“Nền Kinh tế Phan Sinh” cho anh chị em Phan Sinh tại thế

2021-01-18 286 Thảo luận

Chúng ta hãy bắt đầu cuộc thảo luận về “Nền kinh tế Phan Sinh” bằng cách tìm hiểu một số chi tiết của bức bích họa “ẩn dụ về sự nghèo đói” ở Vương cung thánh đường thánh Phanxicô Assisi (trong Thánh đường hạ: Basilica inferiore). Bức tranh có niên đại vào khoảng năm 1334 này được cho là của Giotto hay đúng hơn là trường phái Giotto. Bối cảnh là cuộc hôn nhân thần bí giữa Bà Chúa Nghèo và thánh Phanxicô, với phước lành của Chúa Giêsu. Phanxicô ở đây được miêu tả là đang trao nhẫn cưới cho Bà Chúa Nghèo. Nhưng nếu để ý kỹ, chúng ta sẽ thấy rằng Bà Chúa Nghèo không giữ chiếc nhẫn cưới cho riêng mình mà tặng nó cho nhân đức Hy vọng. Những gì Bà nhận được từ tay phải, Bà sẽ cho đi bằng tay trái. Bà không giữ lại bất cứ của gì, thậm chí điều thân thiết nhất, cho riêng mình.

Còn đây là một họa cảnh quan trọng khác trong bức bích họa ẩn dụ này: Một chàng trai trẻ (Phanxicô trước khi hoán cải) đáp lại lời mời của thiên thần tham gia lễ cưới bằng cách tặng chiếc áo choàng của mình cho một người đàn ông nghèo khổ. Sau đó, chiếc áo được một thiên thần mang đến trao vào tay Thiên Chúa. Một thiên thần khác thì dâng một ngôi nhà. Ngôi nhà được mô tả cùng với đất đai ruộng vườn và hoa quả của công việc. Chúng biểu thị cho những nhu cầu thiết yếu (thức ăn, chỗ ở, việc làm và quần áo) để trợ giúp người nghèo khi họ tìm đến Chúa.

Chúng ta hãy ghi nhớ ba họa cảnh này và cùng nhau bước vào thảo luận về “Nền kinh tế Phan Sinh cho anh chị em Phan sinh tại thế”. Mục tiêu tìm hiểu là các chiều kích liên quan đến đời sống kinh tế và xã hội của chúng ta, nơi phẩm giá con người được tôn trọng. Chúng ta giới hạn các chú ý vào cách một người Phan sinh tại thế ứng phó với những thách đố của cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay, nhất là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã làm tê liệt nhiều hoạt động kinh tế trên toàn thế giới. (Xin lấy bài thảo luận ở nguồn bên dưới)

(Nguồn: https://ofm.org/it/blog/koinonia-2020-4/)

Loading...