Vỡ òa phút cuối

2018-02-06 3.832 Thảo luận

Cảm nghiệm về tuần khám phá ơn gọi tại Tỉnh dòng Thánh Phanxicô Việt Nam 29/1 – 2/2/2018

Đến với khoá tĩnh tâm khám phá ơn gọi của Tỉnh dòng Thánh Phanxicô Việt Nam hầu như các ứng sinh đều mang tâm trạng lo lắng của những ngày đầu, với biết bao câu hỏi đặt ra: Không biết thi có đậu không, dòng Phanxicô có phải là nơi mình sẽ chọn để sống đời tu trì không, đi tu có phải là ơn Chúa gọi mình không…? Và rồi những lo lắng đó dần dần có câu trả lời.

Bước chân vào cổng tu viện Phanxicô quận 9 là những ngỡ ngàng cho những ai đến nơi đây. Từ khung cảnh tu viện, đến những con người như được lấp đầy bởi sự hài hoà của thiên nhiên giữa bầu khí náo động của thành phố hoa lệ, sự hoà nhã của những con người của tình huynh đệ mà vị thánh sáng lập đã gợi hứng. Những điều đó làm vơi đi nỗi lo lắng ban đầu của những ai mang tâm trạng bước vào một cuộc thử thách của thi cử.

Những ngày đầu của tuần khám phá ơn gọi cũng thật cam go bởi những bài làm tiếng Việt, tiếng Anh và các bài viết về bản thân, nhưng rồi cũng rất nhẹ nhàng trôi qua. Các bài thi rất quan trọng trong các cuộc thi cử, nhưng nó không phải là tất cả kỳ thi của cuộc đời tận hiến, đó là kỳ thi gặp gỡ cá vị với Đấng yêu thương chọn gọi, tìm đúng con đường theo Chúa như các môn đệ xưa. Cho nên, bước vào ba ngày tĩnh tâm đậm đặc, các ứng sinh mới khám phá ra đây thực sự là một cuộc khám phá ơn gọi. Trước hết là khám phá bản thân bằng cách nhìn lại cuộc đời mà lâu nay mình lãng quên sự hiện diện, can thiệp của Ngài trong các biến cố ấy, để từ đó cảm tạ Thiên Chúa về những về những hồng ân Ngài ban. Tiếp đến là khám phá ơn mà Thiên Chúa gọi mình theo con đường nào tốt nhất, hạnh phúc nhất bằng cách để cho ý Thiên Chúa thực hiện chứ không phải bản thân muốn hay bắt Chúa thực hiện theo ý mình muốn. Để làm được điều đó, chỉ trong thinh lặng lắng nghe Lời Chúa và luôn thưa với Ngài điều mà thánh Phaolô cũng như thánh Phanxicô xưa đã thưa với Chúa: "Lạy Chúa, con phải làm gì?" (Cv 22,10).

Những ngày thinh lặng tĩnh tâm không phải dễ dàng vì sự ồn ào, náo động lâu nay của người trẻ, nhưng có lẽ không dễ dàng hơn là tìm đúng ý Thiên Chúa muốn điều gì cho cuộc đời mình, để từ đó tự vấn những câu hỏi cho bản thân: Đi tu có phải là ơn gọi của tôi không; dòng Phanxicô có phải là nơi Chúa muốn tôi gắn bó cuộc đời không, hay là ơn gọi khác, nơi khác…? Tìm được ý Thiên Chúa là lắng nghe và đáp lại những đòi hỏi đó trong xác tín. Nhưng đâu phải dễ dàng lắng nghe và vội vàng đáp trả. Có lẽ không có cuộc tìm kiếm dễ dàng nào đạt được kết quả mĩ mãn; càng tìm kiếm trong khó khăn thì việc tìm kiếm mới có một ý nghĩa thực sự. Những trải nghiệm tìm kiếm thực sự trong tuần tĩnh tâm đã để lại cho ứng sinh ngộ ra được những điều đó. Liên tưởng điều này với niềm vui của người hâm mộ bóng đá trong những ngày đội tuyển U23 Việt Nam vừa qua thật là ý nghĩa cho những nỗ lực đến tận phút cuối, dù thủng lưới nhưng vẫn là một chiến thắng. Tìm kiếm ý của Thiên Chúa trên cuộc đời của mình cũng vậy, không dễ dàng chút nào nhưng trong nỗ lực và kiên trì chờ đợi sẽ được đền đáp thoả đáng.

Xin kết thúc bằng một lời chia sẻ của một anh em trong nhóm khám phá ơn gọi: Cả một tuần tĩnh tâm, em cố gắng để cho Chúa thực hiện trên đời mình, nhưng vẫn không thể nào tìm được một câu trả lời cụ thể, cho nên có rất nhiều bất an, nhưng không vì thế mà em bỏ cuộc. Niềm vui vỡ oà phút cuối trong giờ chầu Thánh Thể kết thúc, em nghe một anh em dâng lời cầu nguyện: 'Lạy Chúa, dù tương lai như thế nào con chưa biết, nhưng con biết một điều, cả tuần này con rất vui khi được ở bên Chúa.' Nó giống như là phút 119 của đội tuyển U23 dù thua về tỷ số, nhưng chiến thắng trong lòng người hâm mộ. Bản thân con cũng vậy, con đã để thủng lưới nhưng con đã thắng, vì nhờ ơn Chúa con nhận ra ơn gọi bởi nhưng nỗ lực tìm kiếm đến phút cuối đó mà con nhận ra được bình an. Bình an đã xoá tan mọi lo lắng, bất an để con xác tín và đáp lại lời mời gọi của Chúa. Con chọn Chúa như lời Đức cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận nói: "Chọn Chúa chứ không phải công việc của Chúa."

Gửi tin nhắn FB cho Ban Quản trị Website

Loading...