Anh em Phan Sinh ở tuyến đầu trong cơn đại dịch

2020-07-19 141 Thảo luận

Một khi anh và con cái anh không có đủ ăn thì mối đe dọa của Virus Corona không còn quan trọng đối với anh nữa. Và điều này cũng đúng đối với việc phong tỏa Covid 19 trên toàn thế giới, có nghĩa là những người nghèo sống ngày qua ngày bị ảnh hưởng một cách không cân xứng và cuộc chiến của họ ngày càng trở nên khó khăn hơn khi nguồn thu nhập ít ỏi của họ biến mất.

Các Anh em Phan Sinh trên toàn thế giới đang cố gắng đồng hành với các anh chị em của họ, những người đang ở trong hoàn cảnh khó khăn cực kỳ. Dưới đây là một vài ví dụ sẽ truyền cảm hứng cho bạn, thậm chí có thể cung cấp cho bạn những ý tưởng để đến lượt bạn giơ tay ra giúp đỡ họ!

 

Mexicô

Monclova (dân số: 230.000) nằm ở phía đông bắc Mexico. Do lỗi của con người trong phòng khám y tế chính của thành phố, hiện tại thành phố đang đối phó với một cơn dịch COVID-19 nghiêm trọng. Điều này có nghĩa là nền kinh tế địa phương đang khủng hoảng vì rất nhiều người không thể làm việc; rất nhiều công ty đã đóng cửa và thu nhập của các công nhân của họ đang bị giảm nghiêm trọng và không thể lo cho gia đình của họ. Đáp lại, các anh em Phan Sinh địa phương đã bận rộn cung cấp gói thực phẩm (cho đến nay hơn 1.500 phần) và cũng đã bắt đầu sản xuất khẩu trang.

 

USA

Nhiều sứ vụ Phan Sinh đã nới rộng các cách tiếp cận. Trang web của Tỉnh Dòng Thánh Danh cung cấp một cái nhìn tổng quan về cách các anh em và tình nguyện viên thích nghi với các chỉ thị của chính phủ và về cách bố trí an toàn các bữa ăn từ thiện và các buổi phát bánh với những tình nguyện viên được đào tạo. Một thách đố anh em gặp là làm sao đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và cố gắng làm nhiều hơn với ít tài nguyên hơn. 

Với số lượng người tham dự ngày càng tăng mạnh của “Nhà trọ thánh Phanxicô” (St. Francis Inn) của Philadelphia, anh em bắt đầu cung cấp bữa tối mang về thay vì ăn uống trong khuôn viên cơ sở. Mặc dù phải tạm dừng hầu hết các hoạt động của mình, Đền thờ Thánh Antôn nổi tiếng ở Boston vẫn duy trì các dịch vụ thiết yếu, bao gồm Trung tâm Thực phẩm Phan Sinh. Nhà để xe của Đền thờ hiện được dùng làm nơi cung cấp các mặt hàng tạp hóa cho các gia đình và những cá nhân nào đã đăng ký tại trung tâm thực phẩm. Để biết thêm, xin nhấp vào trang web HNP.

 

Ba Lan

Một trong những Tỉnh Dòng của Ba Lan (Tỉnh dòng Đức Mẹ lên trời) đã tiếp cận nạn dịch bằng nhiều cách khác nhau, đóng góp tài chính cho các bệnh viện, và cho một số cộng đoàn nữ chiêm niệm và các giáo xứ, cả ở Ukraine và Bắc Ý. Anh Mieczysław, một tu sĩ 78 tuổi ở Katowice, là người hiểu rằng trong các nhà tù, việc phong tỏa coronavirus có nghĩa là còn mất nhiều thời gian hơn nữa trong cô lập. Anh đã có ý tưởng tuyệt vời về việc tổ chức một chiếc xe chở đầy sách được gửi đến các tù nhân. Họ rất vui mừng khi nhận được chúng và thậm chí còn cảm kích vì được anh nhớ đến. Xem câu chuyện tại ofmjpic.org

 

Guinea-Bissau

Nhờ sự tài trợ từ Tổ chức Caritas của Giáo phận, Truyền giáo Phan Sinh và Giáo xứ Quinhamel (nằm cách thủ đô Bissau khoảng 30 km) đã có thể giúp đỡ hơn 30 ngôi làng xung quanh. Họ đã thúc đẩy các sáng kiến y tế, cung cấp thông tin, giáo dục mọi người về vệ sinh tốt, phân phối thực phẩm và thuốc men cho người nghèo, và cung cấp các trang thiết bị cho các trung tâm y tế - và thậm chí còn cung cấp thiết bị bảo vệ cho cảnh sát tại các trạm kiểm soát. Các nhân viên giáo xứ đang trong quá trình tiến hành một cuộc điều tra dân số rộng hơn về những người bị đói. Họ sẽ sử dụng thông tin này khi khoản viện trợ đã được hứa từ nhiều nguồn khác nhau sẽ được phân phối.

 

Indonesia

JPIC Indonesia đã rất nỗ lực trong công việc. Ngoài việc phân phối khẩu trang trên toàn quốc, họ cũng đã giao Thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) cho nhân viên y tế làm việc ở khu vực nông thôn nơi mà các nguồn lực rất khan hiếm. Áo choàng y tế / phẫu thuật, khẩu trang phẫu thuật, chất khử trùng tay, lá chắn y tế, đồ bảo hộ lao động và găng tay y tế đều được phân phối. Nhóm cũng đã phân phối thực phẩm, chẳng hạn như gạo, mì ăn liền, trứng và dầu ăn cho những người dễ bị tổn thương nhất.

 

Môroccô

Các anh em Phan Sinh ở Ma-rốc phải đối mặt với một số thách thức độc đáo trong việc đáp ứng nhu cầu của các nhóm người khá đa dạng. Những người di cư đến Ma-rốc nhằm tìm cách sang châu Âu đang ở trong tình trạng khó khăn; Sinh viên đại học từ châu Phi cận Sahara (Sub-Saharan Africa) cần sự hỗ trợ tinh thần và xã hội; vì đại dịch, những người mới ra tù không thể tận hưởng hoàn toàn sự tự do của họ và cần nơi trú ẩn tạm thời. Ngoài những vấn đề phức tạp này, vấn đề đơn giản hơn là làm sao bảo đảm có khẩu trang cho người di cư và người dân địa phương đã khiến một trong những cộng đoàn Phan Sinh may những khẩu trang để phân phối miễn phí.

 

Ý 

Gần đây, Cộng đoàn Phan sinh tại The Carceri ở Átxidi đã mở một Hội chợ Truyền giáo và Cửa hàng từ thiện. Sáng kiến này nhằm mục đích gây quỹ cho những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch và nó đã được phát động cùng với một triển lãm về các Cảnh Chúa giáng sinh, được làm bằng tay.

 

Guatemala

Ở Guatemala, trại trẻ mồ côi “Valle de los Angeles” tiếp tục cung cấp một ngôi nhà tình thương và nền giáo dục tốt cho trẻ em dưới sự chăm sóc của họ. Tuy nhiên, họ cũng đã cố gắng đáp ứng các nhu cầu cấp thiết khác gây ra do hai cơn bão tàn phá đã tấn công Guatemala trong tuần đầu tiên của tháng Sáu. Một nhà tài trợ hào phóng đã yêu cầu Cộng đoàn Phan sinh tại Valle de los Angeles đóng vai kênh tài trợ để giúp đỡ hàng ngàn người đang đói do thảm họa thiên nhiên, cũng như bệnh tật và thất nghiệp xảy ra sau hơn ba tháng giãn cách Covid-19.

Loading...