Skip to content
Main Banner

Tòa Thánh kêu gọi bảo vệ công nhân ngành ngư sản

Administrator
2018-07-12 00:00 UTC+7 87

ROMA. Đại diện Tòa Thánh tại tổ chức Lương nông quốc tế, gọi tắt là FAO, Đức Ông Fernando Arellano, kêu gọi bảo vệ các công nhân trong công nghệ đánh cá chống lại mọi hình thức bóc lột.

 Trong bài tham luận hôm 11-7-2018 tại khóa họp thứ 33 từ mùng 9 đến 13-7 của Ủy ban về đánh cá thuộc tổ chức FAO ở Roma, Đức Ông Arellano nhắc đến những đoạn trong phúc trình của tổ chức này về nạn khai thác ngư phủ, với công việc bấp bênh, và trong nhiều trường hợp họ bị cưỡng bách lao động, vì là nạn nhân của nạn buôn người.

 Vị Đại diện Tòa Thánh cũng nhận xét rằng trong lúc công nghệ chuẩn bị và bảo tồn ngư sản liên tục gia tăng, thì có nhiều hình thức thuê mướn công nhân không hợp pháp xảy ra, họ bị sử dụng không đúng qui tắc, phải chịu tình trạng bấp bênh và nhiều khi không được những bảo đảm tối thiểu về mặt xã hội. Có những công nhân trong ngành đánh cá bị thu dụng qua những thủ tục lường gạt, qua những trung gian vô lương tâm. Các công nhân ấy nhiều khi phải làm việc trong những điều kiện vô nhân đạo, xa cách gia đình quá lâu, và phải làm những công việc liên lỷ và nguy hiểm, với những hợp đồng giả tạo.

 Đức Ông Avellano nói: ”Điều thiết yếu là đề ra những biện pháp hữu hiệu và những sáng kiến thích hợp để theo dõi, phát hiện và cứu các ngư phủ nạn nhân của nạn buôn người, những vụ đối xử vô nhân đạo và hạ giá con người.. Chúng ta cần thực hiện những biện pháp đáng khích lệ đãđ ược đề ra để bảo vệ các ngư phủ, trong niềm tôn trọng các hiệp ước quốc tế về đánh cá”.

 Ảnh hưởng những thay đổi khí hậu

 Cũng nên nói thêm rằng theo một nghiên cứu được tổ chức FAO công bố ngày 10-7-2017, từ nay đến năm 2050, những thay đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng trầm trọng đến khả năng sản xuất của nhiều hoạt động đánh cá biển và cá nước ngọt trên trái đất, tạo nên những hậu quả nặng nề cho các phương thế sinh nhau của hàng triệu người, đa số là dân nghèo trên trái đất.

 Sự sản xuất cả tại các vùng biển sẽ giảm trong khoảng từ 2,8 đến 5,3% trước năm 2050, nhất là tại vùng nhiệt đới, đặc biệt tại miền nam Thái Bình Dương. Tại những vùng thuộc các vĩ tuyến cao hơn, thì tiềm năng đánh được cá sẽ gia tăng. Sự khác biệt này là do thay đổi nhiệt độ nước và mực nước. (Rei, Osservatore Romano 11-7-2018)

 G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: http://vi.radiovaticana.va/news/2018/07/12/t%C3%B2a_th%C3%A1nh_k%C3%AAu_g%E1%BB%8Di_b%E1%BA%A3o_v%E1%BB%87_c%C3%B4ng_nh%C3%A2n_ng%C3%A0nh_ng%C6%B0_s%E1%BA%A3n/1377399

Chia sẻ