Skip to content
Main Banner

Phỏng vấn anh AIDAN MCGRATH - Thành viên Ủy ban Quốc tế về Bảo vệ Trẻ vị thành niên và Người lớn dễ bị tổn thương

BTT OFMVN 00
2024-03-18 22:17 UTC+7 556
Từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 2 tháng 3 vừa qua, Ủy ban Quốc tế về Bảo vệ của Dòng Anh Em Hèn Mọn đã nhóm họp tại Assisi để thảo luận về những công việc đã thực hiện và những thách đố trong tương lai. Nhân dịp này, chúng tôi đã phỏng vấn anh Aidan McGrath, người đã nghiên cứu chủ đề này trong nhiều năm.

Phỏng vấn anh AIDAN MCGRATH - Thành viên Ủy ban Quốc tế về Bảo vệ Trẻ vị thành niên và Người lớn dễ bị tổn thương

Từ ngày 24 tháng 2 đến ngày 2 tháng 3 vừa qua, Ủy ban Quốc tế về Bảo vệ của Dòng Anh Em Hèn Mọn đã nhóm họp tại Assisi để thảo luận về những công việc đã thực hiện và những thách đố trong tương lai. Nhân dịp này, chúng tôi đã phỏng vấn anh Aidan McGrath, người đã nghiên cứu chủ đề này trong nhiều năm.

Thưa anh, các bước quan trọng nhất mà Ủy ban Bảo vệ đã thực hiện kể từ khi thành lập cho đến ngày nay là gì?

Kể từ khi được thành lập, Ủy ban đã từng bước giải quyết những vấn đề khác nhau. Trước hết, Ủy ban muốn biết thực tế của từng Đơn vị trong Dòng và cách tiếp cận vấn đề của mỗi anh em: ở một số nơi, nó được coi trọng, trong khi ở những nơi khác, nó dường như không được ưu tiên. Sau đó, chúng tôi đã làm việc nhằm xác định các yếu tố cần thiết để đưa ra bộ quy tắc ứng xử và phương thức hành động cho các Đơn vị. Cuối cùng, chúng tôi đã soạn thảo một Lá thư liên quan đến chủ đề lạm dụng quyền lực để gửi đến các Đơn vị.

Theo anh, những ưu tiên và thách thức trong thời gian tới là gì?

Trước mắt, cần đảm bảo rằng Trách nhiệm Bảo vệ liên quan chặt chẽ đến mọi lĩnh vực của đời sống Dòng, nghĩa là trong việc huấn luyện khởi đầu, huấn luyện thường xuyên, chuẩn bị cho thừa tác vụ, truyền giáo và đời sống huynh đệ.

Chúng tôi cũng phải nêu bật những rủi ro mà các anh em phải đối mặt trong cuộc sống thường ngày và trong mục vụ: làm cho mọi anh em nhận thức rõ hơn về tính dễ bị tổn thương của chính mình trong những tình huống cụ thể, và giúp anh em nhận thức rõ hơn về tính dễ bị tổn thương của những người mà anh em sẽ tiếp xúc – không chỉ trẻ em, mà cả người lớn trong những tình huống hoặc hoàn cảnh khiến họ trở nên yếu đuối, chẳng hạn như người già, người bệnh và những người cần được chăm sóc đặc biệt.

Anh nghĩ gì về việc bổ nhiệm các thành viên mới của Ủy ban? 

Tôi rất hài lòng. Hiện tại, các khu vực địa lý chính của Dòng đều đã có người đại diện, cho dù còn một vài yếu tố làm cho một số thành viên chưa thể tham gia đầy đủ. Tuy nhiên, sắp tới, với việc bổ nhiệm các thành viên mới, khoảng trống này sẽ được lấp đầy. Đặc biệt, tôi rất hài lòng với việc bổ nhiệm thêm một phụ nữ vào Ủy ban: chị Anne Peach. Chị đã ngay lập tức góp phần đáng kể khi giúp chúng tôi hiểu được tầm quan trọng của Trách nhiệm Bảo vệ trong đời sống Giáo hội và trong Dòng.

Ngày hôm nay thánh Phanxicô nói gì với chúng ta về chủ đề Bảo vệ?

Tại Assisi, chúng tôi cũng đã dành thời gian để suy ngẫm về căn tính của mình với tư cách là một Ủy ban hoạt động thay mặt cho tất cả anh em trong Dòng. Hết lần này đến lần khác, chúng tôi trở lại với danh hiệu Dòng mà anh Phanxicô muốn chúng ta được gọi: ““Friars Minor”” hay “Minor Brothers”; danh hiệu đó cho thấy cảm thức về sự hèn mọn của chúng ta, một cảm thức liên đới với những người dễ bị tổn thương, với những người nhỏ bé nhất trong xã hội. Trong những chuyến viếng thăm các đền thờ liên quan đến thánh Phanxicô, chúng tôi đã suy ngẫm về những hành động và cảm thức của ngài trước khi hoán cải. Đồng thời, chúng tôi cũng suy gẫm xem những yếu tố đó ảnh hưởng như thế nào đến quan điểm cũng như cách thức ứng xử của ngài với người khác. 

Trong Tổng Tu nghị vừa qua, toàn bộ cuộc thảo luận về Bảo vệ đều xoay quanh chủ đề: “Anh em của tất cả mọi người”: nếu chúng ta là anh em của mọi người, thì những hành vi hoặc thái độ lạm dụng, dưới bất kỳ hình thức nào, đều hoàn toàn xa lạ đối với chúng ta.

Tôi nghĩ trong bối cảnh hôm nay thánh Phanxicô sẽ khuyên chúng ta hãy là những người nghèo khó và khiêm tốn, thừa nhận những khuyết điểm và thất bại của mình, đồng thời nỗ lực tạo ra những không gian và môi trường an toàn nơi những người yếu đuối và dễ bị tổn thương để có thể chia sẻ niềm vui Tin Mừng.

Nguồn: https://ofm.org/commissione-internazionale-per-la-tutela.html

 

Hình anh riêng về AIDAN MCGRATH có thể lấy tại: https://ofm.org/fr-aidan-mcgrath-ofm-eletto-ministro-provinciale-della-provincia-d-irlanda.html

screenshot-2024-03-18-at-221532-1710774956.png
Chia sẻ