Skip to content
Main Banner

15 nguyên tắc để có cuộc sống tốt lành theo Đức Thánh Cha Phanxicô

BTT OFMVN 01
2024-01-24 20:47 UTC+7 10891
Hãy sống, hãy yêu, hãy mơ ước, hãy tin. Và, với hồng ân Thiên Chúa, bạn đừng bao giờ thất vọng
15-nguyen-tac-song-dtc-pxc-1706103903.jpg

15 nguyên tắc để có cuộc sống tốt lành theo Đức Thánh Cha Phanxicô (*)


1)       Bạn hãy suy nghĩ, ở đâu Thiên Chúa đã gieo cấy bạn, hãy hy vọng! Luôn luôn hy vọng.

2)       Chúa Giêsu đã giao cho chúng ta một ánh sáng trong bóng tối: hãy bảo vệ nó, hãy che chở nó. Ánh sáng độc nhất này là tài sản lớn nhất cho cuộc sống của bạn.

3)       Đừng đầu hàng cho đêm tối. Hãy nhớ rằng kẻ thù số một cần chinh phục không ở bên ngoài bạn: nó ở trong bạn. Đừng để chỗ cho các tư tưởng chua cay, tăm tối. Thế giới này là phép lạ đầu tiên mà Thiên Chúa đã làm, và Thiên Chúa còn đặt vào tay chúng ta ân huệ của những điều kỳ diệu mới. Đức tin và hy vọng song hành.

4)       Hãy nuôi dưỡng những lý tưởng. Hãy sống cho một điều gì vượt phàm nhân. Và nếu một ngày kia các lý tưởng đó đòi bạn phải trả một giá cao, đừng bao giờ ngừng mang chúng trong lòng bạn. Sự trung thành luôn được tất cả.

5)       Bạn hãy tin vào sự hiện hữu của những chân lý cao nhất và đẹp nhất. Hãy tin thác vào Thiên Chúa sáng tạo, vào Đức Thánh Thần làm chuyển động tất cả về điều thiện, trong sự ôm ấp của Đức Ki-tô chờ đợi mỗi người khi chấm dứt cuộc đời; hãy tin, Ngài chờ bạn. Thế giới diễn tiến tốt đẹp nhờ biết bao nhiêu người đã mở lối đi, đã xây dựng các cây cầu, những người đã mơ ước và tin tưởng, kể cả khi họ nghe những lời chế diễu xung quanh họ.

6)       Đừng bao giờ nghĩ rằng cuộc chiến đấu mà bạn tiến hành ở trần gian là hoàn toàn vô ích. Cuối đời, không phải là tai hoạ đắm tàu chờ chúng ta: có một mần mống về tuyệt đối rung động trong chúng ta. Thiên Chúa không làm thất vọng: nếu Người đã gieo vào lòng chúng ta một sự hy vọng, Người không muốn cắt đứt nó bởi các sự tước đoạt không ngừng. Tất cả sinh ra để nở hoa trong mùa xuân vĩnh hằng. Thiên Chúa cũng đã tạo dựng chúng ta để nở hoa. Tôi nhắc lại rằng, khi cây sồi hỏi cây hạnh: “Hãy nói với tôi về Thiên Chúa”, cây hạnh đã nở hoa.

7)       Bất cứ bạn ở đâu, hãy xây dựng! Nếu bạn nằm dưới đất, hãy đứng dậy! Đừng bao giờ nằm dưới đất, hãy đứng dậy, hãy để bạn giúp bạn đứng dậy. Nếu bạn ngồi, hãy lên đường! Nếu sự chán chường làm mù bạn, hãy đuổi nó bằng các công việc tốt lành! Nếu bạn thấy mình trống rỗng hoặc nản lòng, hãy xin Chúa Thánh Thần tái lấp đầy sự trống rỗng của bạn.

8)       Hãy thực hiện hoà bình giữa mọi người. Và đừng nghe lời những kẻ gieo hận thù và chia rẽ. Đừng nghe các lời đó. Nhân loại, dù rất khác nhau, nhưng đã được tạo dựng để sống chung. Hãy kiên nhẫn: một ngày nào đó, bạn sẽ phát hiện mỗi người sở hữu một mãnh chân lý.

9)       Yêu mến mọi người. Hãy yêu từng người một. Hãy tôn trọng con đường của mọi người, dù là đường thẳng hay đường vòng, vì mỗi người chúng ta có lịch sử của mình để kể. Mỗi đứa trẻ được sinh ra là lời hứa một sự sống, một lần nữa nó cho thấy mạnh hơn sự chết. Mỗi tình yêu nảy sinh là một sức mạnh của biến đổi khao khát được hạnh phúc.

