Skip to content
Main Banner
Thánh Tôma (03/07) - Thánh Vêrônia Giulianô (09/07) - Thánh Nicôla Pích, Vinhađi (10/07) - Thánh Bênêđíctô (11/07) - Thánh Bônaventura (15/07) - Thánh Giacôbê (25/07) - Thánh Gioakim và Anna (26/07) - Thánh Mátta, Maria, Lazarô (29/07) - Thánh Ignatiô Loyôla (31/07)
Ngôn ngữ

SÁNG KIẾN TRUYỀN GIÁO JPIC TẠI TỈNH DÒNG CHÚA BA NGÔI CHÍ THÁNH, CHILÊ

BTT OFMVN 00
2024-03-09 20:32 UTC+7 1220
Gia đình Phan sinh của chúng ta đang sống trong thời kỳ ân sủng nhân dịp kỷ niệm 800 năm các sự kiện lịch sử trong cuộc đời của thánh Phanxicô Assisi, vốn là kim chỉ nam cho sự hiện diện của chúng ta trong thế giới. Từ sự kiện này, chúng tôi đã chấp nhận lời mời gọi sống bên lề cộng đoàn của mình để bước đi và chia sẻ với những người mà Tin Mừng kêu gọi chúng ta. Đó là kinh nghiệm về sứ vụ mà chúng tôi gọi là Sứ vụ giữa mọi người.

Gia đình Phan sinh của chúng ta đang sống trong thời kỳ ân sủng nhân dịp kỷ niệm 800 năm các sự kiện lịch sử trong cuộc đời của thánh Phanxicô Assisi, vốn là kim chỉ nam cho sự hiện diện của chúng ta trong thế giới. Từ sự kiện này, chúng tôi đã chấp nhận lời mời gọi sống bên lề cộng đoàn của mình để bước đi và chia sẻ với những người mà Tin Mừng kêu gọi chúng ta. Đó là kinh nghiệm về sứ vụ mà chúng tôi gọi là Sứ vụ giữa mọi người.

Nghèo đói không chỉ là vấn đề xã hội. Nó đồng thời còn là vấn đề của tôn giáo, một vấn đề thần học, và do đó, là một vấn đề trọng tâm trong sứ điệp Kitô giáo. Theo nghĩa xã hội học, người nghèo là một người “vô danh tiểu tốt”, một người vô hình và không được hưởng quyền lợi, một người bị coi là tầm thường do những định kiến về chủng tộc, giới tính, văn hóa hoặc kinh tế. 

Sự kiện hang đá Greccio, từ chiều kích xã hội, mời gọi chúng tôi làm điều đó: đồng hành với những người bị gạt ra bên lề xã hội. Vì lý do này, từ văn phòng JPIC của Tỉnh dòng chúng tôi, chúng tôi đề xuất tạm thời sống trong một không gian xã hội dễ bị tổn thương, để một lần nữa, trở thành nhân chứng về sự đơn sơ và nghèo khó của Chúa Giêsu nơi máng cỏ. Công việc này bắt đầu vào Chúa Nhật, ngày 19 tháng 11, ngày Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi chúng ta cử hành Ngày Thế giới Người nghèo. 

Chiều Chúa nhật hôm đó, chúng tôi gặp nhau tại trụ sở của Hội đồng Khu phố Poblacion vào ngày 21 tháng 11 (thành phố Tuxpan, bang Jalisco); lúc đó, chưa có Ban quản lý dân cư, chưa có dự án khu dân cư, trụ sở chính trở thành nơi ở của một bà mẹ Haiti cùng cô con gái 2 tuổi với cam kết trả tiền điện nước và chăm sóc tòa nhà. Một trụ sở trong tình trạng bỏ hoang.

Người dân chào đón chúng tôi với tình cảm và niềm vui. Kể từ ngày đó trở đi, vào các buổi chiều trong tuần, chúng tôi đến thăm từng nhà trong thị trấn cùng với nhóm Đạo binh Đức Mẹ của giáo xứ Thánh Phanxicô Parral.

Trong chuyến đi này, chúng tôi có cơ hội đi bộ qua các đường phố trong thị trấn, một số gia đình đã đón tiếp chúng tôi với tình cảm trìu mến, những gia đình khác có vẻ thờ ơ nhất định và những gia đình khác lại từ chối chúng tôi. Chúng tôi đã có thể nói chuyện với những người Công giáo và không Công giáo vì mục đích của sứ vụ không phải là chiêu mộ đạo, nhưng là sống tình bạn mục tử, dựa trên đối thoại và tình huynh đệ. 

Một trong những điều quý giá rút ra từ trải nghiệm này là tìm hiểu về lịch sử và bản sắc của dân tộc địa phương (“the 21st November Population”), một dân tộc được rèn giũa qua đấu tranh, hy sinh, nỗ lực. Họ có hy vọng vào một cuộc sống tốt đẹp hơn trong thời kỳ khó khăn và đen tối hôm nay. 

Đó là một cộng đồng những con người khiêm tốn, giản dị và chăm chỉ, cũng như bao người trong cả nước, không thoát khỏi sự kỳ thị phân biệt đối xử của một số khu vực thành phố, có rất nhiều anh chị em trong dân cư đang sống và phải gánh chịu tai họa của chứng nghiện rượu hoặc ma túy. Tuy nhiên, cũng có những thanh niên, thiếu nữ lớn lên và trở thành những chuyên gia trẻ, có những đóng góp thực sự cho xã hội. Chính tại nơi này, Thiên Chúa đã đặt bàn tay chăm sóc từng gia đình, từng anh chị em, và là nơi họ cũng được mời gọi trở thành một cộng đồng có khả năng cùng nhau xây dựng tương lai cho chính mình.

Công việc này kết thúc vào Chúa Nhật, ngày 21 tháng 1 năm 2024, Chúa Nhật Lời Chúa. Chúng tôi đã cử hành sự hiện diện yêu thương của Thiên Chúa và hồng ân sự sống qua Bí tích Thánh Thể. Sứ vụ giữa mọi người là một cơ hội, trong đó việc cử hành Kỷ niệm 800 Năm cho phép chúng tôi đến và gặp gỡ những người khác, những người khác biệt và cũng bị cộng đồng kỳ thị. Đó là cơ hội để tìm hiểu xem bản sắc của một tập thể nảy sinh từ lịch sử của nó như thế nào. Đó cũng là một cơ hội để rời bỏ sự thoải mái trong tu viện và chia sẻ với người khác, biến việc chăm sóc mục vụ trở thành một không gian của Thiên Chúa và cho Thiên Chúa. 

Anh Julio Campos

Linh hoạt viên JPIC Tỉnh dòng Chúa Ba Ngôi, Chilê


iniziativa-missionaria-jpic-chile-2-1709991011.jpeg
iniziativa-missionaria-jpic-chile-3-1709991012.jpeg
Chia sẻ