Thánh Stêphanô Và Thời Điểm Thay Đổi

2020-12-28 252 Thảo luận

Nhân ngày Giáo hội mừng lễ kính thánh Stêphanô năm nay, tiếp nối truyền thống đã có từ xưa, một nhóm nhỏ các anh em Phan sinh thuộc Hạt Dòng Thánh Địa đã cùng với một số nam nữ tu sĩ tại Jerusalem thực hiện cuộc hành hương hàng năm đến nơi tử đạo của thánh nhân.

Những người hành hương thời Trung cổ kể lại rằng từ nơi này, bên ngoài "Cổng thánh Stêphanô", theo cách gọi của các Kitô hữu cổ thời, hay "Cổng Sư tử", có một cầu thang đá, hiện vẫn còn trên con đường dẫn xuống từ Đền thờ. Những người hành hương thường tưởng niệm thánh Stêphanô bị ném đá tại đây, mặc dù không có chứng cứ chắc chắn nào về địa điểm tử đạo của thánh nhân.

Có một nhà thờ nhỏ kính thánh Stêphanô thuộc quyền sở hữu của Giáo hội Chính thống giáo Hy Lạp được xây dựng ở đây vào năm 1967. Trên các bức tường trong nhà thờ, chúng ta có thể tìm thấy một số minh họa đề cập đến câu chuyện Stêphanô: Việc các Tông đồ đặt tay để lập nhóm bảy phó tế (Cv 6,1-6), diễn từ hùng hồn của thánh nhân và cuộc tử đạo ném đá (Cv 7), những khám phá quý báu về các thánh tích Stêphanô của Lukia vào năm 415. Còn vùng đất rộng lớn phía sau nhà thờ là sở hữu của các tu sĩ dòng Phanxicô: Tại chính nơi này đã có những phát hiện khảo cổ học quan trọng được thực hiện trong thời gian gần đây.

Trong thánh lễ, Cha Stéphane Milovitch, Giám đốc Văn phòng Di sản Văn hóa của Hạt dòng Thánh địa, là người chủ tế, còn linh mục Andrija Majić chia sẻ Lời Chúa. Bài giảng tập trung vào chân dung thánh Stêphanô. Cha Andrija quảng diễn: “Chúng ta không biết nhiều về thánh Stêphanô, nhưng tất cả những thông tin này thì ít quan trọng hơn so với việc ngài đã hiến mạng sống mình cho Chúa Kitô. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng cuộc đời của thánh nhân, ở một thời điểm nào đó, đã được biến đổi. Thánh Augustinô nói rằng, trước khi thế giới được tạo dựng thì không có thời gian, chỉ khi có sự thay đổi thì chúng ta mới có thể bắt đầu đếm thời gian. Trong thế giới vi mô của chúng ta cũng xảy ra giống như vậy: thời gian bắt đầu khi chúng ta quyết định thực hiện bước đi đầu tiên hướng tới sự thay đổi, và ở đó trận đấu của chúng ta cũng bắt đầu. Trước khi có cuộc chơi, chúng ta chỉ là những người hâm mộ, những người quan sát ẩn danh. Những người này sẽ không giành được phần thưởng nào nếu họ không tích cực tham gia cuộc chơi”.

Tóm lại, lời mời được gởi đến cho mỗi người là hãy tham gia trọn vẹn, như thánh Stêphanô đã làm, vào trò chơi trong trận đấu của chính cuộc đời mình để chơi "trò chơi của Chúa".

Cuối lễ, anh Benito José Choque - Phụ trách tu viện Getsemani, đã cảm ơn những người có mặt và mời gọi họ cầu nguyện cho các nạn nhân của đại dịch Covid "để họ cũng như thánh Stêphanô, vào giờ cuối cùng có thể nói ‘Lạy Chúa Giêsu, xin nhận lấy hồn con’".

Giovanni Malaspina

(ND: Frate La Storia)

Nguồn: https://www.custodia.org/it/news/santo-stefano-e-il-tempo-del-cambiamento

Loading...