ĐẠI HỌC GIÁO HOÀNG ANTONIANUM: KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI

2023-10-19 684 Thảo luận

Năm học mới của Đại học Giáo hoàng Antonianum đã được khai giảng vào thứ Hai ngày 9 tháng 10 tại Rôma, với Thánh lễ cử hành tại Vương cung thánh đường thánh Antôn do anh Massimo Fusarelli, Tổng Phục vụ và Chưởng ấn của Đại học chủ tế. Qua các bài Lời Chúa của ngày trong tuần, bài giảng của anh Massimo tập trung vào sự “xa cách” của ngôn sứ Giôna, người đã chạy trốn khỏi thành phố mà Chúa sai ông đến, và về sự “gần gũi” của người Samaritanô nhân hậu.

“Việc học tập không chỉ là thời gian để chuẩn bị về mặt trí tuệ cho sứ vụ – anh Massimo nói – mà còn là một phần của hoạt động Phúc âm hóa của Dân Chúa, bởi vì chúng cho phép chúng ta học cách đọc Lời Chúa và các dấu chỉ của thời đại, để gắn kết đức tin và cuộc sống, đức tin và lịch sử. Sự gần gũi của người Samaritanô giúp chúng ta đào sâu ý nghĩa của việc học tập như một trải nghiệm toàn diện giúp chúng ta hiểu bản thân mình hơn và do đó để phục vụ người khác. Thánh Phanxicô cảm thấy “có bổn phận phục vụ mọi người và phân phát những lời thơm tho của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, Đấng là Ngôi Lời và là lời của Chúa Thánh Thần, là thần khí và là sự sống” (2LFed, FF 180).

Lễ khia giảng tiếp tục tại Giảng đường Antonianum. Giáo sư Agustín Hernández Vidales OFM, Hiệu trưởng, mở đầu lời chào mừng bằng phút suy tư và cầu nguyện cho hòa bình ở Thánh địa, thật không may lại rơi vào bạo lực trong số nhiều cuộc chiến hiện đang diễn ra trên thế giới. Năm học mới bắt đầu cùng lúc với Thượng Hội đồng Giám mục, việc công bố Tông huấn Laudate Deum, kỷ niệm bát bách chu niên phê chuẩn Luật dòng và lễ Giáng sinh ở Greccio. “Trường đại học này được lấy cảm hứng từ thánh Phanxicô, thành lập vào năm 1883, và dựa trên truyền thống thần học Phan sinh do thánh Antôn Pađôva khởi xướng. Chính với linh đạo này mà chúng ta mong muốn sống trong thời gian và trong thế giới mà Thiên Chúa Quan Phòng đã ban cho”, giáo sư Agustín, người sau đó đã trình bày báo cáo về năm học vừa qua, cho biết.

Anh TPV cũng nhắc thêm những dịp kỷ niệm khác: 30 năm ngày xác nhận việc tôn kính chân phước Giovanni Duns Scoto (https://www.ofm.org/nella-santita-della-vita-e-nel-saper-della-fede.html), 100 năm thành lập Studium Biblicum Franciscanum ở Giêrusalem, và cuối cùng, vào năm 2024, kỷ niệm lần thứ 750 ngày về trời của vị tiến sĩ thiên thần Bônaventura.

(Nguồn: https://ofm.org/inaugurazione-del-nuovo-anno-accademico-della-pua.html)

Loading...