Tuần lễ laudato si’ 2021 sẽ đón tiếp các hồng y, các nhà lãnh đạo Công giáo, các diễn giả và tác giả nổi tiếng thế giới

2021-05-23 730 Thảo luận

Roma, ngày 11 tháng 5 năm 2021

Các chuyên gia Vatican về Laudato Si’ trong nhóm các diễn giả của lễ kỷ niệm từ ngày 16 đến ngày 25 tháng 5

Tuần lễ Laudato Si’ 2021 sẽ đón tiếp một danh sách đa dạng các nhà lãnh đạo Công giáo từ khắp nơi trên thế giới, cũng như các diễn giả và tác giả nổi tiếng thế giới, trong khi 1,3 tỷ người Công giáo trên hoàn vũ sẽ tụ họp để kỷ niệm kết thúc Năm Đặc biệt về Laudato Si’ vào cuối tháng này.

Thông qua các cuộc đối thoại trực tiếp và các cuộc trò chuyện tràn đầy nhiệt huyết, lễ kỷ niệm diễn ra trong mười ngày sẽ nêu bật những tiến bộ to lớn của người Công giáo trong việc đưa Laudato Si’ vào cuộc sống và truyền cảm hứng cho các tín hữu trên toàn thế giới lên kế hoạch hành động thêm nữa trước Hội nghị Liên hợp quốc về Đa dạng sinh học (COP15 ), Hội nghị lần thứ 26 của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu (COP26), và cho thập kỷ tới.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi tất cả mọi người Công giáo hãy tham gia vào lễ kỷ niệm vui mừng này, trùng với kỷ niệm lần thứ sáu (24 tháng 5) khi Đức Giáo Hoàng ký ban hành Thông điệp.

Chủ đề của tuần lễ là "Bởi vì chúng ta biết rằng mọi thứ có thể thay đổi" (Laudato Si’ 13), và các cuộc đối thoại và sự kiện trong tuần sẽ gieo hy vọng cho khắp thế giới.

Đối với Fr. Joshtrom Kureethadam, Điều phối viên về Sinh thái và Tạo thành của Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện, “Tuần lễ Laudato Si’ đã khai mạc vào tháng 5 năm 2020 của Năm đặc biệt về Laudato Si’, và tháng 5 năm 2021 sẽ kết thúc. Hãy cùng nhau ăn mừng món quà của Laudato Si’ trong tuần này và bắt tay vào hành động”.

Tuần lễ sẽ bắt đầu bằng một cuộc đối thoại Laudato Si’ có tầm quan trọng cơ bản về cách người Công giáo có thể tạo ra sự thay đổi trong quan điểm về COP15 và COP26. Một trong những chuyên gia hàng đầu của Vatican về Laudato Si’, cha Augusto Zampini, sẽ tham gia vào cuộc trò chuyện do Christine Allen, giám đốc Cơ quan Công giáo Phát triển Nước ngoài (CAFOD) điều hành.

Vào giữa tuần, Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich, Chủ tịch Ủy ban của Hội đồng Giám mục của Liên minh Châu Âu (COMECE), sẽ tham gia vào một cuộc đối thoại về kinh tế và cách thức các cơ sở Công giáo ở khắp nơi trên thế giới có thể xây dựng một tương lai bền vững hơn bằng cách cam kết thoái vốn.

Cuộc trò chuyện cũng sẽ có sự tham gia của Bill McKibben, tác giả best-seller của New York Times và đồng sáng lập của nhóm ‘bảo vệ môi trường 350.org’, và Jeni Miller, giám đốc điều hành của Liên minh Khí hậu và Sức khỏe Toàn cầu (Global Climate and Health Alliance).

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi tất cả mọi người Công giáo hãy làm một cuộc chuyển đổi sinh thái, và Đối thoại Laudato Si’ vào thứ Năm sẽ giới thiệu những chứng từ của các nhà lãnh đạo tôn giáo ở các quốc gia trên thế giới, bao gồm cả những quốc gia đã bị tàn phá bởi đại dịch COVID-19, chẳng hạn như Ấn Độ, Hoa Kỳ, và Philippines.

Josianne Gauthier, Tổng thư ký CIDSE cho biết: “Tại CIDSE, khi chúng tôi kỷ niệm Laudato Si’ và cam kết không ngừng của hàng nghìn người và cộng đồng trên khắp thế giới để bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta, chúng tôi cũng nhớ rằng chúng tôi phải tiếp tục đấu tranh vì một hành tinh công bằng hơn, trong đó các thách thức toàn cầu cần được chia sẻ và giải quyết trên tinh thần đoàn kết. Trong bối cảnh đó, các quốc gia giàu có và quyền lực hơn, tiêu dùng và hưởng lợi nhiều hơn, phải có trách nhiệm trước tiên ứng phó với khủng hoảng khí hậu.”

“Gieo hy vọng cho hành tinh” là đề tài sẽ được điều hành bởi sơ Sheila Kinsey, nữ tu của Dòng Chị em Phan sinh Thánh Tâm Chúa Giêsu và Mẹ Maria, và bởi Alberto Parise từ Hội Thừa sai Comboni Trái tim Chúa Giêsu.

Vào ngày 24 tháng 5, Đức Hồng Y Peter K.A. Turkson, Tổng trưởng Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện, sẽ tham gia một cuộc thảo luận về những tiến bộ mà Giáo hội toàn cầu đạt được trong việc cung cấp nước sạch cho những anh chị em dễ bị tổn thương nhất trên toàn thế giới.

“Vào thời điểm mà tiếng kêu gào của trái đất và tiếng khóc của người nghèo ngày càng trở nên dữ dội hơn, thì Tuần lễ Laudato Si’ là cơ hội tuyệt vời để chúng ta chăm sóc cho ngôi nhà chung của mình. Đồng hồ đang tích tắc. Mọi người đều được mời gọi tham gia vào lễ kỷ niệm và hành động, thông qua các hoạt động địa phương, sự kiện trực tuyến và hơn thế nữa”, Tomás Insua, Giám đốc Điều hành của Phong trào Khí hậu Công giáo Thế giới cho biết.

Năm Kỷ niệm Đặc biệt về Laudato Si’ đã được Vatican công bố vào tháng 5 năm ngoái, vào cuối Tuần lễ Laudato Si’ 2020, nhân kỷ niệm 5 năm của Thông điệp.

Tuần lễ Laudato Si’ 2021 được bảo trợ bởi Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện của Tòa thánh và Phong trào Khí hậu Công giáo Thế giới, phối hợp với RENOVA+, Caritas Internationalis, CIDSE, Liên hiệp Bề trên Tổng quyền Quốc tế, Liên hiệp Bề trên Tổng quyền, Dòng Tên, Văn phòng Công lý Hòa bình và Toàn vẹn của tạo thành của Trung ương Dòng Anh em Hèn mọn, và với sự cộng tác của hàng chục đối tác Công giáo.

(Nguồn: https://ofm.org/it/blog/la-settimana-laudato-si-2021-ospitera-cardinali-leader-cattolici-relatori-e-autori-di-fama-mondiale/)

Loading...