Skip to content
Main Banner
Thánh Tôma (03/07) - Thánh Vêrônia Giulianô (09/07) - Thánh Nicôla Pích, Vinhađi (10/07) - Thánh Bênêđíctô (11/07) - Thánh Bônaventura (15/07) - Thánh Giacôbê (25/07) - Thánh Gioakim và Anna (26/07) - Thánh Mátta, Maria, Lazarô (29/07) - Thánh Ignatiô Loyôla (31/07)
Ngôn ngữ

Thánh Lễ Chúa Nhật Tại Khách Sạn Hàng Tuần

Administrator
2021-10-12 00:00 UTC+7 183

Ở khách sạn, hằng ngày tôi dâng lễ trong phòng với một số em Tìm hiểu tuỳ theo ca làm sáng hoặc chiều của tôi. Còn ngày Chúa nhật, tôi chờ các em đi làm về lúc 18 giờ 45 mới dâng lễ. Do đó, giờ lễ cố định của ngày Chúa nhật bắt đầu lúc 19 giờ 45 tại phòng lễ tân. Tuy nhiên, không phải tất cả 65 tình nguyện viên đều tham dự, vì có một số tình nguyện viên không muốn hiện diện chỗ đông người, đề phòng lây lan Covid-19, thì xem lễ trực tuyến. 

Còn các em Tìm hiểu, tôi không khuyến khích các em xem lễ trực tuyến vì không được tiếp xúc trực tiếp với Mình và Máu Thánh Chúa. Bởi tôi xác tín rằng Mình và Máu Thánh Chúa là phương dược chữa lành bệnh tật thể xác lẫn tâm hồn. Và Chúa Giêsu chính là Vaccine hiệu nghiệm nhất, giúp kháng thể đời đời. Nếu thiếu Vaccine Giêsu, thì con người chỉ có sự sống thể xác. Thiên Chúa đã cảnh báo A-đam và Ê-va rằng ngày mà họ không vâng lời Người thì họ “chắc chắn sẽ chết” (St 2,17). Và như chúng ta biết, họ đã không vâng lời Người, nhưng ngày đó họ không chết về mặt thể xác mà đúng hơn là họ đã chết về mặt tâm linh. Một điều gì đó bên trong con người họ đã chết, sự sống tâm linh mà họ đã kinh nghiệm, sự hiệp thông với Thiên Chúa, sự tự do vui hưởng bên Người, sự vô tội và sự thánh khiết của linh hồn họ, tất cả đã mất hết. Nói một cách khác, sự sống không chỉ có ở phương diện thể xác mà thôi. Chúa Giêssu đã nhấn mạnh điều này khi Ngài nói: “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra” (Mt 4,4). Lời miệng Thiên Chúa phán ra qua Chúa Giêsu và giờ đây Chúa Giêsu đang hiện diện sống động trong Thánh lễ khi linh mục đọc lời truyền phép: “Này là Mình Thầy… Này là Máu Thầy…”. 

Vì thế, Hội Thánh luôn nhấn mạnh tầm quan trọng và sự cao quý của thánh lễ. Quy chế tổng quát của Sách Lễ Rôma mở đầu bằng câu sau đây: “Việc cử hành Thánh lễ, với tính cách là hành động của Chúa Kitô và của dân Thiên Chúa, được tổ chức theo phẩm trật, là trung tâm toàn bộ đời sống Kitô giáo, đối với Hội Thánh toàn cầu, cũng như Hội Thánh địa phương, và đối với từng tín hữu” (số 1). Qua Thánh lễ, chính Vaccine Giêsu tăng thêm kháng thể và lòng tin cho chúng tôi đến phục vụ các anh chị em ở bệnh viện Hồi sức Covid-19 mà vẫn bình an. Chúng tôi mang trong mình sự sống và sự sống tròn đầy được kín múc từ Chúa Giêsu Thánh Thể mỗi ngày. Nhiều bệnh nhân đã nhận ra chúng tôi là những tu sĩ thiện nguyện qua cách thức phục vụ và chia sẻ với chúng tôi những lời thân thương, chân thành kèm với nỗi xúc động. Một bệnh nhân đã chia sẻ với tôi: “Con ra viện sẽ đưa vợ và con đến học đạo vì con thấy ý nghĩa cuộc sống không dừng lại ở đời này mà còn ở đời sau nữa. Bệnh này làm cho con thức tỉnh vì con đã trải qua đau đớn cả thể xác lẫn tinh thần. Tiền bạc, vợ con, người thân chẳng giúp ích gì cho con”. Anh xin tôi số điện thoại để liên lạc học đạo và tôi hứa sẽ giúp anh nếu anh muốn học đạo. Mỗi khi vào ca làm, tôi đều đến thăm anh và thấy anh khá ổn. Có lần, anh xin tôi dạy làm dấu Thánh Giá và cầu nguyện trước khi ăn cơm. Tôi đã giúp anh và chia sẻ với anh: Con người chỉ có thể tìm thấy sự sống và sự sống tròn đầy khi thực hành những điều Chúa truyền dạy và tin tưởng, phó thác vào Ngài. Bởi tôi nhớ lời Vịnh gia: 

“Phần con đây, con tin cậy vào tình thương CHÚA,
được Ngài cứu độ, lòng con sẽ vui mừng.
Con sẽ hát bài ca dâng CHÚA, vì phúc lộc Ngài ban” (Tv 13,6).

Tu sĩ Phêrô Trần Ngọc Niên, OFM

Chia sẻ