Skip to content
Main Banner
Thánh Tôma (03/07) - Thánh Vêrônia Giulianô (09/07) - Thánh Nicôla Pích, Vinhađi (10/07) - Thánh Bênêđíctô (11/07) - Thánh Bônaventura (15/07) - Thánh Giacôbê (25/07) - Thánh Gioakim và Anna (26/07) - Thánh Mátta, Maria, Lazarô (29/07) - Thánh Ignatiô Loyôla (31/07)
Ngôn ngữ

Hiện Diện Phan Sinh Tại Libya: Nhịp Cầu Giữa Các Tôn Giáo

Administrator
2023-01-24 00:00 UTC+7 139

Rôma, ngày 14 tháng 12 năm 2022 . Công ước đã được ký kết tại Trung ương Dòng OFM ở Rôma về việc tiếp tục hiện diện Phan sinh tại Libya. Đức cha George Bugeja OFM, Đại diện Tông tòa của Tripoli, và cha Sandro Overend Rigillo OFM, Giám quản Tông tòa của Benghazi chia sẻ tình hình của miền truyền giáo.

Đức cha George:  Ở Tripoli (thủ đô Libya) chỉ có duy nhất một nhà thờ Kitô giáo là nhà thờ thánh Phanxicô, do Tỉnh dòng Phan sinh Lombardy xây dựng. Cộng đồng tín hữu thuộc nhiều quốc tịch khác nhau: Người Philippines làm việc chủ yếu trong ngành y tế; người Nigeria, Ghana và các quóc gia cận Sahara khác làm công nhân dầu mỏ… Phụng vụ chỉ có thể cử hành vào thứ Sáu, còn Chúa nhật là một ngày trong tuần bình thường ở một quốc gia Hồi giáo như Libya. Vì vậy, các ngày thứ Sáu đã trở thành ngày cử hành Thánh lễ (9:30 và 11 giờ sáng), và cho các hoạt động khác của giáo xứ như dạy giáo lý trẻ em và người lớn, Caritas…

Cha Sandro: Benghazi cách Tripoli hơn một giờ bay, khu vực của các Kitô hữu trước đây bị đánh bom, nhưng từ năm 2014 các Thánh lễ đã được cử hành trở lại. Tôi đến Benghazi ba năm trước, và không giấu giếm rằng lúc đầu tôi rất sợ hãi, nhưng mọi sự sau đó đã ổn định. Người dân địa phương rất thân thiện và hào phóng: Họ mời tôi cà phê và suốt tháng Ramadan họ luôn chia sẻ thức ăn. Tôi không muốn nói rằng không còn vấn đề, nhưng cuộc sống ở Benghazi đang tiến lên, bất chấp mọi thứ. Tôi nghĩ tới cuộc gặp gỡ giữa thánh Phanxicô và Quốc vương: giống như 800 năm trước, anh em Phan sinh chúng ta là cầu nối với thế giới Hồi giáo. Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nói, chúng ta là cầu nối Kitô hữu của tình bạn và tình huynh đệ giữa các tôn giáo. Các Kitô hữu làm việc trong các bệnh viện để giúp đỡ người dân Libya đang đau khổ, những người khác dạy tiếng Anh tại các trường đại học.

Hiện tại chỉ có 4 anh em OFM ở Libya: Ở Tripoli với Đức cha George có anh Magdy Helmy, và ở Benghazi với cha Sandro có anh Piotr Borkowski. Điều kiện để tham gia miền truyền giáo này là biết tiếng Anh và có thể cả tiếng Ả Rập. Ứng viên sẽ có một thời gian thử nghiệm rồi sau đó quyết định dấn thân.

Melania Bruno

(Nguồn: https://ofm.org/en/the-franciscan-presence-in-libya-continues-a-bridge-between-religions.html)

Chia sẻ