Lễ Kỉ Niệm Biến Cố Damietta Tại Pháp: Để Tăng Trưởng Tình Huynh Đệ

2019-11-10 708 Thảo luận

Ngày 25 đến 27 tháng Mười vừa qua, cùng với Giáo hội Pháp, gia đình Phan sinh đã cử hành Lễ kỉ niệm 800 năm biến cố Damietta. Trường Phan sinh Paris đã tổ chức một cuộc hội thảo chuyên đề về lịch sử. Các diễn giả từ PISAI (Học viện Giáo hoàng nghiên cứu về Ả-rập và Hồi giáo), Học viện Công giáo Paris, Đại học Nantes, Đại học Nanterre và Trường Cao Đẳng Thực Hành đã lần lượt tham gia thảo luận về: nguồn gốc cuộc gặp gỡ, ảnh hưởng của nó lên các tác phẩm của Phanxicô, sự phát triển sứ vụ Phan sinh tại các quốc gia Hồi giáo và một vài những nhân vật Phan sinh. 

Điểm nổi bật của hội thảo này là vào chiều thứ Bảy, khi Giám mục Paul Hinder của Abu Dhabi, Anh Marwan Di’des OFM thuộc Hạt dòng Thánh Địa và Chị Brygida Maniurka thuộc Dòng Phan sinh Thừa sai Đức Mẹ tại Syria, phát biểu ý kiến. Buổi tối ngày thứ Bảy được dành cho việc cầu nguyện của các tín hữu Công giáo và các tín đồ Hồi giáo tại giáo phận Paris (Giáo xứ Chúa Thánh Thần), nơi mà nhiều hiệp hội địa phương và quốc gia liên quan đến vấn đề đối thoại đã hiện diện. Giám mục Denis Jacheit, Giám mục phụ tá Giáo phận Paris sau đó đã mời Giám mục Paul Hinder và Tư tế Boubacar Conte thảo luận Tài liệu về tình huynh đệ đã được kí tại Abu Dhabi. 

Ngày Chúa Nhật, Giám mục Giáo phận Créteil, Michel Santier, đã chào đón Gia đinh Phan sinh tới vương cung thánh đường của ngài. Hơn 500 người đã quy tụ lại để cử hành thánh lễ được truyền hình trực tiếp trên kênh số 2 của đài truyền hình quốc gia Pháp. Đức Tổng giám mục giáo phận Marseille, Jean-Marc và là Chủ tịch Ủy ban Liên Tôn, thuộc Hội Đồng Giám mục Pháp, đã chia sẻ Lời Chúa. Ngày gặp gỡ được tiếp tục với thời gian dành cho việc thảo luận nhóm, ở đó các anh em, các chị em, các thành viên Phan sinh tại thế, các giáo dân trong giáo phận Paris và các tín đồ Hồi giáo đã chia sẻ kinh nghiệm đối thoại và gặp gỡ của họ. Cuối lễ kỉ niệm, đại diện của các tôn giáo lớn tại Paris đã đưa ra một tuyên bố chung với tên gọi 
“Để tăng trưởng tình huynh đệ”. 

Loading...