Ký sự Tu nghị lần thứ năm của các anh em khấn trọn dưới 10 năm: ngày 2 và ngày 3

2019-07-18 374 Thảo luận

Ngày 09 tháng 07, 2019

Giống như ngày hôm qua, ngày mới của chúng tôi bắt đầu bằng Thánh lễ. Chủ tọa buổi phụng vụ hôm nay là anh Nicodeme Kibuzehose, Tổng Cố vấn Miền Châu Phi. Đi từ quan điểm phép lạ của Tin mừng, anh mời gọi chúng tôi hãy để bản thân được giải phóng khỏi những tâm tình không trong sáng, làm chúng ta trở nên câm và điếc đối với anh em của chúng ta.

Trong buổi sáng, để giúp chúng tôi suy niệm Thánh kinh, anh John, thuộc cộng đoàn Taize, mời gọi chúng tôi suy niệm về dụ ngôn “Người con hoang đàng.” Theo như anh giải thích, thật ra dụ ngôn này nói về sự đón nhận ngoạn mục của người cha dành cho đứa con hoang đàng của mình. Đề tài suy niệm của năm nay: “lòng hiếu khách”, thách đố chúng ta khám phá trong Thiên Chúa nguồn của mọi đón tiếp. Tiếp theo đó, thời giờ dành cho việc suy niệm cá nhân đã đem lại cho chúng tôi cơ hội thưởng thức một ít phong cảnh tuyệt vời bao quanh chúng tôi và mở con tim Phan Sinh chúng tôi ngợi ca vẻ đẹp của tạo thành. Sự ca ngợi này càng thêm mạnh mẻ hơn nữa khi thời tiết rất đẹp, nắng ấm nhưng không quá nóng.

Hôm nay, chúng tôi được mời chia sẻ buổi ăn trưa với các anh em thuộc Cộng đoàn Taize. Họ ân cần đón tiếp chúng tôi trong một cách thức tràn đầy tình huynh đệ, bất kể số người đông của chúng tôi. (Con số của họ cũng đông: họ có khoảng 70 người ở tại Taize đây, cộng thêm một số người khác rải rác khắp thế giới). Chia sẻ buổi ăn trưa với nhau cho phép chúng tôi có thời giờ chia sẻ huynh đệ với nhiều người trong họ; họ rất thích thú được biết cách sống của chúng ta, cũng như chúng tôi rất thích thú được biết họ nhiều hơn. Một bửa ăn luôn là một không gian rộng lớn để anh em gặp gỡ nhau.

Buổi chiều, vào lúc 3:15, chúng tôi nghe anh Cesare Vaiani, Tổng Thư ký Huấn luyện và Học vấn, trình bày đề tài: “Mô hình Đối thoại được Phanxicô và Cộng đoàn Phan inh tiên khởi cung cấp.” Anh mời gọi chúng tôi suy niệm trên nhiều bản văn ngắn của thánh Phanxicô. Các bản văn này được phân phát cho mỗi anh em tham dự bằng ngôn ngữ của mình để đọc riêng (04 ngôn ngữ). Anh Cesare đã cho thấy các bản văn này mô tả như thế nào những nét chính yếu của đối thoại. Như lời anh giải thích, sự suy niệm của chúng ta trên đối thoại bắt đầu với chính thánh Phanxicô là người đã cung ứng cho chúng ta không chỉ một mô mẫu của đời sống, mà còn đem lại cho chúng ta những suy niệm thiêng liêng phát xuất từ chính trải nghiệm của Ngài. Sau khi nghe bài thuyết trình của anh Cesare, buổi chiều được dành cho việc chia sẻ theo nhóm ngôn ngữ; mỗi nhóm gồm hơn chục người, được phân phối theo những quốc gia và lục địa khác nhau. Bởi vì ngày hôm qua chúng tôi đã bắt đầu các cuộc gặp gỡ huynh đệ như thế này, do đó anh em có thể gặp mặt lại các anh em đã quen biết cũng như những khuôn mặt mới. Các cuộc họp mặt này cho anh em cơ hội chia sẻ những trải nghiệm khác nhau của chúng tôi.

