Skip to content
Main Banner

MÙA THỤ TẠO - CHỦ ĐỀ VÀ BIỂU TƯỢNG

Administrator
2023-09-10 00:00 UTC+7 283

Hòa vào dòng sông công lý và hòa bình

Tiên tri Amos kêu lên: "Ta chỉ muốn cho lẽ phải như nước tuôn trào, cho công lý như dòng suối không bao giờ cạn!" (Am 5,24) và vì vậy chúng ta được kêu gọi hòa vào dòng sông công lý và hòa bình, đảm nhận công lý cho khí hậu và sinh thái, đồng thời cùng lên tiếng và ủng hộ các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự bất công về khí hậu và sự mất mát đa dạng sinh học.

Những lời cầu nguyện, bài giảng và phụng vụ của chúng ta phải kêu gọi công lý không chỉ cho con người mà còn cho toàn thể thụ tạo. Công lý, gắn liền với hòa bình, mời gọi chúng ta ăn năn về các tội lỗi liên quan đến sinh thái và thay đổi thái độ cũng như hành động của mình. Sự công bình đòi hỏi chúng ta phải sống trong hòa bình, không xung đột với những người lân cận và xây dựng những mối quan hệ đúng đắn với tất cả thụ tạo. 'Hòa bình' (shalom) không chỉ bao gồm việc không có xung đột mà còn bao gồm các mối quan hệ tích cực, mang lại sự sống, với Thiên Chúa, với chúng ta, với những người lân cận và mọi thụ tạo.

Những cộng đồng bản địa nào thừa nhận tính cách linh thánh của các yếu tố tự nhiên và vì thế cuộc sống họ là hiện thân của một lối sống kết nối với nhau, thể hiện quan hệ đối tác giữa con người và sự sống trên Trái đất, có nhiều điều để dạy cho phần còn lại của thế giới.

Chúng ta được mời tham gia vào dòng sông công lý và hòa bình nhân danh toàn thể thụ tạo và hội tụ bản sắc cá nhân của chúng ta, về tên tuổi, gia đình hoặc cộng đồng đức tin, trong phong trào lớn hơn vì công lý này, giống như các nhánh hợp lại với nhau để tạo thành một dòng sông hùng mạnh. Với tư cách là dân của Chúa, chúng ta phải cùng nhau làm việc thay mặt cho toàn thể thụ tạo, như một phần của dòng sông hòa bình và công lý hùng vĩ đó.

 

 

Dòng sông cuộc đời mang lại hy vọng thay cho tuyệt vọng

Tiên tri Isaia tuyên bố: " Hãy nghe đây, ta sắp làm một việc mới, bây giờ nó sẽ mọc ra; các ngươi há chẳng biết sao? Ta sẽ mở đường trong đồng vắng, và mở sông trong sa mạc." (Is 43, 19)

Đa dạng sinh học đang bị mất đi với tốc độ chưa từng thấy kể từ lần tuyệt chủng hàng loạt gần đây nhất. Hy vọng giữ nhiệt độ trung bình tăng lên 1,5 độ C đang mờ dần. Thế giới mà con người từng biết đến, vui hưởng và lễ hội, đang thay đổi nhanh chóng đến mức không thể sửa chữa được. Tương lai của những người trẻ tuổi đang bị đe dọa bởi những tác động lan rộng của việc mất đa dạng sinh học và biến đổi khí hậu. Công nghiệp hóa, thuộc địa hóa và việc khai thác, tiêu thụ tài nguyên đã tạo ra của cải to lớn, được phân bổ không đồng đều. Các quốc gia Bắc toàn cầu hùng mạnh đã trở nên giàu có với cái giá phải trả là các quốc gia Nam toàn cầu cũng như các cộng đồng bản địa và tự cung tự cấp.

Tình trạng nguy cơ về khí hậu và sinh thái ngày nay gây tổn hại cho những người dễ bị tổn thương nhất, nhiều người sống ở các quốc gia kém giàu có nhất, những người thải ra ít khí thải nhất. Người dân bản địa chiếm 5% dân số thế giới và bảo vệ gần 80% đa dạng sinh học còn lại của thế giới.

Hiện tại chúng ta nhận thức rõ hơn bao giờ hết về mối liên hệ giữa nhiên liệu hóa thạch với bạo lực và chiến tranh. Tuy nhiên, chúng ta có thể mơ ước và nỗ lực vì một thế giới nơi mỗi quốc gia sản xuất ra năng lượng họ cần từ những món quà như mặt trời và gió do Chúa ban tặng, thay vì gây chiến vì nhiên liệu hóa thạch.

