Skip to content
Main Banner

“Thánh Phanxicô Và Sự Cô Tịch”

Administrator
2021-01-18 00:00 UTC+7 273

Tiếp nối truyền thống những ngày gặp gỡ của những năm trước, nhằm để cho các anh em trong các giai đoạn thụ huấn có những ngày gặp gỡ, học hỏi và chia sẻ với nhau, anh em được mời gọi tận hưởng bầu khí sâu lắng của “tình huynh đệ, nghĩa mọn hèn” của những ngày cuối Mùa Giáng Sinh, trước ngày lễ Chúa Giê-su chịu phép rửa. Trong hai ngày 08-09/01/2021, anh em Nhà Tìm hiểu Phanxicô đã tham dự Ngày Gặp Gỡ Huấn Luyện Khởi Đầu với chủ đề: “THÁNH PHANXICÔ VÀ SỰ CÔ TỊCH” tại Học Viện Phanxicô Thủ Đức. Chương trình quy tụ các anh em đang sống và đang học từ giai đoạn Tìm hiểu, Thỉnh sinh, Tập sinh và Khấn sinh.

 Vào buổi chiều ngày ngày 08/01/2021, đúng 17h30, tất cả các anh em tập trung tại Hội trường Phanxicô để khai mạc chương trình bằng giờ kinh chiều do anh Phụ trách cộng đoàn Thủ Đức chủ sự. Tiếp đó vào lúc 19h30, chương trình đêm Huynh đệ được tổ chức tại sân vườn Phanxicô với những trò chơi, tiết mục văn nghệ đặc sắc đến từ các anh em trong các giai đoạn. Tại đêm Huynh đệ này, anh em trong các giai đoạn thụ huấn đã giới thiệu về những màu sắc mới mẻ nơi các hoạt động trong đời sống của anh em tại nơi anh em đang ở qua những lời giới thiệu, những video diễn tả lại những hoạt động phong phú. Riêng anh em Nhà Tìm hiểu là một người em út trong Gia đình Phan sinh nên được ưu ái giới thiệu đầu tiên, anh Trưởng nhà đã đại diện anh em lên trình bày trong bảy phút kèm video của Nhà Tìm hiểu.

Buổi sáng ngày 09/01/2021, ngày thứ 2 trong buổi gặp gỡ, vào lúc 5h30  tất cả các anh em tham dự thánh lễ chung tại Hội trường Phanxicô do anh Giám tỉnh Inhaxio Nguyễn Duy Lam chủ tế và các cha trong ban huấn luyện đồng tế. Trong bài giảng lễ, anh Giám sư Thỉnh viện Phê-rô Nguyễn Duy Lượng đã nhấn mạnh về sự khiêm tốn của thánh Gio-an. Thánh Gioan đến làm phép rửa không để mọi người biết đến và ca ngợi nhưng để dọn đường và làm chứng cho Đức Giê-su là người đến sau nhưng có quyền thế: “Người phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại”(Ga 3,30). Qua đây, anh Phê-rô cũng nhắn anh em đang trên con đường bước theo Chúa phải luôn biết sống khiêm tốn trong mọi lúc, mọi nơi, trước mọi người và đừng đề cao hay làm nổi cái bóng của con người mình lên vì trước mặt Thiên Chúa không có gì là lớn lao cả. Kết thúc thánh lễ, anh em chụp hình lưu niệm và cùng dùng điểm tâm tại nhà ăn của cộng đoàn.  

Buổi sáng cùng ngày hôm đó, vào lúc 8h00, chương trình diễn ra với bài thuyết trình và thảo luận về đề tài “Thánh Phanxicô và sự cô tịch” do cha Phi-Khanh Vương Đình Khởi, OFM chia sẻ. Đề tài đã giúp cho anh em hiểu thêm về cách thức thánh Phanxicô đã sống chiều kích chiêm niệm trong sự cô tịch để kết hợp mật thiết với Chúa. Cha Phi Khanh không những chia sẻ kiến thức uyên bác về đào sâu căn tính Phan sinh mà còn khám phá ra nhiều sáng kiến độc đáo của thánh Phanxicô. Đó là cụm từ “Thần khí cầu nguyện và sốt mến” mà chính thánh Phanxicô đã trải nghiệm về sự cô tịch thiêng liêng, và sự thinh lặng nội tâm như hoa quả của Thần Khí khi cầu nguyện để khống chế tiếng “tiếng nói xúi dục và đòi hỏi những điều bất chính của thần khí xác thịt, luôn có sự hậu thuẫn của thần khí thế gian và thần khí Satan” (x. Phi Khanh Vương Đình Khởi, Thánh Phanxicô và cô tịch, trang 15, lưu hành nội bộ, ngày 08-09/01/2021).

Vào buổi chiều, anh Giám tỉnh đã chia sẻ về một vài tin tức của Tỉnh dòng cũng như trả lời những thắc mắc và những băn khoăn của anh em về đời sống hiện tại. Sau đó, tất cả các anh em được chia thành bốn nhóm thi đấu thể thao với  hai môn bóng đá và bóng chuyền trong niềm vui tình huynh đệ. Kết thúc hai ngày gặp gỡ, anh em dâng lên Chúa lời tạ ơn vì muôn vàn hồng ân ban xuống cho anh em trong thời đại dịch. Anh em cũng cám ơn cha Giám tỉnh, Quý cha trong Ban huấn luyện đã tạo điều kiện cho anh em thụ huấn có cơ hội gặp gỡ nhau. Anh Trưởng khấn viện gởi lời chúc mừng thiện hảo trong Năm Tân Sửu đến Quý cha và cha Giám tỉnh cũng gởi lời chúc mừng Năm Mới cho tất cả các anh em trong các giai đoạn thụ huấn.

Chương trình gặp gỡ huấn luyện khởi đầu năm 2021 đã khép lại sau giờ cơm tối và anh em chia tay nhau lên đường mang theo niềm vui Phan sinh trong “Thần Khí cầu nguyện và sốt mến”. Ước mong chương trình gặp gỡ huấn luyện khởi đầu sẽ tiếp tục trong những năm sắp tới, để anh em trong giai đoạn thụ huấn được học hỏi, chia sẻđào sâu ơn gọi Phan sinh trong thi hành sứ vụ.

Chia sẻ