10)   Và nhất là, hãy ước mơ! Đừng sợ mơ ước. Hãy mơ ước! Mơ ước một thế giới mà ta còn chưa thấy, nhưng chắc chắn nó sẽ được thực hiện. Hy vọng đưa chúng ta đến tin có một sự sáng tạo được phát triển đến sự hoàn tất cuối cùng, khi Thiên Chúa sẽ ở trong tất cả chúng ta. Những người có khả năng tưởng tượng đã hiến cho loài người các phát minh khoa học và kỹ thuật. Họ lùng khắp các đại dương, họ dò dẫm các mãnh đất mà chưa ai đặt chân tới bao giờ. Những người nuôi dưỡng niềm hy vọng cũng là những người đã chiến thắng chế độ nô lệ và đem đến các giải pháp tốt hơn cho cuộc sống dưới trái đất này. Hãy nghĩ tới những người đó.

11)   Hãy có trách nhiệm về thế giới này và về mỗi người. Hãy nghĩ rằng mỗi sự bất công với một người nghèo là một tổn thương rõ ràng làm giảm chính nhân phẩm của bạn. Cuộc sống không chấm tận với cuộc đời của bạn: trong thế giới này các thế hệ khác sẽ đến tiếp thế hệ chúng ta, rồi còn nhiều thế hệ khác nữa. Mỗi ngày hãy xin Thiên Chúa ban ân huệ can đảm. Đối với chúng ta, hãy nhớ rằng Chúa Giê-su đã thắng sự sợ hãi. Người đã thắng sự sợ hãi! Kẻ thù ma mãnh nhất không thể làm gì chống lại đức tin được.

12)   Và khi bạn sợ hãi trước một số khó khăn của cuộc sống, hãy nhớ rằng bạn không chỉ sống cho chính mình. Qua bí tích thánh tẩy, cuộc sống của bạn đã đắm chìm trong mầu nhiệm của Thiên Chúa Ba Ngôi và từ nay bạn thuộc về Chúa Giê-su. Và nếu một ngày kia bạn bị sợ hãi xâm chiếm, hoặc bạn nghĩ rằng cái ác quá lớn để chống lại, bạn hãy đơn giản nghĩ rằng Chúa Gê-su sống trong bạn. Và chính Người, qua bạn, với sự dịu hiền của Người, muốn bắt tất cả các kẻ thù của loài người phải phục tùng: tội lỗi, hận thù, tội ác, bạo lực.

13)   Hãy luôn luôn có can đảm về sự thật. Nhưng bạn nhớ rằng bạn không cao hơn ai cả. Bạn nhớ điều đó: bạn không cao hơn ai cả. Kể cả nếu bạn là người cuối cùng phải tin vào sự thật, đừng vì thế mà chạy trốn đồng hành với nhân loại. Kể cả bạn phải sống trong sự im lặng của một đan viện, hãy mang trong lòng các sự đau khổ của mỗi thụ tạo. Bạn là ki-tô hữu: hãy đặt vào Thiên Chúa tất cả trong lời cầu nguyện.

14)   Nếu bạn phạm sai lầm, hãy chỗi dậy. Không có gì người hơn là phạm sai lầm. Và kể cả các sai lầm đó không được trở thành một nhà tù cho bạn. Đừng trở thành tù nhân của các sai lầm của bạn. Con Thiên Chúa đã không đến cho những người lành mạnh, mà cho những người bệnh tật; vậy Người đã đến cho bạn. Và nếu bạn còn phạm sai lầm trong tương lai, đừng sợ gì cả, hãy chỗi dậy! Bạn biết vì sao? Bởi vì Thiên Chúa là bạn của bạn.

15)   Nếu bạn bị dày vò bởi chua cay, hãy tin mạnh mẽ vào tất cả những người còn hoạt động cho điều thiện. Trong sự khiêm tốn của họ có hạt giống một thế giới mới. Hãy thân quen với những người đã giữ tâm hồn họ giống với tâm hồn của một em bé. Hãy học điều tuyệt vời, hãy nuôi dưỡng sự ngạc nhiên.

Hãy sống, hãy yêu, hãy mơ ước, hãy tin. Và, với hồng ân Thiên Chúa, bạn đừng bao giờ thất vọng.

TS Nguyễn Hồng Giáp chuyển ngữ

(*) Pape FranCois, Vis, rêve, aime, crois. Mes conseils pour une vie bonne, ed. Philippe Rey, Paris 2022, trang 13-17.

(trích trong BÁO CHIA SẺ số 406-2023)

Chia sẻ