Mục đích của Tu nghị này, thật ra, không chỉ để tìm hiểu các đề tài được bàn đến trong các cuộc gặp gỡ, nhưng, và có lẽ là trên hết, dành thời gian cho việc trao đổi cá nhân giữa các anh em trẻ trên khắp thế giới. Chúng tôi muốn hiểu biết nhau hơn, yêu mến nhau nhiều hơn, và cảm thấy là thành phần của một huynh đệ đoàn vượt quá những ranh giới quốc gia của chúng tôi! Bửa ăn tối đã đưa chúng tôi về lại với việc xếp hàng theo lệ thường để nhận thức ăn được biết bao là người chia sẻ. Tin cậy vào sự Quan phòng của Thiên Chúa được diễn tả cách cụ thể trên khuôn mặt của một trong những người trẻ tình nguyện đang múc thức ăn bỏ vào dĩa….chúng tôi hy vọng các môi xúc thức ăn của họ luôn đầy ắp! Kinh chiều, với tiếng ca mạnh mẻ và du dương, đưa chúng tôi vào trong đêm vắng, ở đó chúng tôi có thể nghỉ ngơi sau một ngày bận rộn nhưng tràn đầy tình huynh đệ. “Và buổi chiều đến và buổi sáng…ngày thứ hai!”

Ngày 10 tháng Bảy 2019

Ngày mới mở ra với việc cử hành Thánh lễ do anh Phó Tổng Phục vụ, Julio Cesar Bunader, chủ tế bằng tiếng Tây Ban Nha. Trong Bài Tin Mừng, chúng ta nghe nói về việc kêu gọi mười hai môn đệ, từ đó đưa ra cho chúng ta cách hiểu về chính ơn gọi và đời sống của chúng ta.

Giờ kinh sáng, cùng với nhiều người trẻ cầu nguyện chung với chúng tôi bằng nhiều thứ ngôn ngữ khác nhau, đã mở trái tim của chúng tôi ra toàn thế giới, đặc biệt đến các huynh đệ đoàn và các quốc gia gốc của chúng tôi.

Tiếp theo, chúng tôi tập trung lại, như mỗi buổi sáng, để lắng nghe bài suy niệm Kinh Thánh của anh John. Đoạn kinh thánh trong ngày từ chương ba của sách Khải Huyền theo thánh Gioan, lá thứ gửi cho giáo đoàn Laodicea. Trong thư, giáo đoàn bị khiển trách về tội thờ ơ, thiếu nhiệt tình. Như Chúa nói: “Này đây Ta đứng trước cửa và gõ”.

Buổi chiều, chúng tôi tập trung lại để nghe bài chia sẻ của anh Alois, Phụ trách cộng đoàn Taize. Anh đề cập đến chủ đề đối thoại của chúng tôi bằng việc triển khai bốn điểm chính. Thứ nhất, anh nhấn mạnh tầm quan trọng trên hết là việc cầu nguyện và ngợi khen. Thứ hai, tầm quan trọng của việc lắng nghe và đồng hành với những người được trao phó cho chúng ta. Thứ ba, anh nhấn mạnh cách đối thoại là một hành trình đại kết trong việc tìm kiếm sự hợp nhất. Điểm cuối cùng, thách đố của đối thoại đối với các tín đồ của các tín ngưỡng khác.

Trong phần thứ hai của buổi chiều, trong các nhóm nhỏ, chúng tôi tiếp tục đào sâu suy nghĩ về chủ đề này dưới sự đóng góp và kinh nghiệm sống của nhiều anh em sống ở các quốc gia và nền văn hóa khác nhau. Sự phong phú của tình huynh đệ quốc tế của chúng ta được thể hiện đầy đủ trong những khoảnh khắc trao đổi này, nơi mà việc đối thoại được phát triển và hiểu theo rất nhiều ngôn ngữ và quan điểm khác nhau.

Loading...