Ký sự Tu nghị lần thứ năm của các anh em khấn trọn dưới 10 năm: Tập trung và khai mạc

2019-07-18 403 Thảo luận

Chúa Nhật mồng 07 tháng 07

             Hôm nay anh em từ nhiều nơi khác nhau trên thế giới tụ họp lại ở đây. Với một tinh thần vui tươi và huynh đệ, anh em bắt đầu tự làm quen với Taize. Lúc 10 giờ, chúng tôi tụ họp lại với nhau cùng khoảng một ngàn bạn trẻ khác để cử hành Thánh lễ ngày Chúa Nhật. Ngày hôm nay được ưu tiên dành cho các cuộc gặp gỡ không chính thức giữa các anh em, đi dạo trong những cánh rừng đẹp bao quanh nơi anh em đang ở, và cầu nguyện riêng. Trong tâm tình tạ ơn Chúa, chúng tôi tự dọn mình cho ngày mai, ngày chúng tôi chính thức bắt đầu Tu nghị lần thứ năm dành cho các anh em khấn trọn dưới 10 năm với chủ đề “Anh em đối thoại với nhau.”

Thứ Hai ngày 08 tháng 07

             Toàn bộ ngày đầu tiên của Tu nghị của chúng tôi bắt đầu với Thánh lễ do anh Michael chủ tế. Được gợi hứng bởi bài đọc một (St 28:10-22a), anh mời gọi chúng tôi nuôi dưỡng cùng một giấc mơ hiệp nhất giữa trời và đất, như Giacóp xưa. Sau Thánh lễ, chúng tôi tham gia buổi cầu nguyện của cộng đoàn Taize, cùng với khoảng hai ngàn người trẻ đến ở đây suốt tuần này. Buổi cầu nguyện theo phong cách Taizê nối kết các cung giọng của chúng tôi thành một bản hợp ca, qua đó chúng tôi có thể nếm cảm tinh thần hiệp nhất trong Giáo hội.

             Sau đó, trong buổi sáng, chúng tôi tụ họp với những người khác để nghe bài suy niệm Thánh kinh do anh John thuộc cộng đoàn Taize hướng dẫn. Chúng tôi sẽ tụ họp như thế mỗi buổi sáng, trong một cách thức tương tự, để nghe bài suy niệm Thánh kinh của anh. Đề tài Thánh kinh cho năm nay là lòng hiếu khách, một đề tài rất phù hợp với đề tài của Tu nghị của chúng tôi: Đối thoại. Anh John tập trung suy niệm trên đoạn Kinh thánh mô tả ông Abraham đón tiếp ba người khách bí ẩn ở cụm sồi Mamrê.

               Sau phần suy niệm Thánh kinh buổi sáng, kinh giờ trưa và buổi ăn trưa, chúng tôi tụ họp vào lúc 03 giờ chiều để cử hành lễ khai mạc Tu nghị. Khởi hành từ dưới mái vòm của một gác chuông, chúng tôi tiến về Nhà thờ, khẩn cầu ơn Chúa Thánh Thần. Khi vào bên trong Nhà thờ, chúng tôi tiếp tục cầu nguyện với một lời dạy dỗ của thánh Phanxicô: “Anh em thân mến, chúng ta hãy bắt đầu phụng sự Thiên Chúa, vì cho đến nay, chúng ta đã hầu như không làm gì cả!” Anh Alois, Phụ trách Cộng đoàn Taize, đã nhiệt tình chào đón chúng tôi, nhắc lại cho chúng tôi mối tương quan lâu dài giữa các Anh em hèn mọn và các Anh em ở Taize, một tương quan kéo dài hơn 50 năm qua.Tiếp lời anh Alois, anh Michel Laloux, Giám tỉnh Tỉnh dòng Pháp-Bỉ, đã bày tỏ  tâm tình chào đón cách huynh đệ. Cuối cùng, anh Tổng Phục vụ của chúng ta, anh Michael, kêu mời anh em mở lòng mình ra với Chúa Thánh Thần, Vị Tổng phục vụ đích thực của Dòng, để đào sâu hơn trải nghiệm của chúng ta về thế nào là đi theo Đức Giêsu. Anh nhắc lại cho chúng tôi rằng đề tài đối thoại liên hệ đến sự kiện 800 năm lần kỷ niệm cuộc gặp gỡ của thánh Phanxicô với Quốc vương Hồi giáo. Anh cũng kêu mời chúng tôi suy nghĩ về nhiều câu hỏi mà chúng tôi có thể tự đặt ra cho chính chúng tôi: Tại sao Taize? Tại sao những điều kiện sống đạm bạc như thế này? Tại sao chúng ta trải nghiệm tuần lễ này cùng với 2000 người khác? Anh khuyến khích chúng tôi tin tưởng vào hoạt động của Thần Khí. Anh kết thúc bằng việc trích lại lời của Huấn ngôn 27, nhằm vun trồng các nhân đức đặc thù của ơn gọi của chúng ta như những Anh em hèn mọn. Buổi cầu nguyện của chúng tôi kết thúc bằng việc vui mừng tán tụng Thiên Chúa và lập lại chung với nhau các lời khấn, một lời nguyền ước cá vị với Thiên Chúa và cả với những anh em của chúng ta.

                 Sau một khoảng thời gian dành để tự do tiếp chuyện với nhau, ngày sinh hoạt kết thúc bằng bửa ăn tối, ở đó, như ở các buổi ăn khác, chúng tôi có thời gian để trò chuyện cách huynh đệ trong khi xếp hàng chờ đến lượt lấy thức ăn (cần một khoảng thời gian vì phải phục vụ cho 2000 người). Khi được phục vụ bửa ăn, chúng tôi chia sẻ nó với các anh em từ mọi lục địa.

              Ngày đầu tiên của chúng tôi được kết thúc bằng việc ca ngợi Thiên Chúa trong Kinh tối, một bài ca của đức tin và niềm hy vọng nơi Người là Đấng yêu thương chúng ta.

             “Và tối đến, và buổi sáng khởi đầu…đó là ngày thứ nhất.”

Loading...