Coronavirus: Thư của Anh Tổng phục vụ gởi cho tất cả các anh em trong Dòng

2020-03-21 292 Thảo luận

Xin Thiên Chúa ban bình an cho anh em!

            Hơn ba tháng trở lại đây, kể từ khi khám phá ra con Vi-rút Corona mới, chúng ta đã chứng kiến sự gia tăng không ngừng của nó, khởi từ một vùng đất đặc biệt của Trung quốc đến hơn 115 quốc gia. Gần như toàn thể cộng đồng nhân loại dấn thân vào một cuộc chiến nhằm cố gắng ngăn chặn sự phát triển của nó, chăm sóc những ai bị lây nhiễm (hơn 126,000 người), và than khóc các người thân đã chết (hơn 4,500 người). Ảnh hưởng kinh tế trên các quốc gia, gia đình, cá nhân và cách rất đặc biệt trên các người nghèo, một cách chắc chắn, sẽ trở nên khủng khiếp.

             Trong những giai đoạn đầu của trận đại dịch này, chúng ta có thể cảm thấy được bảo vệ, không bị lây nhiễm, ở xa, và có lẽ một chút nào đó không quan tâm đến con vi-rút và sức mạnh của nó. Tuy nhiên, trong khi con vi-rút tiếp tục xem ra không ngớt phát tán, chúng ta ở ngay trung tâm của một khủng hoảng. Vẫn còn rất nhiều khía cạnh khoa học về con vi-rút chưa được biết đến. Nó bất chấp mọi biên cương hoặc ranh giới: thể lý, xã hội, tâm lý, tôn giáo hoặc văn hóa. Khả năng lây nhiễm từ người này sang người khác của nó thì đặc biệt mãnh liệt. Những biện pháp mà các nhà cầm quyền đề ra và thực hiện nhằm ngăn chặn sự lây lan của nó đang đòi hỏi nhiều người trong chúng ta hạn chế sự tự do cá nhân của mình, điều mà nhiều người chưa bao giờ trải nghiệm. Tuy nhiên, các biện pháp này thì cần thiết nhằm ngăn chặn sự phát tán của con vi-rút. Nhiều lời cầu nguyện đặc biệt cho những người đang phục vụ ở các tuyến đầu của đại dịch: các nhân viên y tế, những người đang nỗ lực dấn thân tìm thuốc ngừa, và những nhà cầm quyền đang cố gắng tìm ra những hành động đối phó để bảo đảm sự an toàn và lợi ích của dân chúng.

               Lần này, chủ đích của tôi khi viết cho anh em là cố gắng giúp giảm bớt các nỗi sợ hãi và lo âu. Đối với những anh em nào trong chúng ta đang sống ở những quốc gia đang cập nhật hàng ngày sự lây nhiễm, tôi muốn anh em vững mạnh trong đức tin. Với các anh em sống trong những nước ít bị lây nhiễm, hãy luôn cảnh giác trong mọi sự. Trong mùa Chay này, các tín hữu Kitô giáo được mời gọi đồng hành với Đức Giê-su, nhớ lại những trận chiến lớn và các khủng hoảng Ngài đối mặt, cũng như nhớ lại cái chết của Ngài trên cây thánh giá như một hiến thân vì tình yêu trọn vẹn. Nhưng cả sự đau khổ lẫn cái chết đã không có tiếng nói cuối cùng trên sự sống của Ngài, cũng như trên sự sống của chúng ta. Niềm hy vọng phát sinh từ sự sống lại và bởi các hành vi công chính hàng ngày của chúng ta, lòng nhân từ và tình yêu có thể thôi thúc chúng ta vượt qua mọi nỗi sợ hãi, lo âu, và nhận ra sự hiện diện của Đức Giê-su, Đấng tiếp tục nói với chúng ta cùng những lời Ngài đã nói với các người bạn thân và những môn đệ của Ngài xưa kia: “Đừng sợ hãi! Thầy ở cùng các con cho đến tận thế!”

               Giữa cơn đại dịch toàn cầu này, chúng ta đừng quên hàng triệu người trên thế giới đang đau khổ từ nhiều khủng hoảng khác. Lòng trí chúng ta đặc biệt hướng về các người dân ở Syria, Cộng hòa Dân chủ Congo, Venezuela, Mindanao, các nước Cộng hòa Sudan và Nam Sudan, Palestine, Lebanon, và các anh chị em sống trong những vùng khác nhau của thế giới ở đó nhân phẩm, các quyền lợi căn bản và những điều kiện thể lý để tồn tại bị đe dọa. Chúng ta hãy nắm bắt lấy lời mời gọi vượt qua những chia rẻ, sợ hãi, và tìm kiếm những con đường dẫn đến sự đối thoại đích thực, sự hợp tác và sự thăng tiến hạnh phúc của toàn thể nhân loại, cách rất đặc biệt, của những ai nghèo khổ và ở bên lề. Chúng ta cũng hãy dấn thân hơn trong tình yêu thương và sự chăm sóc môi trường tự nhiên, ngôi nhà chung của chúng ta.

               Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho mỗi người chúng ta, các anh em thân mến của tôi, và ước gì chúng ta để cho sức mạnh của các xác tín của chúng ta, sự dấn thân vào lối sống theo Tin Mừng được thánh Phanxicô gợi hứng, làm chúng ta trở thành những chứng nhân trung tín với sức mạnh của tình yêu và của hy vọng mà đức tin của chúng ta cung cấp cho chúng ta, thực sự, cho tất cả cuộc sống.

Bài viết cùng chuyên mục

Loading...