Thông Điệp Của Đức Thánh Cha Gởi Cho Các Anh Em Tham Dự Tổng Tu Nghị Của Dòng Anh Em Hèn Mọn

2021-07-23 696 Thảo luận

Anh em thân mến!

Với lòng yêu mến, tôi xin chào tất cả các anh em đang tham dự Tổng Tu nghị của Dòng Anh Em Hèn Mọn. Xin gởi những tâm tình biết ơn của tôi đến Cha Michael A. Perry, người đã kết thúc nhiệm vụ của mình với tư cách là Tổng Phục vụ, và tôi gửi các lời cầu chúc tốt đẹp nhất của tôi đến Cha Massimo Giovanni Fusarelli, người đã được kêu gọi để kế nhiệm Cha Michael. Tôi gửi lời chào đến tất cả các cộng đoàn của anh em trên khắp thế giới.

Vì đại dịch, chúng ta đã phải sống trong tình trạng bị cô lập khẩn cấp và đau khổ trong nhiều tháng nay. Một đàng, kinh nghiệm quan trọng này khuyến khích tất cả chúng ta nhận ra cuộc sống trần thế của chúng ta là một hành trình cần phải được thực hiện như những người lữ hành và khách lạ, những người nam và nữ lưu động, sẵn sàng làm nhẹ bớt gánh nặng và nhu cầu cá nhân của mình. Mặt khác, đó là một cơ hội thuận lợi để tăng cường mối quan hệ của chúng ta với Chúa Kitô và với anh chị em của chúng ta: Tôi đang nghĩ đến các cộng đoàn của anh em, những cộng đoàn được kêu gọi trở thành sự hiện diện tiên tri khiêm tốn ở giữa dân Chúa và là nhân chứng cho tình huynh đệ và cuộc sống đơn sơ, vui vẻ cho tất cả mọi người

Trong những thời điểm khó khăn và phức tạp này, khi có nguy cơ bị “tê liệt”, anh em vẫn cảm nghiệm được ân sủng khi cử hành Tổng Tu nghị thường kỳ của anh em, đó đã là một lý do để anh em ngợi khen và cảm tạ Chúa. Trong Tu nghị này, anh em đề ra sự “đổi mới tầm nhìn của anh em” và “nắm lấy tương lai của anh em”. Anh em được hướng dẫn bởi những lời của Thánh Phaolô: “Hãy chỗi dậy… và Đức Kitô sẽ chiếu sáng ngươi” (Ep 5,14). Đó là lời phục sinh, lời làm anh em bén rễ sâu trong sức mạnh của cuộc Vượt qua, bởi vì không có sự đổi mới, và không có tương lai nào ngoại trừ trong Chúa Kitô phục sinh. Do đó, với lòng biết ơn, anh em hãy mở lòng mình ra để đón nhận những dấu hiệu của sự hiện diện và hành động của Thiên Chúa, đồng thời khám phá lại món quà đặc sủng cũng như bản sắc huynh đệ và hèn mọn của anh em.

 

Đổi mới tầm nhìn: đây là điều đã xảy ra với chàng trai trẻ Phanxicô thành Assisi. Chính ngài chứng thực điều đó và kể lại kinh nghiệm mà, trong Di chúc, ngài đặt vào lúc khởi đầu cuộc hoán cải: cuộc gặp gỡ với những người phung, khi “những gì cay đắng đã trở thành dịu ngọt trong tâm hồn cũng như ngoài thể xác” (DC 1-4). Ở cội rễ của linh đạo của anh em là cuộc gặp gỡ với người thấp kém và đau khổ nhất này, trong dấu chỉ của việc “thực hiện lòng thương xót”. Thiên Chúa đã chạm vào trái tim của Phanxicô qua lòng thương xót ngài dành cho người anh em của ngài, và Người tiếp tục chạm đến trái tim của chúng ta qua cuộc gặp gỡ với những người khác, đặc biệt là những người khốn khó nhất. Việc đổi mới tầm nhìn của anh em chỉ có thể bắt đầu từ cái nhìn mới này để chiêm ngưỡng những người anh chị em nghèo khổ và bị gạt ra ngoài lề xã hội, một dấu chỉ, gần như là một bí tích về sự hiện diện của Thiên Chúa.

