Skip to content
Main Banner
Thánh Tôma (03/07) - Thánh Vêrônia Giulianô (09/07) - Thánh Nicôla Pích, Vinhađi (10/07) - Thánh Bênêđíctô (11/07) - Thánh Bônaventura (15/07) - Thánh Giacôbê (25/07) - Thánh Gioakim và Anna (26/07) - Thánh Mátta, Maria, Lazarô (29/07) - Thánh Ignatiô Loyôla (31/07)
Ngôn ngữ

Chúng Ta Hãy Sống Theo Sự Trọn Lành Của Thánh Phúc Âm

Administrator
2021-08-11 00:00 UTC+7 157

Năm 2021 là năm chúng ta nhớ đến kỷ niệm 800 năm của Luật không sắc chỉ. Bản văn quý giá này vẫn còn nói với chúng ta một cách tuyệt vời về nguồn cảm hứng Phúc âm của thánh Phanxicô, đồng thời, khiến chúng ta hướng nhìn về thánh Clara.

Trong Lời mở đầu, chúng ta đọc (Lksc Lmđ 2).

Đây là đời sống theo Tin Mừng của Đức Giêsu Kitô mà anh Phanxicô đã xin Đức Giáo hoàng chấp thuận và chuẩn y. Ngài đã chấp thuận và chuẩn y cho anh và cho các anh em hiện có và sẽ đến.

Và trong phần kết luận, chúng ta nghe:

Tôi xin tất cả anh em hãy học hỏi nội dung và ý nghĩa của những điều được viết ra trong luật sống này vì phần rỗi linh hồn chúng ta, và năng tưởng nhớ tới chúng.

Thánh Phanxicô nói về một lối sống mà ngài trao lại cho các anh em của ngài, và nguồn gốc cũng như nguồn cảm hứng của nó hệ tại ở việc tuân theo giáo huấn và những dấu chân của Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta (Lksc I, 1).

Mối dây liên kết Tin Mừng với cuộc sống và cuộc sống với Tin Mừng trong Luật không sắc chỉ thì không thay đổi nơi Phanxicô, và ngài cũng đề xuất nó với Clara và các chị em của chị trong hai bài viết ngắn và cô đọng sau:

Vì nhờ sự soi dẫn của Thiên Chúa… chọn sống theo sự trọn lành của thánh Phúc âm, tôi quyết tâm và hứa cho chính mình cũng như cho các anh em của tôi luôn có cùng một sự quan tâm yêu thương và nỗi lo lắng đặc biệt dành cho chị cũng như cho các chị em của chị (Mẫu Đời sống 1-2).

Tôi, người anh em bé mọn Phanxicô, ước muốn noi theo lối sống và sự nghèo khó của Đấng Tối cao, Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta và của Mẹ thánh của Người và kiên trì trong điều này cho đến cuối cùng; và tôi xin các chị em, quý Bà của tôi, và tôi cho các chị em lời khuyên rằng các chị em hãy luôn sống trong cuộc sống thánh thiện và nghèo khó nhất này (Các ước nguyện cuối cùng 1-2).

Đây là một lời khuyên mà Phanxicô gửi đến những người mà ngài gọi là các quý Bà của tôi, đồng thời, đó là hạt nhân ân sủng liên kết các anh em và các chị em trong cùng một thể thức sống – được thể hiện trong những cách thức và điều kiện khác nhau. Người nghèo bé nhỏ “Poverello” hứa sẽ siêng năng chăm sóc và quan tâm đặc biệt đến các chị em trong sự hiệp thông ân sủng nối kết anh em chị em theo nghĩa tinh tuyền nhất.

Kinh nghiệm về Tin Mừng của các anh em trong những năm tháng đầu tiên đã được đúc kết lại trong bản Luật không sắc chỉ, một bản văn bắt nguồn từ cuộc đối thoại liên tục giữa cuộc sống, - mà theo định nghĩa đó là một chuyển động -, và lề luật là yếu tố đặt nền móng cho nó.  Phanxicô biết rằng Clara cảm nhận và sống sự tuần hoàn này giữa cuộc sống và Tin Mừng và đề xuất nó một cách mãnh liệt.

Vậy, điều hiệp nhất chúng ta chính là mối liên hệ này giữa cuộc sống và Tin Mừng, nơi người này soi sáng cho người kia và nhận được nguồn cảm hứng liên tục từ nó. Nếu đúng là Tin Mừng hướng đời sống về sự hoán cải thì cũng đúng là cuộc sống giúp ta lắng nghe lời Tin Mừng trong hành trình hiện sinh luôn đổi mới, hòa mình vào những biến động của lịch sử.

Lời của Tin Mừng soi sáng và biến đổi cuộc sống, và đến lượt nó được soi sáng bởi lời từ cuộc sống của những người nam và người nữ mà chúng ta gặp gỡ, của những người bé nhỏ và nghèo hèn trong thời đại chúng ta, của tạo thành và của tất cả những ai đang đi tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống và sự thật.

