Lễ khấn trọng thể năm 2019

2019-09-19 1.059 Thảo luận

“Chúng ta hãy dâng trả mọi sự về cho Thiên Chúa” là câu ý lực sống mà 14 tân khấn sinh đã chọn cho mình, trong ngày tuyên khấn trọng thể tại Tu viện Phanxicô Thủ Đức, 42 Đình Phong Phú, Tăng Nhơn Phú B, Quận 9, Tp. HCM, vào lúc 9 giờ, sáng ngày 17/9/2019. Đây là lần đầu tiên trong Tỉnh Dòng có số anh em khấn trọng đông như vậy. Thánh lễ tuyên khấn trọng được cử hành trong ngày lễ Thánh Phanxicô được in 5 dấu thánh, do anh Giám tỉnh Inhaxiô Nguyễn Duy Lam chủ tế, cùng khoảng hơn 50 linh mục đồng tế. Đến tham dự thánh lễ cầu nguyện cho các tân khấn sinh còn có cha mẹ, thân nhân, ân nhân và bạn hữu của các tân khấn sinh, cùng đông đảo các nam nữ tu sĩ, anh em trong Tỉnh Dòng Thánh Phanxicô Việt Nam.

Dù ngoài trời mưa nhưng trong nguyện đường, không khí thánh lễ vẫn diễn ra trang nghiêm sốt sắng với những nghi thức trọng thể, cùng những trái tim nóng chảy tình yêu hiến dâng của 14 anh em khấn sinh. Trong bài giảng, anh Phi Khanh Vương Đình Khởi, Cựu Giám tỉnh, đã chia sẻ về tình yêu của Thánh Phanxicô dành cho Thánh giá của Chúa Kitô. Cuộc đời của ngài có ba lần gắn liền với Thánh giá. Có thể nói vì lòng mến Thánh giá Chúa Kitô và muốn trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô chịu đóng đinh mà Thánh Phanxicô đã được Chúa cho ngài được chia sẻ 5 dấu thánh trên thân thể ngài. Ước mong của Thánh Phanxicô cho chính ngài và con cái của ngài là sống Phúc Âm và bước theo dấu chân của Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh. Hôm nay, 14 anh em tuyên khấn vĩnh viễn trong Dòng Anh Em Hèn Mọn chính là tuyên khấn sống Phúc Âm Đức Giêsu Kitô và bước theo Người trên con đường thánh giá mà Chúa đã đi qua, và nhờ tình yêu này mỗi môn đệ của Thánh Phanxicô trở thành những khí cụ bình an của Chúa.

Sau thánh lễ, mọi người cùng chung vui với các tân khấn sinh trong tiệc mừng được tổ chức ngay trong khuôn viên tu viện, dưới những bóng cây xanh mát.

 

TRÊN MÔI – CUỘC SỐNG

              Lời thề đâu chỉ trên môi,

       Nhưng bằng cuộc sống suốt đời của anh.

              Ngày đêm anh phải thực hành,

       Điều mình thề hứa chân thành thiết tha.

              Đời anh một bản trường ca,

       Dệt từ cuộc sống đậm đà mến thương.

              Bởi nhờ đi đúng con đường,

       Giê-su Đức Chúa luôn thường giảng rao.

              Giúp anh thành những ngôi sao,

       Đêm đen lấp lánh trên cao giữa trời.

              Điều này đem lại cho đời,

       Bao điều chân thiện, sáng ngời lẽ ngay.

              Giúp cho xã hội đổi thay,

       Cuộc đời người thế đẹp hay mọi đàng.

              Đợi ngày từ giã trần gian,

       Đến quê thiên quốc ngắm nhan Chúa Trời.

 

“Ai bền đỗ đến cùng mới được cứu rỗi” (Mt 24,13).

Ghi nhớ ngày tuyên khấn trọng thể của 14 anh em Phan Sinh
thuộc Tỉnh Dòng Việt Nam tại Tu Viện Thủ Đức – 17/09/2019

 

Loading...