Từ cái nhìn đổi mới này, từ kinh nghiệm cụ thể về cuộc gặp gỡ của chúng ta với người lân cận và với những vết thương của anh ta, một năng lượng mới có thể phát sinh để nhìn về tương lai như những người anh em và hèn mọn – như anh em đang là - như cái tên mỹ miều "Anh Em Hèn Mọn", mà Thánh Phanxicô đã chọn cho ngài và cho anh em.

Sức mạnh đổi mới mà anh em cần đến từ Thần Khí của Thiên Chúa, từ “tác động thánh thiện” (Lsc 10, 8), là dấu hiệu không thể nhầm lẫn về hành động của Người. Thần Khí đó, Đấng đã biến đổi sự cay đắng trong cuộc gặp gỡ của Phanxicô với những người phong cùi thành sự ngọt ngào của tâm hồn và thể xác, ngày nay vẫn đang hoạt động để mang lại sự tươi mát và năng lượng mới cho mỗi người trong anh em nếu anh em cho phép bản thân anh em được khuấy động ít nhất trong thời gian sống của chúng ta. Tôi khuyến khích anh em đi ra để gặp gỡ những người nam và nữ đau khổ về tâm hồn và thể xác, để cống hiến sự hiện diện khiêm tốn và huynh đệ của anh em, không cần những bài diễn văn khoa trương, nhưng hãy làm cho họ cảm nhận được sự gần gũi của anh em như những người Anh em Hèn mọn. Hãy đi đến với một tạo thành bị tổn thương, ngôi nhà chung của chúng ta, nơi phải hứng chịu sự khai thác méo mó tài sản của trái đất để làm giàu cho một số ít người trong khi tạo ra hoàn cảnh khốn khổ cho nhiều người khác. Đi như những con người của đối thoại, tìm cách xây dựng những cây cầu thay vì những bức tường, trao tặng món quà của tình anh em và tình bạn trong một thế giới đang đấu tranh để tìm ra con đường cho một tầm nhìn chung. Ra đi với tư cách là những người của hòa bình và hòa giải, mời gọi những kẻ gieo rắc hận thù, chia rẽ và bạo lực hãy hoán cải con tim, và mang đến cho các nạn nhân niềm hy vọng đến từ sự thật, công lý và thứ tha. Từ những cuộc gặp gỡ này, anh em sẽ nhận được một động lực để sống Phúc Âm cách trọn vẹn hơn bao giờ hết, theo như cách nói của anh em: “Luật và đời sống Anh em Hèn mọn là tuân giữ thánh Phúc âm Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.” (Lsc 1,1).

Trong khi Dòng đang phải đối mặt với những thách thức về số lượng giảm sút và lão hóa, đừng để nỗi lo và sự sợ hãi ngăn cản anh em mở lòng và trí anh em đón nhận sự đổi mới và tái tạo năng lực mà Thần Khí của Chúa  mang lại trong anh em và giữa anh em. Anh em có một di sản tinh thần vô giá, bắt nguồn từ đời sống Phúc Âm và được đánh dấu bằng sự cầu nguyện, tình huynh đệ, nghèo khó, hèn mọn và lữ hành. Đừng quên rằng anh em nhận được một cái nhìn đổi mới, một cái nhìn có thể mở lòng anh em ra với tương lai của Thiên Chúa, sự gần gũi của anh em với người nghèo, những nạn nhân của chế độ nô lệ hiện đại, những người tị nạn và những người bị loại trừ khỏi thế giới này. Họ là những thầy dạy của anh em. Hãy ôm lấy họ như thánh Phanxicô đã làm!

Anh em thân mến, nguyện xin Thiên Chúa Tối Cao, Toàn Năng, Nhân Lành làm cho anh em ngày càng trở thành những chứng nhân đáng tin cậy và vui vẻ của Tin Mừng; xin Người ban cho anh em một cuộc sống đơn giản và huynh đệ; và xin Người dẫn dắt anh em trên những nẻo đường của thế giới để gieo hạt giống Tin Mừng với đức tin và niềm hy vọng. Vì điều này, tôi cầu nguyện và đồng hành cùng anh em với phép lành của tôi. Và xin anh em cũng đừng quên cầu nguyện cho tôi nữa.

 

Rôma, Thánh Gioan Latêranô, ngày 15 tháng 7, 2021

Phanxicô

Loading...