Gặp gỡ với các đạo hữu Cao Đài

2019-12-31 583 Thảo luận

“Những gì tốt đẹp càng lên cao thì càng gặp nhau”. Đó là thông điệp của Giáo sư Thượng Văn Thanh, Chưởng quản Cơ Quan Phổ Tế của Hội Thánh Truyền Giáo Cao Đài, trong ngày gặp gỡ giao lưu giữa tập thể Tu tập sinh của Hội Thánh với một số anh em Dòng Thánh Phanxicô tại Thánh Thất Trung Minh (609-611 Bình Thới, phường 10, quận 11, Tp.HCM). Tâm tình của Giáo sư đã nói lên niềm tin và hy vọng của các đạo hữu Cao Đài về: “Thần Chơn Vô Ngã – Vạn Giáo Nhất Lý – Thiên Nhân Hiệp Nhất”.

Theo chia sẻ của Đạo tỷ Võ Thị Kim Tiền, hàng năm vào dịp Giáng Sinh, Tập thể Tu tập sinh Hội Thánh Cao Đài tại Tp. HCM có mời một Hội Dòng thuộc Giáo Hội Công Giáo đến giao lưu sinh hoạt hội học mừng Chúa Giáng Sinh. Năm nay, đáp ứng lời mời của Tập thể Tu tập sinh của tôn giáo bạn, ngày 15 tháng 12 năm 2019, một số anh em Phan Sinh đã đến Thánh thất Trung Minh để tham dự buổi sinh hoạt này trong tinh thần đối thoại liên tôn của những người Anh Em Hèn Mọn. Các anh em tham dự gồm có anh Phê rô Lê Duy Lượng, trưởng đoàn; anh Stêphanô Nguyễn Xuân Dinh; 9 anh em Học viện đã khấn trọng và 5 em Tìm Hiểu. Tiếp đón anh em Phan Sinh tại Thánh Thất, ngoài Giáo sư Thượng Văn Thanh còn có Đạo huynh Lễ sanh Ngọc Long Thanh – đầu họ đạo Trung Minh, một số chức sắc cùng với khoảng 45 Đạo huynh và Đạo tỷ thuộc tập thể Tu tập Sinh của Hội Thánh Truyền Giáo Cao Đài.

Buổi sinh hoạt được bắt đầu vào lúc 8 giờ 30. Sau nghi thức khai mạc và giới thiệu các sinh hoạt tu học của hai bên tham dự, anh Stêphanô Nguyễn Xuân Dinh đã có bài chia sẻ về Câu Chuyện Giáng Sinh. Trọng tâm của bài chia sẻ nói về xác tín căn bản của người Công Giáo vào Đức Giêsu Kitô, Ngài là Thiên Chúa thật và là người thật. Đồng thời, thuyết trình viên đã giúp cho các tham dự viên hiểu được đời sống đức tin của người Công Giáo vào mầu nhiệm Nhập Thể khi triển khai nội dung về cách thức chúng ta cử hành phụng vụ và cử hành lễ hội mừng mầu nhiệm Chúa Giáng Sinh. Trong phần nói về lịch sử, anh Stêphanô có đề cập đến việc làm hang đá Giáng sinh, một truyền thống tốt đẹp xuất phát từ sáng kiến của cha thánh Phanxicô Assisi và vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Sau bài thuyết trình là phần đặt câu hỏi, giao lưu văn nghệ, cám ơn nhau và tặng quà. Khoảng 11 giờ 30, anh em Phan Sinh được mời đến Bửu Điện để xem quý Đạo hữu dâng lễ cầu nguyện. Vào cuối giờ dâng lễ, lời bài hát Kinh Hòa Bình vang lên trong Bửu Điện như một thông điệp của anh em Phan Sinh gửi đến quý Đạo hữu Cao Đài, một thông điệp về Đấng Emmanuel, Hoàng tử Bình An, mà thánh Phanxicô đã cảm nghiệm, đã sống và dấn thân trong suốt cuộc đời của người. Đó là điều đã gợi hứng không chỉ cho những anh em Phan Sinh mà còn cho tất cả những ai yêu chuộng hòa bình để sẵn sàng dấn thân vì một xã hội tốt đẹp hơn.

Buổi giao lưu hội học được kết thúc bằng giờ ngọ trai với món mì quảng chay vừa ngon vừa lạ và ấp áp tình người, tình liên tôn. Vào khoảng 13 giờ, anh chị em chia tay nhau trong niềm vui và sự biết ơn, đồng thời gửi gắm niềm hy vọng sẽ được gặp gỡ nhau nhiều hơn trong tương lai để có cơ hội học hỏi lẫn nhau, hiểu nhau hơn và sống đức tin của mình một cách sâu sắc hơn.

Loading...