Skip to content
Main Banner
Thánh Tôma (03/07) - Thánh Vêrônia Giulianô (09/07) - Thánh Nicôla Pích, Vinhađi (10/07) - Thánh Bênêđíctô (11/07) - Thánh Bônaventura (15/07) - Thánh Giacôbê (25/07) - Thánh Gioakim và Anna (26/07) - Thánh Mátta, Maria, Lazarô (29/07) - Thánh Ignatiô Loyôla (31/07)
Ngôn ngữ

MÙA THỤ TẠO - Lịch sử - Ban chỉ đạo đại kết

Administrator
2023-09-10 00:00 UTC+7 241

Lịch sử

Mùa Thụ tạo diễn ra hàng năm từ ngày 1 tháng 9 đến ngày 4 tháng 10. 2,2 tỷ Kitô hữu trên thế giới được mời gọi cầu nguyện và chăm sóc cho thiên nhiên trong thời gian này.

Mùa Thụ tạo đoàn kết gia đình Kitô giáo toàn cầu xung quanh một mục đích chung. Nó cũng mang lại sự linh hoạt trong việc cử hành các buổi cầu nguyện và tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau để chăm sóc thiên nhiên.

Ngày 1 tháng 9 được Đức Thượng phụ Đại kết Dimitrios I công bố là Ngày cầu nguyện cho thụ tạo trong Giáo hội Chính thống Đông phương vào năm 1989. Ngày này được các giáo hội Kitô giáo lớn khác ở châu Âu đón nhận vào năm 2001, và được Đức Thánh Cha Phanxicô đón nhận cho Giáo hội Công giáo Roma vào năm 2015.

Trong những năm gần đây, nhiều nhà thờ Thiên Chúa giáo đã bắt đầu cử hành “Mùa Thụ tạo” (còn được gọi là Thời gian của Thụ tạo) từ ngày 1 tháng 9 đến ngày 4 tháng 10, Lễ Thánh Phanxicô được một số truyền thống phương Tây tuân theo. Thánh Phanxicô là tác giả của Bài ca các tạo vật, và là vị thánh Công giáo của những người cổ võ sinh thái.

Một số tuyên bố trong vài năm qua đã kêu gọi các tín hữu tuân thủ mùa lễ kéo dài một tháng này, chẳng hạn như tuyên bố của các Giám mục Công giáo Philippines năm 2003, Đại hội Đại kết Châu Âu lần thứ ba tại Sibiu năm 2007 và Hội đồng Giáo hội Thế giới năm 2008.

Ban Chỉ đạo đại kết

Ban Chỉ đạo cung cấp các nguồn lực để cử hành mùa thụ tạo và bao gồm Hội đồng Giáo hội Thế giới, Liên đoàn Thế giới Lutheran, Phong trào Laudato Si', Mạng lưới Môi trường Hiệp thông Anh giáo, Mạng lưới Chăm sóc Thụ tạo của Liên minh Tin lành Lausanne / Thế giới, Hiệp hội Thế giới các Giáo hội Cải cách, Mạng lưới Môi trường Cơ đốc giáo Châu Âu, Liên minh ACT, Gia đình quốc tế A Rocha, Hội đồng Giám lý Thế giới và Viện trợ Cơ đốc giáo.

Với tư cách là một mạng lưới đại kết, chúng tôi được truyền cảm hứng bởi lời kêu gọi khẩn cấp từ Laudato Si' của Đức Thánh Cha Phanxicô, “một cuộc đối thoại mới về cách chúng ta đang định hình tương lai của hành tinh chúng ta” và “chúng ta cần đến một tình liên đới mới và phổ quát” nơi mà những người dễ bị tổn thương nhất được hỗ trợ và giúp họ có thể sống trong phẩm giá. Chúng tôi mời bạn tham gia cùng chúng tôi trong những nỗ lực này.

Chúng tôi cũng vô cùng biết ơn công việc của Ủy ban Giới trẻ Đại kết Mùa Thụ tạo.

https://drive.google.com/file/d/145WzDi32U8YdlyY9Peo1bn-aLqyi4cl6/view

Chia sẻ