Thánh Phanxicô, quan thầy của các nhà sinh thái học: cử hành kỷ niệm lần thứ bốn mươi

2019-12-29 143 Thảo luận

Bốn mươi năm trôi qua kể từ ngày Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II tuyên bố Thánh Phanxicô Assisi là quan thầy của các nhà sinh thái học trong sắc lệnh Inter Sanctos vào ngày 29 tháng 11, 1979.

Một ý thức về việc săn sóc tạo thành càng ngày càng phát triển lớn mạnh trong Giáo hội. Từ những năm 1980, Dòng đã suy tư, phân định và cổ vũ những hoạt động có lợi cho việc ý thức cuộc khủng hoảng môi trường mà ngày nay chúng ta đang đối mặt. Trong suốt triều đại Giáo hoàng của ngài, Thánh Gioan Phaolô II đã đưa vào trong Giáo hội sự suy tư trên “vấn đề sinh thái,” giới thiệu Thánh Phanxicô Assisi như một mẫu gương.

Trong triều đại Giáo hoàng hiện nay của Đức Phanxicô, một lần nữa Thánh Phanxicô trở thành tiêu điểm khi ngài được đề nghị như một mẫu gương của một đời sống toàn vẹn đích thực ở đó sự quan tâm đến tạo thành cũng đụng chạm đến các vấn đề xã hội. Trong Tông huấn Laudato si, chúng ta liên tục tìm thấy khuôn mặt của Thánh Phanxicô, qua cách sống của ngài và tương quan toàn hảo của ngài với tạo thành. Hãy nhớ rằng tên của thông điệp này được lấy từ Bàì ca các thụ tạo.

Trong lần kỷ niệm 40 năm chọn Thánh Phanxicô làm quan thầy của các nhà sinh thái học, Văn phòng JPIC của Dòng đã muốn kỷ niệm thời điểm này ở một nơi mang nhiều tính biểu trưng cho linh đạo Phan Sinh: Nhà thờ Thánh Đamianô ở Assisi. Trong ngôi nhà nguyện nhỏ ở ngoại ô của Assisi, Thánh Phanxicô đương đầu với Đức Kitô về ơn gọi của ngài và bắt đầu hoán cải. Trong cùng một chỗ, hai năm trước khi qua đời, ngài sáng tác Bài ca các thụ tạo ở đó ngài tổng hợp sự dấn thân mạnh mẽ của con người ngài cho toàn thể tạo thành để ngợi khen Thiên Chúa.

Cùng với Phong trào Thế giới Công giáo vì Khí hậu, chúng tôi tổ chức một buổi cầu nguyện và suy tư trên Bài ca các thụ tạo ở Đamianô. Tham gia sự kiện có khoảng chừng 100 bạn trẻ đến từ Assisi, cũng như có ngài Thị trưởng Assisi, Stefania Proietti, Giám mục Assisi, Domenica Sorentinô, P. Josh Kureethadam, S.D.B của Ủy ban về Tạo thành của Văn phòng cho sự phát triển toàn vẹn con người, các anh em của huynh đệ đoàn San Đamianô (Tập viện) và các anh em linh hoạt viên JPIC của Hội đồng Ý (COMPI). Sau phần cầu nguyện, chúng tôi tuần hành vào trung tâm của Assisi để liên đới với hàng triệu người trẻ đòi hỏi những chính sách mới đối diện với khủng hoảng khí hậu. Cuộc diễu hành vì khí hậu kết thúc tại quảng trường của Tòa thị sảnh Assisi, ở đó các bạn trẻ hô to: “Laudto si”! Vì một sinh thái toàn vẹn, “hãy sống Laudato si”.

Loading...