Sự cấp bách ngày càng tăng và chúng ta phải tạo dựng hòa bình hữu hình với Trái đất và trên Trái đất, đồng thời công lý kêu gọi chúng ta ăn năn và thay đổi thái độ và hành động. Khi chúng ta hòa vào dòng sông công lý và hòa bình với người khác thì hy vọng sẽ được tạo ra thay vì tuyệt vọng. Dòng suối có thể dâng lên trong sa mạc. Một nền kinh tế hòa bình có thể được xây dựng thay vì một nền kinh tế dựa trên xung đột.

Dòng nước mạnh có thể dời núi

Hành động cá nhân của chúng ta trong Mùa Thụ tạo rất quan trọng. Tôn vinh sự sáng tạo, tham gia dọn dẹp, trồng cây và giảm lượng khí thải carbon là một số hành động ngay lập tức mà chúng ta có thể thực hiện.

Chúng ta cũng phải nhận ra rằng khi chúng ta cần một phong trào công lý mạnh mẽ thì hành động cá nhân không còn đủ nữa. Công lý cũng bao gồm việc trả các khoản nợ lịch sử. Ở cấp độ toàn cầu, các quốc gia có quyền lực và giàu có có nghĩa vụ đối xử công bằng và trung thực với các cộng đồng chịu thiệt hại nặng nề nhất do khủng hoảng khí hậu và sinh thái. Họ đã không đối xử công bằng với những nước láng giềng kém giàu có hơn trên các diễn đàn toàn cầu. Họ đã không thực hiện lời hứa tài trợ cho những mất mát và thiệt hại mà các cộng đồng dễ bị tổn thương đang phải gánh chịu, hoặc tài trợ cho các sáng kiến đa dạng sinh học cần thiết ở các quốc gia kém giàu có hơn, cũng như chưa thực hiện những hy sinh cần thiết để duy trì tình trạng nóng lên toàn cầu ở mức dưới 1,5 độ C.

Tuy nhiên, các quốc gia Nam bán cầu, làm việc cùng nhau trong hơn 30 năm, đã giành được chiến thắng tại COP27 trong việc khiến các quốc gia giàu có hơn nhận ra nghĩa vụ đạo đức của mình là cung cấp tài chính cho những mất mát và thiệt hại.

Các quyết định gần đây tại COP15 nhằm bảo tồn đa dạng sinh học cũng đầy hy vọng và đòi hỏi sự kiên trì tương tự. Hiệp ước mới về Đại dương của Liên hợp quốc đánh dấu một thời khắc lịch sử trong việc bảo vệ đa dạng sinh học biển ở vùng biển quốc tế, làm tăng thêm hy vọng về những phản ứng toàn cầu bền bỉ hơn đối với cuộc khủng hoảng khí hậu. Những thắng lợi này đạt được là nhờ những người có ít quyền lực hơn cùng hợp tác với nhau. Cùng nhau, chúng ta có thể trở thành dòng sông hùng vĩ của công lý và hòa bình, mang lại sự sống mới cho trái đất và các thế hệ tương lai, một dòng sông có thể di chuyển những ngọn núi bất công.

Dòng sông công lý và hòa bình truyền cảm hứng cho hành động vận động của chúng ta như thế nào

Những người sống ở miền Bắc toàn cầu phải yêu cầu các đại diện được bầu của họ thực hiện lời hứa của mình. Những lời hứa này bao gồm các khoản tài trợ được hứa hẹn tại các cuộc họp toàn cầu dành cho các cộng đồng dễ bị tổn thương nhất bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu và để bảo tồn đa dạng sinh học còn lại.

Các hành động khác nhằm công nhận mối liên kết và phụ thuộc lẫn nhau của chúng ta với tất cả thụ tạo bao gồm tìm hiểu và ký Tuyên bố chung về Quyền của các dòng sông, một phần của phong trào công nhận các quyền vốn có của Đất mẹ. Với tư cách là một gia đình đại kết, chúng ta có thể tham gia vào những hành động này và góp phần đảm bảo rằng mạng lưới sự sống được bảo tồn và chăm sóc.

Đây là lý do tại sao việc vận động thực tế và các hành động bền vững được mô tả đầy đủ hơn trong Hướng dẫn Kỷ niệm và trang web Mùa Thụ tạo. Đồng thời, chúng ta tin tưởng vào công việc của Chúa, chúng ta nhận ra rằng chúng ta cũng có thể tham gia vào ý muốn của Chúa vì công lý và hòa bình. Mùa Thụ Tạo này, ước gì chúng ta cùng nhau đồng hành trong sự hiệp thông với tư cách là dân Chúa để công lý và hòa bình được tuôn chảy!

Chia sẻ