Sứ điệp của Anh Tổng Phục vụ nhân Ngày quốc tế về bệnh AIDS năm 2020: “Liên đới toàn cầu, trách nhiệm sẻ chia”

2020-12-24 591 Thảo luận

Anh em thân mến, nguyện xin Thiên Chúa ban cho anh em bình an!

Mỗi năm, vào ngày 01 tháng 12, cộng đồng thế giới được mời gọi dừng lại và suy nghĩ trên thực tại và hậu quả của HIV và AIDS trong cộng đồng nhân loại. Đây là thời gian tưởng nhớ và cầu nguyện cho 38 triệu anh chị em của chúng ta đang sống với HIV, gia đình của họ và bạn hữu, và cầu nguyện cho hàng triệu người chết vì AIDS (hơn 32,7 triệu người).

Năm 2020 được đánh dấu bởi đại dịch SarsCoVid-2 (CoVid-19) tác động trên sinh mạng và đời sống của toàn thể cộng đồng nhân loại. CoVid-19 đang cho chúng ta thấy sức khỏe toàn cầu được kết nối với các vấn đề quan trọng khác như thế nào, bao gồm sự gia tăng bất bình đẳng xã hội và kinh tế, các cuộc tấn công vào nhân quyền và nhân phẩm, và các mối đe dọa đối với môi trường.

Một khi thế giới hoàn toàn hướng sự chú ý của nó vào đại dịch toàn cầu CoVid-19, sẽ có một nguy cơ là đại dịch HIV/AIDS đang diễn ra có thể bị lãng quên, rằng cuộc chiến để đánh bại nó có thể gặp phải một bước thụt lùi, và sự quan tâm và tài trợ ở bình diện quốc gia và quốc tế có thể bị giảm thiểu.

Đức Giáo hoàng Phanxicô, trong thông điệp Fratelli tutti gần đây của ngài, cảnh báo chúng ta rằng “Trong thế giới ngày nay, ý thức thuộc về chỉ một gia đình nhân loại đang mờ dần, và ước mơ làm việc cùng nhau vì công lý và hòa bình xem ra như là một điều không tưởng đã lỗi thời…Chúng ta thất bại khi không thể nhận ra rằng tất cả chúng ta đều ở trên cùng một con thuyền”(30). Đối với Đức Giáo hoàng, chỉ khi nào chúng ta nhận ra rằng “không ai được cứu một mình; chúng ta chỉ có thể được cứu cùng nhau”(32) mà chúng ta có thể đương đầu với những thử thách mà chúng ta phải đối mặt, và bằng cộng tác và đoàn kết, vượt qua chúng với ơn của Chúa.

Trong những năm gần đây, chúng ta đã đạt được nhiều tiến bộ, tuy nhiên vẫn còn nhiều thách thức. Chúng ta hãy hiệp nhất nghị lực và lời cầu nguyện của chúng ta khi chúng ta đấu tranh với hai loại virus và hậu quả khủng khiếp của chúng: HIV/AIDS và CoVid-19. Chúng ta hãy kêu gọi các nhà lãnh đạo quốc gia của chúng ta tiếp tục bảo đảm hỗ trợ tài chính đầy đủ cho thuốc kháng virus an toàn, hiệu quả và giá cả phải chăng và các loại thuốc cần thiết khác để chống lại HIV và điều trị các bệnh liên quan, và cung cấp đặc biệt để bảo đảm rằng không có gián đoạn trong sản xuất và phân phối thuốc kháng virus. Là môn đệ của Chúa Giêsu Phục Sinh và là những người đi theo Cha thánh Phanxicô chí ái, xin cho chúng ta không ngừng yêu thương, nâng đỡ và cầu nguyện cho những anh chị em đang sống chung hoặc bị ảnh hưởng bởi HIV và AIDS. Chúng ta cũng hãy cầu nguyện cho những người anh em của mình, những người đang sống chung với virus và những người bất chấp những thử thách mà họ phải đối mặt, vẫn tiếp tục phục vụ nhu cầu của con dân Chúa, đặc biệt là những người nghèo và người bị bỏ rơi.

Lời cầu nguyện nhân ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2020:

Lạy Chúa, Ba Ngôi Tình yêu,

Xin đổ xuống trên chúng con một dòng chảy của sự quan tâm và chăm sóc huynh đệ.

Xin cho chúng con biết tôn trọng sự hiện diện của Đức Kitô trong mỗi người, đặc biệt là trong cuộc sống của các anh chị em của chúng con đang sống với hoặc đang gánh chịu hậu quả của HIV và AIDS.

Cầu mong cho chúng con vươn xa trong tình huynh đệ và đoàn kết, nhận ra rằng chúng con thực sự là 'một phần của nhau, rằng chúng con là anh chị em trong một gia đình của Chúa. Amen.

(lấy cảm hứng từ Fratelli tutti 32, 287)

Rôma, ngày 1 tháng 12 năm 2020

Trong tình huynh đệ

 

Tu sĩ Michael A. Perry, OFM

Tổng Phục vụ và Tôi tớ

Loading...