Đã Đến Lúc Phá Vỡ Vòng Vây Của Sự Dửng Dưng

2021-11-24 465 Thảo luận

Thứ Sáu ngày 12 tháng 11-2021, anh TPV Massimo Fusarelli và anh Massimo Travascio - Quản nhiệm Vương cung Thánh đường Đức Bà Các Thiên Thần Porziuncola, cùng với các giới chức tôn giáo và dân sự của Assisi đã đón tiếp ĐGH Phanxicô tại quê hương của Vị Thánh Nghèo nhân Ngày Thế Giới Người Nghèo lần thứ 5 được tổ chức vào Chúa nhật 14 tháng 11.

ĐGH rảo một vòng qua Quảng trường Đức Bà Các Thiên Thần để chào đón 500 người nghèo từ khắp châu Âu về đây để cùng cầu nguyện và chia sẻ chứng từ đời sống. Ngài cảm ơn họ đã chấp nhận lời để đến thành phố của thánh Phanxicô, một con người thánh thiện khiến chúng ta phải sợ hãi, vì dường như không thể bắt chước được ngài.

Trong chia sẻ của mình, ĐGH đề cập đến một câu chuyện làm nổi bật tính cách của Vị Thánh Nghèo. Ngày đó, thánh Phanxicô và anh Masseo lên đường đến Pháp, nhưng không mang theo bất cứ thứ gì. Sau khi xin được vài mẩu bánh mì, họ cùng nhau ngồi xuống một phiến đá thô ráp. Phanxicô nói: “Anh Masseo, chúng ta không xứng đáng với kho báu vĩ đại này”. Masseo ngạc nhiên hỏi: “Thưa cha, làm sao chúng ta có thể nói về một kho tàng mà chỉ toàn những thứ tồi tàn và thiếu thốn như thế này?” Phanxicô đáp: “Đây chính là những thứ mà tôi coi là một kho tàng to lớn, vì chẳng có gì cả, nhưng những gì chúng ta có là do Chúa Quan Phòng ban cho, như những chiếc bánh này”. Đức Giáo Hoàng kết luận: Đây là giáo huấn mà thánh Phanxicô dành cho chúng ta: biết hài lòng với những gì ít ỏi mình có và chia sẻ cho người khác.

ĐGH nói thêm, còn một sự thật quan trọng khác tại Porziuncola này: Đây là nơi thánh Phanxicô đã đón thánh Clara và những anh em đầu tiên của ngài, cùng rất nhiều người nghèo khác. Với lòng đơn sơ, ngài đón nhận họ như anh chị em, chia sẻ mọi thứ với họ. Đây là cách diễn đạt mang tính Phúc âm nhất mà chúng ta được mời gọi để thực hiện: Chào đón. Đón có nghĩa là mở cửa, cửa của căn nhà và cửa của trái tim, cho người khác gõ cửa bước vào. Nơi nào có tình huynh đệ chân thành, ở đó có chân thành chào đón. Ngược lại, ở đâu có nghi ngờ và sợ hãi về người khác, ở đó sinh ra chối từ và thờ ơ, ngoảnh mặt nhìn chỗ khác.

Trong phần chia sẻ của các anh chị em nghèo, ĐGH dừng lại với một cặp vợ chồng người Pháp có con nhỏ 4 tháng tuổi, lắng nghe một cựu tù nhân người Tây Ban Nha đến từ Toledo, cùng rất nhiều chứng từ của những người nghèo khác…

Đáp lại, ĐGH kêu gọi khôi phục tiếng nói và phẩm giá cho người nghèo bằng cách tạo công ăn việc làm: Đã đến lúc người nghèo phải lên tiếng, vì họ bị bỏ quên quá lâu. Đã đến lúc phải mở rộng tầm mắt để thấy tình trạng bất bình đẳng mà bao gia đình trải qua. Đã đến lúc phải xắn tay áo để khôi phục nhân phẩm bằng cách tạo ra công ăn việc làm. Đã đến lúc phải biết phẫn nộ trước thực tế của những nạn nhân vô tội bị bắt làm nô lệ, những đứa trẻ chết đói, đắm tàu, và nạn nhân vô tội của mọi hình thức bạo lực. Đã đến lúc bạo lực đối với phụ nữ phải chấm dứt và để phụ nữ được tôn trọng, không bị coi như hàng hóa. Đã đến lúc phá vỡ vòng vây của sự dửng dưng và khám phá vẻ đẹp của sự gặp gỡ và đối thoại. Đó là thời gian để gặp nhau. Nếu cả nhân loại, nếu cả chúng ta - những người nam và những người nữ - không tìm hiểu để gặp gỡ nhau, chúng ta sẽ đi đến một kết cục bi thảm.

ĐGH cảm tạ Chúa đã cho mọi người tìm được sự thanh thản và vui vẻ ở đây, tại Porziuncola, nơi thánh Phanxicô dạy cho biết sống niềm vui bằng việc nhìn người chung quanh như những người bạn đồng hành, những người hiểu và hỗ trợ chúng ta, cũng như chúng ta đối với họ. Ngài mong ước cuộc gặp gỡ này mở rộng trái tim của mọi người để sẵn sàng cho nhau, để biến sự yếu đuối thành sức mạnh trong hành trình cuộc sống, để biến cái nghèo thành của cải chia sẻ cho nhau. Đặc biệt, ĐGH cảm ơn các anh chị em nghèo đã mở rộng trái tim của họ để làm phong phú trái tim của những người khác, và cảm ơn vì sự “cả gan” của họ dám đưa Giáo Hoàng về Assisi! Và như thường lệ, ngài xin mọi người đừng quên cầu nguyện cho ngài.

Buổi gặp gỡ kết thúc với việc lắng nghe Lời Chúa và phép lành cuối cùng. Sau đó mọi người cùng nhận quà tặng của ĐGH. Đây là lần thứ năm ĐGH Phanxicô đến Assisi. 

(Nguồn: https://ofm.org/it/blog/e-tempo-di-spezzare-il-cerchio-dellindifferenza/

https://www.assisiofm.it/news-tempo-che-ai-poveri-sia-restituita-la-parola.html)

Loading...