Skip to content
Main Banner

Hội thảo: Trưởng Thành Tình Cảm Và Tính Dục Trong Đời Sống Thánh Hiến

Administrator
2021-03-23 00:00 UTC+7 222

Vào sáng 13/03/2021, Học Viện Phanxicô tổ chức buổi hội thảo hội thảo lần thứ 19 chuyên đề thần học “Trưởng Thành Tình Cảm Và Tính Dục Trong Đời Sống Thánh Hiến”, do anh Phaolô Nguyễn Đình Vịnh, OFM trình bày.

Buổi hội thảo bắt đầu với lời giới thiệu chuyên đề và thuyết trình viên của anh Giám đốc Học Viện Giuse Ngô Ngọc Khanh. “Trưởng Thành Tình Cảm Và Tính Dục Trong Đời Sống Thánh Hiến” là đề tài rất thời sự và quan trọng với đời sống thánh hiến, vì thế thu hút rất đông quý bề trên, quý giáo sư và tu sĩ nam nữ đến tham dự cùng với tu sĩ sinh viên Học Viện Phanxicô.

Trong bài thuyết trình, sau khi đưa ra một số định nghĩa về khái niệm “trưởng thành” theo nhiều lối nhìn khác nhau, anh Phaolô nhấn mạnh đến sự trưởng thành nhân bản trong đời tu. Ngang qua đó, anh nhắn nhủ các nhà Huấn luyện lưu ý rằng: “Việc huấn luyện nhân bản cho tu sĩ phải được đặt trong bối cảnh văn hóa và đạo đức xã hội, nếu không sẽ lệch lạc”. Dưới nhãn quan thần học, anh Phaolô đã giúp cho người tham dự nhận thức được tầm quan trọng của việc trưởng thành tình cảm và tính dục với đời sống độc thân. Tình cảm và tính dục là món quà của Thiên Chúa, được biểu hiện rõ nét trong ba chiều kích của đời sống thánh hiến: tương quan với Thiên Chúa, tha nhân và bản thân. Vì thế, anh mời gọi các tu sĩ điều chỉnh lối sống của mình sao cho phù hợp với đời tu nhờ sự dẫn dắt của Chúa, đồng thời với ý chí của mình tập luyện trí thông minh cảm xúc để có sự hòa điệu giữa lý trí và con tim, kiểm soát các nhu cầu, tôn trọng bản thân và tha nhân.

Tiếp đến, anh trình bày cho tham dự viên một số dấu hiệu trưởng thành tình cảm và tính dục, để từ đó giúp người tu sĩ thấy rõ tình trạng trưởng thành hai chiều kích này trong chính bản thân mình. Sau đó, anh đã đưa ra một số phương thức tập luyện giúp làm chủ cảm xúc và những cách thức lành mạnh để đối phó và làm thăng hoa các cảm giác tính dục trong đời sống thánh hiến. Anh nhấn mạnh: “Để làm được những điều đó, phương pháp tối ưu là cũng cố tương quan với Chúa bằng đời sống thiêng liêng, và tương quan huynh đệ trong đời sống cộng đoàn”. Cuối cùng, anh diễn giải về những mối nguy hại của các vấn đề liên quan đến tính dục trong đời sống thánh hiến: tương quan thân mật; đồng tính luyến ái; thủ dâm; ấu dâm; tình dục mạng… Qua đó giúp các tu sĩ ý thức sống đời dâng hiến của mình một cách toàn vẹn cho Thiên Chúa cả tâm hồn và thân xác.

Sau giờ gải lao, anh cùng các tu sĩ giải đáp những thắc mắc về “Tình Cảm Và Tính Dục Trong Đời Sống Thánh Hiến. Anh cũng nhấn mạnh rằng, sẽ không có một lời đáp và một giải pháp nào rốt ráo và phù hợp cho tất cả mọi người sống đời thánh hiến. Điều quan trọng của mọi tu sĩ là “Hãy biết mình và biết mình muốn gì?”. Buổi hội thảo kết thúc lúc 11h, mọi người ra về trong niềm vui và bình an.

Chia sẻ