Buổi Thuyết Trình “Ôm Lấy Niềm Đau” Tại Giáo Xứ Thánh Antôn

2019-06-01 663 Thảo luận

Tiếp nối thánh lễ chiều Chúa Nhật VI Phục Sinh (26/5/2019) là buổi chia sẻ chuyên đề do cha Phanxicô Xaviê Bảo Lộc trình bày. Tuy trời mưa mà vẫn có nhiều ông bà, cô chú, và các anh chị em đến tham dự, chứng tỏ chủ đề Công giáo và Phật Giáo – Hai con đường tiếp cận và ôm lấy niềm đau là mối quan tâm của nhiều người trong thời buổi sự dữ tràn lan và con người có rất nhiều đau khổ.

Bài trình bày của cha giảng thuyết cung cấp cho người tham dự những định nghĩa về đau khổ dưới hai quan niệm Công giáo và Phật Giáo, đồng thời phân tích các nguyên nhân gây ra các nỗi khổ đau cho con người, để chính chúng ta biết cách loại trừ nó. Nhìn chung, các nỗi khổ thường phát sinh từ lối tư duy tiêu cực của con người, từ bản ngã yếu đuối, dễ bị cám dỗ và sự thiếu đức tin vào một Đấng tốt lành, để hướng tâm mình theo một hình mẫu thánh thiện. Phần khổ đau còn lại do các yếu tố bên ngoài thì không dễ dàng lý giải nguyên nhân, nhưng điều cần làm là chọn cho mình cách tiếp cận sao cho lạc quan và nhẹ nhàng.

Lối trình bày gần gũi thân thương và có phần hài hước của cha giảng thuyết đã làm cho người tham dự ngộ ra có nhiều mâu thuẫn trong bản thân, khi chính mình là nguyên nhân gây ra các loại đau khổ, hoặc khi chọn theo đuổi những giá trị vô thường của cuộc sống này mà rời xa Chúa. Hy vọng khi biết điều này, mỗi người sẽ có thể sống vui nhờ biết chọn lối tư duy tích cực, hạn chế tham sân si, và quan trọng là biết đặt Chúa vào trọng tâm đời sống của mình để không bị sa ngã.

Một câu hỏi được nêu lên là làm sao giúp người đang gặp đau khổ đón nhận nỗi đau khi họ không cùng tôn giáo, cũng như không được ngộ ra những nguyên nhân gây đau khổ. Cha Bảo Lộc đã chia sẻ một lời khuyên thật hữu ích. Đó chính là sự hiện diện để chia sẻ và cảm thông. Vui với người vui, buồn với người buồn cũng là cách giúp làm vơi nhẹ đi niềm đau. Phần còn lại xin cầu nguyện và phó thác cho Chúa nâng đỡ và ra tay. Sự hiện diện có thể chữa lành niềm đau nếu trong ta có Chúa và biết đem Chúa đến cho mọi người.

Nhiều người tham dự nêu lên mối bận tâm trong hoàn cảnh các hoạn nạn xảy đến từ những yếu tố bên ngoài, cứ như các vận xui trời giáng thì làm sao mà chấp nhận được. Cha Bảo Lộc từ tốn chia sẻ rằng trong hoạn nạn luôn có những ơn lành. Hãy luôn cầu xin ơn nâng đỡ và phó thác cho Chúa những gì quá sức của mình. Ngài sẽ chữa lành. Đồng thời, ta xin ơn soi sáng để nhận ra thánh ý Chúa qua những cơn hoạn nạn đó. Niềm đau nào cũng có giới hạn, nó rồi cũng sẽ qua đi và qua đi trong nặng nề hay nhẹ nhàng tùy thuộc vào việc mình có chọn Chúa cùng đồng hành, có chọn vác, chọn ôm thánh giá trong yêu thương và phó thác hay không.

Cha Giuse kết thúc buổi chia sẻ bằng lời khích lệ rằng, chúng ta hân hoan ra về và can đảm ôm lấy các niềm đau. Cuộc sống không luôn được như ta nghĩ hoặc ta muốn, nhưng để sống được thì rất cần tinh thần lạc quan. Trong dòng đời của vạn vật vô thường này, Thiên Chúa là tình yêu thường hằng bất biến và là Đấng đem lại cho ta niềm vui bất tận trong Người. 

Anna Trịnh Minh Thùy, Lớp Trưởng Lớp Giáo Lý Đức Tin

 

Loading...