Chúng ta cần nhiều hơn nữa một cuộc sống thực sự được chào đón, được sống, được yêu thương, được trao ban, được chia sẻ để đón nhận Lời Phúc Âm, mà nếu không có nó, cuốn sách về sự hiện hữu của chúng ta vẫn còn bị niêm phong.

Chúng ta không thể nào chỉ nghĩ đến việc tìm kiếm bản sắc Phan Sinh-Clarít của chúng ta mà không liên tục so sánh và đối thoại với hành trình xuyên suốt cuộc đời của chúng ta và của nhiều người trong thời điểm độc nhất vô nhị này.

Tin Mừng kêu gọi chúng ta hoán cải và khơi dậy trong chúng ta lời mời gọi đến với đức tin triệt để, được tạo nên từ việc tìm kiếm khuôn mặt của Thiên Chúa khi đi theo Đức Giêsu. Món quà của cuộc sống kêu gọi chúng ta đến với sự tự hiến mình cách triệt để như là yếu tố quyết định cho một cuộc sống sung mãn.

Việc theo đuổi triệt để Chúa Kitô nghèo khó và chịu đóng đinh đã nối kết Phanxicô và Clara lại với nhau, trong không gian của một huynh đệ đoàn được sống cách hèn mọn và  nghèo khó, điển hình cho những ai từ bỏ mọi hỗ trợ và bảo đảm.

Nội vi mà Clara sống với chị em của mình ở San Đamianô, và nội vi mà Phanxicô sống với các anh em của mình trên mọi nẻo đường của thế giới, yêu cầu chúng ta cùng nhau tìm kiếm những gì thực sự kết hợp chúng ta và trở thành, bằng đời sống của chúng ta, những lời tiên tri cho thời đại của chúng ta.

Tôi cảm nhận cách sâu sắc rằng đây là lời mời gọi chung cho chúng ta, trong Giáo Hội ngày nay, đối với thế giới mà Thiên Chúa yêu thương: lắng nghe và đón nhận lời Tin Mừng, để cuộc sống được biến đổi bởi nó và để cho phép quyền năng của Chúa Thánh Linh thể hiện chính mình, Người ở trong nó và muốn hướng dẫn nó đến nguồn sung mãn là sự sống đời đời, là tình yêu của Chúa Cha và Chúa Con và Chúa Thánh Thần, một vũ điệu vĩnh cửu được mở ra cho toàn thể thọ tạo. Và sự sung mãn này là tên của sự sống được giải phóng và cứu chuộc, có khả năng trở thành tình huynh đệ thực sự và là men của tình huynh đệ cho rất nhiều người ngày nay.

Các Chị em thanh bần thân mến!

Trong thông điệp đầu tiên này mà tôi gửi đến các chị em một cách đơn sơ, tôi mời gọi các chị em cùng nhau thực hiện cuộc hành trình này giữa cuộc sống và Tin Mừng và để tâm đến chúng tôi, những anh em hèn mọn, những người anh em của các chị em, tin chắc rằng vẫn có thể sống ơn gọi của chúng tôi, một ơn gọi thật đẹp và tràn đầy hy vọng cho thời buổi này.

Nhân danh thánh Phanxicô, tôi cam kết dành cho các chị em sự quan tâm và ân cần dựa trên nền tảng cuộc sống theo Tin Mừng, ơn gọi chung và đặc biệt của chúng ta.

Hãy để chúng ta là kỷ niệm cho nhau của ngọn lửa này.

Tôi giao phó cuộc hành trình của Dòng cho sự chuyển cầu trung thành của các chị em, một hành trình tìm được nguồn cảm hứng quan trọng và một khởi đầu mới trong Tổng Tu nghị vừa qua của chúng tôi. Tôi hứa sẽ nhớ đến các chị em mỗi ngày trước mặt Chúa để đời sống của chúng ta có thể được Phúc Âm Hóa và biến đổi bởi quyền năng của Thần Khí Chúa và trở thành sự phản chiếu của Lòng Thương Xót của Người cho nhiều người.

Cầu xin Đức Nữ Trinh làm cho Giáo hội đồng hành với chúng ta trong cuộc hành trình này.

Một lời chào và ôm hôn huynh đệ đến tất cả các chị em, với lời chúc lành của thánh Phanxicô và sự chăm sóc của thánh Clara.

Rôma, 11 tháng 08 năm 2021
Đại lễ thánh Clara

https://lh3.googleusercontent.com/aFHcACpfaO9nCGn90s9amT_D013bAQvgFyXoUCXF8V_K-ZetfXdke8I2W8kcrrfaDJikKKrlBH1SvCAzh4IDT0K1KNph4Mvsah-xtjbUbmpYMEC4c7oOk2deSV_DqouU_aRnNZsB

Tu sĩ Massimo Fusarelli, ofm
Tổng Phục vụ và Tôi tớ

 

Chia sẻ