức Thánh Cha cảnh báo rằng trong thời kỳ tàn phá này, rất khó để nhìn thấy một chân trời tương lai trong đó ánh sáng thay thế bóng tối, tình bạn thay thế hận thù. Tuy nhiên, “là những người Do Thái và Công giáo, chúng ta làm chứng cho một chân trời tương tự như thế. Chúng ta vẫn còn nhiều việc phải cùng nhau làm để bảo đảm rằng thế giới mà chúng ta sẽ để lại cho những người đến sau sẽ tốt đẹp hơn. Tôi tin chắc chúng ta có thể tiếp tục cộng tác vì mục đích này”.

Bày tỏ lòng biết ơn Đức Thánh Cha, thần học gia Karma Ben Johanan tuyên bố: “Chúng tôi sẵn sàng hợp tác để loại bỏ hận thù và bạo lực và mở ra những cánh cửa hoà bình thực sự cho tất cả chúng ta, những người đang sống ở vùng đất này: người Do Thái, Kitô giáo và Hồi giáo. Cùng với các Kitô hữu, chúng tôi tin tưởng rằng các tôn giáo có thể là một sức mạnh sáng tạo có khả năng mở ra những con đường, mà nếu không, vẫn bị đóng”.

Đọc bài viết gốc tại đây

Chia sẻ