Cuộc hội thảo liên tôn ghi dấu ấn lịch sử để tưởng nhớ các vị tử đạo Phan sinh tiên khởi

2020-12-20 703 Thảo luận

Năm 2019, chúng ta tổ chức kỷ niệm 800 năm cuộc gặp gỡ tại Ai Cập của thánh Phanxicô với Sultan al-Malek al-Kamil. Cùng với sự kiện này, đã có nhiều cuộc gặp gỡ khác nhau, nhất là đích thân ĐGH Phanxicô đã viếng thăm hai quốc gia có đa số người Hồi giáo, đó là Các Tiểu vương Quốc Ả Rập Thống nhất và Marốc.

Nhờ sự tin tưởng được tạo dựng và gia tăng thông qua các cuộc tiếp xúc, năm nay, nhân kỷ niệm 5 anh em Phan sinh bị Caliph Miramolino giết hại ở Marrakeh năm 1220, một hội thảo liên tôn 800 năm khác đã được tổ chức vào Chúa nhật 6/12/2020 tại Terni (Italia), quê hương của chính các vị tử đạo. Phần đầu của hội thảo tập trung tìm hiểu những gì đã xảy ra vào năm 1220 trong bối cảnh lịch sử của nó. Tiếp theo, Imam Nader Akkad, giáo sư Đại học Hồi giáo al-Azhar, trình bày một tham luận về “Văn hóa gặp gỡ: từ thánh Phanxicô và Sultan đến ‘Fratelli tutti’ của ĐGH Phanxicô”. Cuối cùng, Đức giám mục của Terni, Giuseppe Piemontese, đã khép lại hội thảo với đề tài “Các vị tử đạo Phan sinh tiên khởi: sứ điệp cho ngày nay.”

Tầm quan trọng của hội thảo này nằm ở chỗ chúng ta đã cùng nhau xem xét lại một chương của lịch sử Phan sinh và rộng hơn là lịch sử Kitô giáo, mà theo não trạng ngày nay thường bị coi là khó xử, đến nỗi ngay cả chính các tu sĩ Phan sinh cũng không muốn nói về nó. Nhưng nếu chúng ta thực sự muốn sống như "tất cả anh em" (“fratelli tutti”), không chỉ với người Hồi giáo mà còn với những người theo các tín ngưỡng khác nhau, điều cần thiết là phải tiến hành một cuộc thanh lọc ký ức cách chân thành bằng cách đối diện với những việc làm và lời nói có thể cản trở một cuộc chung sống hòa bình. Lịch sử không thể thay đổi, nhưng cách đọc lịch sử có thể được cập nhật nhờ các tiền mô tả về sự kiện đã được lượng giá thông qua các sử liệu liên quan. Các đóng góp của Imam và của Đức giám mục Terni tại hội thảo này đã cung cấp một ví dụ và một phương pháp luận vững chắc để nghiên cứu trường hợp các vị tử đạo Phan sinh tiên khởi.

(Nguồn:https://ofm.org/it/blog/un-convegno-storico-interreligioso-per-ricordareiprotomartiri-francescani/)

Loading...