Sứ điệp về tình đoàn kết từ Trung ương Dòng

2019-11-24 240 Thảo luận

“Sự nghiệp của đức công minh sẽ là hòa bình,

Thành quả của đức công minh sẽ là sự yên hàn và an ninh vĩnh cửu”. (Is 32,17)  

Trong những tuần gần đây, chúng ta đã chứng kiến một chuỗi các sự kiện xã hội - chính trị xảy ra tại Nam Mỹ, nhất là tại Ecuador, Chilê và Bôlivia và đặc biệt là tại Lebanon, giữa các quốc gia tại Trung Đông, những nơi vẫn đang trải qua thời gian đầy thử thách. Những sự kiện như thế giải thích cho sự bất mãn của phần đông dân chúng tại những quốc gia nói trên, với hệ thống chính trị hay với hệ thống kinh tế (qc. Evangelii Gaudium, số 60) hoặc cả hai – Nhưng nhất là, sự không hài lòng và thất vọng đang tăng lên cùng với sự bất bình đẳng, bất công, và tham nhũng: Đức Thánh Cha Phanxicô gọi đây là “căn bệnh ung thư xã hội”. 

Người dân chẳng sợ hãi đã xuống đường để bày tỏ sự thất vọng của họ một cách công khai và để đòi hỏi việc tôn trọng nhân phẩm. Trong một vài trường hợp, đã xảy ra những cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh. Chúng tôi đã từng chứng kiến việc cướp bóc và phá hoại các cửa hàng, các tài sản công cộng và tôn giáo. Thế nhưng, điều làm chúng tôi đau đớn và lo lắng nhất chính là bạo lực đã làm tổn thương đến quá nhiều người cả nam lẫn nữ, và dẫn đến sự chết chóc. Chúng tôi lấy làm lo lắng về việc bình thường hóa bạo lực và việc đàn áp được coi như là cách thức để giải quyết xung đột. “Niềm vui của đời sống thường xuyên bị dập tắt, không có sự tôn trọng người khác và bạo lực gia tăng, chênh lệch về xã hội ngày càng trở nên rõ ràng.  Chúng ta phải đấu tranh để sống, và thường sống với một chút nhân phẩm”. (x. Evangelii Gaudium, s. 52) 

Chúng tôi mời gọi tất cả những ai liên quan, đặc biệt các chính phủ được bầu chọn cách dân chủ, đối phó với tình hình khó khăn này bằng việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc đối thoại và gặp gỡ. Chúng tôi khuyến khích các Anh Em Phan Sinh chúng ta và Gia đình Phan Sinh hãy cầu nguyện và tham gia cách tích cực với người dân trong những đòi hỏi chính đáng của họ, hãy mở cửa các giáo xứ, các tu viện, trường học, và những nơi thờ phượng của chúng ta cho việc chia sẻ cầu nguyện, đối thoại sáng tạo, và tìm kiếm bình an chân thành mà không có thành kiến. Chúng ta hãy nhớ rằng, “một Hội Thánh” "đi ra" là một Hội Thánh với những cánh cửa mở rộng” (x. Evangelii Gaudium, s. 46)

Linh đạo Phan Sinh không ngừng mời gọi chúng ta trở nên những nhịp cầu, những con người xúc tiến và những sứ giả của đối thoại; những người xây dựng nhân loại. Chúng tôi cũng đã được biết các anh em tại Chilê và Bôlivia tham gia vào các diễn biến xã hội trong những tuần gần đây như thế nào. Chúng tôi khích lệ họ tiếp tục đồng hành và trợ giúp những người yếu kém nhất trong xã hội. Chúng tôi, Hội Đồng Dòng, sát cánh cùng với anh em và với tất cả những ai thiện chí đang kiếm tìm một xã hội công bằng và huynh đệ hơn. 

Roma ngày 11 tháng 11 năm 2019

Tu sĩ Julio César Bunader, OFM

Phó Tổng Phục Vụ, OFM

Loading...