Skip to content
Main Banner

DÒNG ANH EM HÈN MỌN (The Order of Friars Minor)

Giới thiệu về Dòng

gioi-thieu-ve-dong-5-1703056147.jpg

Dòng Anh Em Hèn Mọn, do Thánh Phanxicô Asissi sáng lập, là một huynh đệ đoàn. Để kiện toàn hơn nữa sự thánh hiến qua bí tích Thánh Tẩy và để đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa, các anh em Phan Sinh hoàn toàn hiến dâng cho Thiên Chúa là tình yêu tối cao của họ, qua việc tuyên khấn sống các lời khuyên Phúc Âm: vâng lời, không có của riêng và khiết tịnh, theo tinh thần của Thánh Phanxicô.

Các Anh Em Hèn Mọn, được tháp nhập vào trong Dân Chúa, chú tâm đến những dấu chỉ mới mẻ của thời đại và đáp ứng các điều kiện của một thế giới đang phát triển. Họ luôn cùng một lòng với Giáo hội, xem như của chính mình và quan tâm nhiều trong mức độ có thể, các công việc và các mục tiêu của Giáo hội.

gioi-thieu-ve-dong-4-1703056147.jpg

Các ưu tiên của Dòng

gioi-thieu-ve-dong-3-1703056147.jpg

Toàn thể huynh đệ đoàn của chúng tôi mang tính chất truyền giáo và chia sẻ sứ vụ của Giáo hội, theo gương của Thánh Phanxicô và ước muốn mà ngài diễn bày trong Luật Dòng. Vì thế, mỗi một anh em ý thức trách nhiệm của mình và đóng góp phần mình vào công cuộc truyền giáo.

·      Tinh thần Cầu nguyện và Sốt mến

·      Sứ vụ Phúc Âm hóa và Truyền giáo

·      Huấn luyện và Học vấn

·      Huynh Đệ

·      Hèn Mọn


Lịch sử của Dòng


Thánh Phanxicô dạy về tình yêu đặc biệt của Thiên Chúa dành cho các thụ tạo của Người, kể cả những thụ tạo nhỏ bé nhất, và ngài nói về sự khiêm hạ cực kỳ của Thiên Chúa, Đấng đã chọn được sinh ra trong nghèo khó ở Bethlehem, và mỗi ngày tự hạ mình xuống hiện diện thật sự dưới hình bánh nhỏ bé trên bàn thờ.

gioi-thieu-ve-dong-2-1703056147.jpg
gioi-thieu-ve-dong-1-1703056147.jpg

Năm 1209, nhóm Anh Em Hèn Mọn đầu tiên đi bộ từ Asissi đến Rôma và, trong một minh hoạ lạ thường về tác động của Chúa Thánh Thần, nhóm anh em rách rưới này đã được Đức Innôcentiô III đón tiếp và phê chuẩn lối sống của họ.

Con số của các anh em và chị em gia tăng cách nhanh chóng, vươn ra từ ngôi nhà nguyện bé nhỏ của Nữ Vương các Thiên thần, Portioncula, và trong thời gian Phanxicô còn sống, anh em Phan Sinh đã ổn định sự hiện diện khắp Châu Âu. Trong những tháng ngày đầu tiên này, các anh em tử vì đạo của Dòng chịu tử vì đạo ở Marốc, và Phanxicô vui mừng khi có những anh em hiến dâng mạng sống mình cho Đức Kitô. Chính Phanxicô cũng đã đích thân đi đến Đất Thánh trong thời gian xảy ra cuộc thập tự chinh, ở đó ngài đã có một cuộc gặp gỡ cách trân trọng với Quốc vương Hồi giáo và nói với ông về những đề tài thiêng liêng.

gioi-thieu-ve-dong-6-1703056147.jpg

Sau này, ngài nhận được các dấu thánh trên núi Alverna là những dấu chỉ bên ngoài của một đời sống cầu nguyện thâm sâu và của lòng sùng kính đối với cuộc Khổ nạn của Chúa, và là sự chuẩn nhận cho việc bước theo vết chân Đức Kitô của ngài. Mặc dù sức khỏe rất yếu kém, ngài vẫn còn hát bài ca Anh Mặt Trời để ngợi khen Thiên Chúa và công cuộc tạo dựng, cho đến khi Chị Chết thăm viếng ngài vào năm 1226.