Skip to content
Main Banner

Tình huynh đệ nhân loại dẫn chúng ta vượt qua hận thù và chiến tranh

BTT OFMVN 00
2024-02-05 17:15 UTC+7 63
Nhân dịp trao Giải thưởng Zayed năm 2024 về Tình Huynh đệ nhân loại, ngày 04/02, Đức Thánh Cha đã gửi sứ điệp chúc mừng các tổ chức và những người được trao giải thưởng, và khẳng định tình huynh đệ nhân loại sẽ hướng dẫn chúng ta vượt qua hận thù và chiến tranh.

Vatican News

Giải thưởng Zayed vì Tình Huynh đệ Nhân loại được Uỷ ban Cấp cao về Tình Huynh đệ Nhân loại thành lập năm 2019. Giải thưởng năm nay 2024 được trao cho các tổ chức Nahdlatul Ulama và Muhammadiyah của Indonesia, bác sĩ phẫu thuật tim người Ai Cập Magdi Yacoub, và nữ tu Nelly León, người Chile.

Trong sứ điệp gửi đến buổi trao giải được đọc bởi Đức Hồng Y Miguel Ángel Ayuso Guixot, Tổng trưởng Bộ Đối thoại Liên tôn, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng điều quan trọng là thu hút sự chú ý đến các nguyên tắc có thể hướng dẫn nhân loại vượt qua bóng tối của sự bất công, hận thù và chiến tranh, hướng tới sự tươi sáng của một cộng đồng thế giới. Điều này cần được đặc trưng bởi sự liên đới xã hội lớn hơn và tình thương huynh đệ.

Đối với Đức Thánh Cha, năm nay có nhiều ứng cử viên cho Giải thưởng là một dấu hiệu nữa cho thấy các giá trị được tôn vinh và phát huy trong ngày này sẽ vang vọng khắp gia đình nhân loại của chúng ta. Các giá trị truyền cảm hứng cho giải thưởng là: “tình yêu bao dung dành cho những người khác biệt, sự quan tâm chân thành dành cho người nghèo và người bệnh, đặc biệt là trẻ em, và mong muốn giúp đỡ các tù nhân phục hồi và tái hòa nhập xã hội” .

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha lưu ý rằng không có nỗ lực cá nhân hay con người nào có thể thúc đẩy sự tiến bộ trên hành trình này. Thực tế, chính Giải thưởng Zayed nhắc nhở chúng ta nếu không có sự mở lòng ra với Chúa Cha của mọi người, sẽ không có lý do vững chắc và ổn định nào để kêu gọi tình huynh đệ… Bởi vì lý trí tự nó có khả năng nắm bắt sự bình đẳng giữa con người và mang lại sự ổn định cho sự chung sống của họ, nhưng nó không thể thiết lập tình huynh đệ.

Đức Thánh Cha nói ngài cầu nguyện để tất cả tham dự viên của buổi lễ có thể được khích lệ không chỉ bởi gương sáng những tổ chức và người được nhận giải thưởng, nhưng còn bởi những hiểu biết sâu sắc và niềm tin tôn giáo đã truyền cảm hứng cho họ trong tâm hồn quảng đại.

Đức Thánh Cha kết thúc thông điệp với hy vọng rằng tất cả những người đau khổ “có thể biết được sự gần gũi và quan tâm của những người có đức tin từ khắp nơi trên thế giới”.

Đọc bài viết gốc tại đây

Chia sẻ