Ký sự Tu nghị lần thứ năm của các anh em khấn trọn dưới 10 năm: ngày thứ năm

2019-07-21 411 Thảo luận

Ngày 12 tháng 07

Như thường lệ, ngày mới bắt đầu bằng việc cử hành Thánh lễ. Anh Michel Laloux, Giám tỉnh Tỉnh dòng Pháp-Bỉ, chủ tế. Bài Tin Mừng thách đố chúng ta hành xử “như chiên đi vào giữa bầy sói, phải khôn như rắn và đơn sơ như bồ câu.” Đây là những lời mà thánh Phanxicô đã thêm vào phần đầu chương 16 của Bản Luật không sắc chỉ, dành riêng cho “những anh em nào được Chúa linh hứng, muốn đến với những người Hồi giáo và những dân ngoại khác”: chúng ta đón nhận các lời này như những lời nhắn nhủ cho đời sống và sứ vụ của chúng ta.

Sau kinh sáng, phần suy niệm Thánh kinh do một anh trong Cộng đoàn (Taize) chủ trì, tập trung trên đề tài tiếp đón của Thiên Chúa đối với chúng ta, giống như những ngày trước. Phần suy niệm nhắm vào bức tranh Thiên Chúa Ba Ngôi, qua đó, chúng ta, người đang nhìn vào bức tranh, được mời gọi dự phần vào bữa ăn và chén rượu được dọn ra. Để suy niệm cá nhân, chúng tôi được yêu cầu suy nghĩ về sự việc Chúa Giêsu bị đóng đinh và việc làm sao Người ký thác Mẹ Người cho người môn đệ Người mến yêu, và người môn đệ Người mến yêu cho Mẹ Người.(Gio 19:16-26). Đây là mô mẫu mới mẻ và lớn nhất của sự tiếp đón.

Sau phần suy niệm Thánh Kinh là thời gian dành cho suy niệm cá nhân. Thời tiết ưu đãi và làm cho việc suy niệm cá nhân này được dễ dàng trong những ngày qua, đặc biệt các cảnh quan rất đẹp chung quanh chúng tôi.

Chúng tôi cùng nhau đến dùng trưa, như thường lệ, với 2000 người khác.Tất cả chúng tôi được thưởng thức món ăn khoái khẩu của Esau, món đậu hầm. Và đây là món ăn chính của hôm nay!

Buổi chiều hôm nay xem ra rất khác với các buổi chiều thường nhật. Chúng tôi chia nhau ra thành 8 nhóm, mỗi nhóm gặp anh Tổng Cố vấn của miền của họ. Mỗi một Tổng Cố vấn nhắc nhở cho các anh em tham dự của miền của mình về những giai đoạn khác nhau của Tu nghị chiếu này, mỗi một đơn vị đã cử hành sự kiện tiền-Tu nghị như thế nào, và sẽ được yêu cầu có một cuộc họp mặt hậu-Tu nghị làm sao khi anh em trở về lại nhà. Anh em được hỏi ý kiến xem có những đề nghị cụ thể nào có thể được thực hiện và thực hiện làm sao? Không thể ghi lại một bản báo cáo trung thực về mỗi một cuộc họp khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung là, dù ở những nơi khác nhau trên thế giới, tất cả anh em đều trải nghiệm nhiều vấn đề và thách đố liên quan đến vấn đề đối thoại.

Sau các cuộc họp với các anh Tổng Cố vấn, trong phần thứ hai của buổi chiều, anh em có cơ hội gặp gỡ “không chính thức” với anh Tổng Phục vụ. Những người gặp anh đã nêu lên nhiều câu hỏi, và cách tương tự, anh cũng hỏi lại họ nhiều điều. Đúng là một cuộc đối thoại cởi mở và đầy thách đố. Cuộc gặp gỡ công khai và đầy tình huynh đệ này đã được những anh em tham dự đánh giá cao.

Tiếp theo bữa ăn tối là giờ kinh chiều. Chúng tôi đã quen với lối cầu nguyện này, học thuộc vài bài hát và giai điệu. Mỗi buổi chiều chúng tôi phó thác mình cho lời nguyện hợp ca này, lời nguyện nâng đỡ và làm cho sống động lời ngợi khen và cầu khẩn của chính chúng tôi. Một ngày kết thúc giống như nó bắt đầu, tín thác vào Thiên Chúa.

“Và buổi chiều đến và rồi buổi sáng….ngày thứ năm”

Loading...