Skip to content
Main Banner

Một Linh Mục cảm và nghĩ thế nào?

BTT OFMVN 01
2024-01-24 15:19 UTC+7 1134
Có bao giờ bạn muốn biết một linh mục nghĩ như thế nào về đời sống của ngài như một linh mục? Ngài nghĩ như thế nào về thừa tác vụ của ngài?
lm-nghi-gi-1706098343.jpg

Nguyên tác: How a Priest feels? ở trong Vignettes on Life- 5-Minute Radio Sermons.

Tác giả: Father Jin, S.J. (Washington: Jesuit Community of Bellarm­ine, 1995), trang 183-84.

 

Có bao giờ bạn muốn biết một linh mục nghĩ như thế nào về đời sống của ngài như một linh mục? Ngài nghĩ như thế nào về thừa tác vụ của ngài? Tôi chỉ có thể nói thay cho một linh mục, là chính tôi. Tuy nhiên tôi muốn chia sẻ với bạn vài cảm nghĩ của tôi.

Người ta hỏi, “Cảm tưởng của cha như thế nào khi dâng Thánh lễ?” Khi còn là một linh mục trẻ, đúng là tôi đã xúc động mạnh. Khi tuổi tác ngày càng lớn, tôi trở nên ý thức hơn về chính sự bất xứng của tôi và về tình yêu lớn lao của Thiên Chúa. Tôi vẫn còn xúc động khi dâng Thánh lễ, nhưng tôi biết kính sợ hơn những gì đang thực sự xảy ra.

Hãy nhớ thánh Ignatius, người đã có lúc ngưng dâng Thánh lễ vì nghĩ rằng mình bất xứng? Chúa đã hiện ra với ngài và nói: “Ignatius, con mãi mãi không bao giờ xứng đáng dâng Thánh lễ đâu. Đơn giản, hãy dâng Thánh lễ đi!” Đây đúng là một an ủi cho tôi.

Các trẻ em thường hỏi, “Thưa cha, cảm tưởng của cha như thế nào khi nghe giải tội?” Đây luôn là một trải nghiệm làm cho bản thân khiêm tốn hơn. Cảm nhận được sự tin cậy của dân chúng, thấy tính trung thực và khiêm nhường của họ là một cảm giác tốt đẹp. Tôi luôn tạ ơn Chúa vì ân huệ được làm một người giải tội.

“Và, thưa cha, cảm nghiệm của cha như thế nào khi giảng cho cả một nhà thờ đầy ắp người?” Ôi, bài giảng đầu tiên của tôi như một linh mục vừa mới được chịu chức, thì khá kinh hoàng! Nhưng tôi nói với thính giả của tôi rằng tôi mới chịu chức, do đó tôi sợ hãi đến chết được. Tất cả họ đều cười, và tôi cảm thấy hết căng thẳng. Tuy nhiên, luôn là một cảm giác kỳ lạ khi giảng những đức tính mà anh không có, và giảng về những tội và những yếu đuối mà anh đang có. Thế mà nhiều người đặt các linh mục lên trên một bệ cao và nghĩ rằng các ngài đã khắc phục được mọi vấn đề. Sai lầm! Khi giảng, tôi cảm thấy một ý thức rất thật về sự không tương xứng, bởi vì tôi biết rất rõ tất cả mọi thiếu sót và những lỗi lầm trong quá khứ của tôi. Như một linh mục, anh đọc rất nhiều, và anh càng ngày càng ý thức rằng Thiên Chúa đang có thể thật sự hành động thông qua (through) anh, anh đáng lý phải quét sạch hết mọi tìm kiếm tư lợi bản thân và lùng sục vinh danh - và khi anh không làm điều đó, anh cảm thấy như anh đang làm thất vọng những người anh đang phục vụ.

Nhưng, không phải tất cả đều là kết án và ảm đạm. Có rất nhiều giây phút hạnh phúc như là một linh mục. Khi anh chứng kiến một người trở lại trong bình an của Thiên Chúa và các bí tích, và anh thấy những giọt nước mắt vui mừng lăn trên khuôn mặt họ khi họ nói lời cám ơn.

Là một cảm giác tuyệt vời khi, vào giây phút cuối cùng của cuộc đời họ, anh đem đến cho họ ơn huệ của bí tích Hòa giải, Xức dầu bệnh nhân, và Rước lễ, và anh có thể thấy họ đi về cùng Chúa với một nụ cười. Là một cảm giác ấm áp và vui mừng khi anh có thể thuyết phục người ta làm những việc hy sinh để giúp những người nghèo đói cách tuyệt vọng. Tôi luôn cảm động dâng lời nguyện tạ ơn.

“Cha có thấy nhiều khi cô đơn bởi vì cha không kết hôn và cha không có một gia đình không?” Câu trả lời là Có. Nhiều khi tôi thật sự thấy cô đơn. Nhưng, năm tháng, một cách dần dà, dạy tôi rằng càng gần Thiên Chúa ngần nào, tôi càng ít cô đơn ngần ấy. Như vậy, trong mười năm, hoặc mười lăm năm cuối của cuộc đời tôi, tôi lên kế hoạch tiến gần Chúa hơn nữa.

Nói chung, tôi cảm thấy rất, rất may mắn là một linh mục, rất khiêm tốn biết rằng Thiên Chúa kiên nhẫn với tôi biết là chừng nào, và Người luôn đối xử với tôi như một người con hoang đàng. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc, với ơn của Chúa, sẽ được chết như một linh mục - một linh mục thực sự, tôi hy vọng như thế,- cho đến khi ngày cuối cùng của đời tôi đến.

Alexis Trần Đức Hải OFM dịch

(trích trong BÁO CHIA SẺ số 407-2023)

Chia sẻ